SKU là gì? Ý nghĩa của SKU trong quản trị kho hàng

Nội dung bài viết được cố vấn chuyên môn bởi ThS. Phan Thị Thương Thương – Thạc sĩ Quản Trị Kinh Doanh, Assistant Logistics Manager tại Công ty TNHH TATA Coffee Việt Nam, Giảng viên Khóa học Xuất nhập khẩu thực tế & Khóa học Khai báo Hải quan Chuyên sâu tại Trung tâm Lê Ánh.

SKU là gì?

Trong hoạt động quản trị chuỗi cung ứng, việc có mã SKU cho sản phẩm giúp công ty quản lý kho hàng hiệu quả hơn. Mã SKU là công cụ giúp kiểm tra chính xác số lượng hàng trong kho, đảm bảo cho kế hoạch xuất nhập khẩu hàng hóa.

Mỗi sản phẩm trong kho của bạn cần có một mã riêng để quản lý tốt hơn. Mã SKU ra đời để dễ dàng tìm kiếm, theo dõi, giúp bán hàng và quản lý hàng hóa hiệu quả.

SKU đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới và là công cụ hữu ích giúp bạn tìm kiếm nhanh chóng, quản lý sản phẩm một cách dễ dàng và khoa học khi danh mục sản phẩm kinh doanh ngày một mở rộng và đa dạng.

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ mã SKU là gì, cách hình thành và tác dụng của mã SKU trong quản trị kho hàng.

1. SKU là gì?

SKU là từ viết tắt của Stock Keeping Unit, có nghĩa là đơn vị phân loại hàng hóa tồn kho bằng cách phân loại hàng hóa giống nhau về hình dạng, chức năng… dựa trên một chuỗi các kí tự gồm số và/hoặc chữ. Hay hiểu một cách đơn giản đó là Mã hàng hóa.

2. Vì sao SKU quan trọng? Tác dụng của SKU trong quản trị kho hàng

SKU được đánh giá là cần thiết hơn cả Barcode trong việc kiểm soát kho hàng nội bộ. Mã SKU mang chứa những ký hiệu riêng biệt cả chữ và số cho từng danh mục sản phẩm. Bạn chỉ cần nhìn vào mã SKU để nhận biết loại sản phẩm mà không cần quét hệ thống như Barcode.

Bên cạnh đó, bạn không bị giới hạn với số lượng SKU, cho dù danh mục hàng hóa của bạn mở rộng tới đâu.

Tóm lại, mã SKU là mã nội bộ giúp bạn định danh sản phẩm nhanh chóng để bán hàng và quản lý hàng hóa hiệu quả. Mã SKU khác nhau giúp phân biệt các phiên bản sản phẩm, phân biệt cùng một mặt hàng giữa các kho khác nhau, hạn chế tình trạng hết hàng hoặc thất thoát trong quá trình quản lý tồn kho. Mã SKU cũng là điểm liên kết sản phẩm giữa các kênh khi bán hàng đa kênh. Quản lý bằng mã SKU là cách quản lý hàng hóa hiệu quả và tiết kiệm chi phí cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ vì không cần đầu tư cho phần cứng.

3. Cách đặt mã SKU dễ nhớ nhất

Một SKU nên gồm những yếu tố sau đây:

  • Tên nhà sản xuất (hay tên thương hiệu)
  • Mô tả sản phẩm: Mô tả ngắn về chất liệu (cotton, khaki, lụa, gấm…), hình dáng (dài, ngắn…)
  • Ngày mua hàng: Gồm các số ngày, tháng, năm (chỉ nên dùng 2 số cuối)
  • Kho lưu trữ: Nếu bạn có nhiều kho hàng, bạn có thể có ký hiệu riêng cho từng kho theo khu vực Hà Nội, Hồ Chí Minh,… hoặc theo Quận, Huyện.
  • Kích cỡ sản phẩm
  • Màu sắc sản phẩm
  • Tình trạng sản phẩm: Còn mới hay đã qua sử dụng

Kết hợp tất cả các yếu tố trên lại với nhau, bạn sẽ đặt SKU cho sản phẩm theo danh mục một cách dễ dàng.

Ví dụ, mã SKU của sản phẩm máy móc:

Tuy nhiên, cũng tùy từng lĩnh vực và cách tổ chức doanh nghiệp, có thể thiết kế SKU cho phù hợp. Khi hàng hóa được mã hóa theo SKU, việc quản lý kho hàng cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Đây cũng được coi là giải pháp cho nhiều doanh nghiệp trong việc quản lý kho hàng.

HEFC đã chỉnh sửa đoạn văn cuối cùng ở dạng Markdown. Để biết thêm thông tin, truy cập đây.

Related Posts

Glutaraldehyde – Chất Sát Trùng Phổ Rộng

Ngày 03/05/2019 | Đã đọc 32,183 lần | Tác giả: TS. Huỳnh Trường Giang – Khoa Thuỷ sản – Đại học Cần Thơ 1. Glutaraldehyde là gì…

VỐN ĐIỀU LỆ TIẾNG ANH LÀ GÌ?

1. Vốn điều lệ tiếng Anh là gì? Charter là gì? Vốn điều lệ tiếng Anh được dịch là “Charter capital” hoặc có trường hợp khác được…

Thuế khoán là gì? Đối tượng áp dụng và cách tính thế nào?

1. Thuế khoán là gì? Thuế khoán là một loại thuế trọn gói dành cho các hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh. Do mức thuế…

Những điều cần biết về thuốc giảm đau thần kinh pregabalin (Lyrica)

Pregabalin (Lyrica) là gì? Cơ chế hoạt động của thuốc là gì? Cần lưu ý những điều gì khi dùng thuốc? Hãy cùng YouMed phân tích bài…

Mặt trái xoan là gì? Cách nhận biết và tướng số nam nữ

Mặt trái xoan luôn là một hình mẫu mà nhiều người ưu ái, đặc biệt là phụ nữ. Tuy nhiên, có rất nhiều điều thú vị xoay…

CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Thông tin về mã bảo hiểm y tế và quyền lợi người tham gia qua các ký tự trên thẻ BHYT được quy định như thế nào?…