Thần thoại về Sisyphus – Bạo chúa quỷ quyệt từng đánh bại cả thần chết Thanatos

Giới thiệu về Sisyphus

Theo truyền thuyết Hy Lạp, Sisyphus là vị vua sáng lập của Ephyra (tưởng rằng là tên ban đầu của thành Corinth). Ông là con trai của Aeolus, vị vua Thessaly, và Enarete. Sisyphus nổi tiếng với sự xảo quyệt. Trong một số câu chuyện sau này, người ta cho rằng Sisyphus là cha của Odysseus – người anh hùng Hy Lạp nổi tiếng với sự thông minh và sự mưu trí trong trận chiến thành Troy.

Ảnh minh họa

Sisyphus và các hành động độc ác

Sisyphus không chỉ xảo quyệt mà còn là một kẻ độc ác tàn nhẫn. Ông vi phạm luật xenia, một quy định thần thánh về lòng hiếu khách và lòng hào phóng của chủ nhà đối với khách khứa, bằng cách giết chết nhiều khách đến chơi. Điều này làm Zeus, người đảm nhiệm truyền thống xenia, thất vọng. Tuy nhiên, Zeus chỉ quyết định trừng phạt Sisyphus sau khi vua này bắt giữ thần chết.

Sisyphus và trò chơi thông minh

Một ngày kia, Sisyphus bắt cóc Aegina, con gái của thần sông Asopus, người cũng là con trai của thần Poseidon. Sisyphus hứa với Asopus rằng ông sẽ tiết lộ vị trí của Aegina nếu Asopus làm cho thành phố mà Sisyphus cai trị có một mùa xuân vĩnh hằng. Trước hành động này, Zeus không thể thỏa mãn nữa.

Vị thần tối cao trên Olympus ra lệnh cho thần chết Thanatos đến bắt Sisyphus trở lại thế giới người sống. Tuy nhiên, Sisyphus rất mưu mẹo. Khi nhìn thấy Thanatos, ông hỏi về cách kiểm soát sợi xích. Thanatos đáp, và ngay lập tức Sisyphus dùng sợi xích đó để bẫy Thanatos. Sau khi thần chết bị bắt, không còn ai chết nữa. Do đó, thần chiến tranh Ares đã phải đến giải cứu Thanatos (vì chiến tranh mà không có người chết thì không thú vị). Trong một số phiên bản khác của truyền thuyết, Thanatos bị thay thế bởi Hades, nhưng kết quả vẫn là Sisyphus đã bắt sống được vị thần chết.

Sisyphus và hình phạt tàn khốc

Sau khi được giải thoát, thần chết ngay lập tức bắt Sisyphus trở lại thế giới người sống. Tuy nhiên, Sisyphus đã nghĩ ra một trò chơi lừa dối mới. Ông ra lệnh với vợ mình, Merope, rằng sau khi ông bị bắt đi, nàng không được thực hiện bất kỳ nghi lễ an táng hoặc cầu nguyện trầm hương nào. Merope tuân theo, vì vậy khi ở nơi cõi âm, Sisyphus có cớ để khóc lóc, phàn nàn với Persephone về việc vợ con hầu như không an táng cho mình. Sau đó, Sisyphus cầu xin Persephone cho phép ông trở lại thế giới người sống để trừng phạt vợ tệ bạc. Vì vậy, ông trở lại và sống đến già.

Hình phạt đáng sợ của Sisyphus

Chứng kiến những hành động lừa dối của Sisyphus, vị thần Zeus đã đưa ra một hình phạt tàn khốc nhằm cảnh cáo những người tự cho rằng mình có thể qua mặt thần thánh. Zeus cho Sisyphus lăn một tảng đá trên một đồi dốc. Tuy nhiên, mỗi lần tảng đá gần đến đỉnh đồi, nhiệm vụ lại tự động lăn xuống dưới chân đồi, buộc Sisyphus phải bắt đầu lại từ đầu. Tóm lại, nhiệm vụ lăn đá của Sisyphus là một nhiệm vụ vô tận, không có điểm dừng và hoàn toàn vô ích. Thậm chí, người sau này đã sử dụng thuật ngữ ‘Sisyphean’ để diễn đạt một nhiệm vụ không bao giờ hoàn thành, tương tự câu dã tràng “se cát biển Đông” của người Việt.


HEFC đã chỉnh sửa đoạn văn này. Đọc thêm tại HEFC

Related Posts

Glutaraldehyde – Chất Sát Trùng Phổ Rộng

Ngày 03/05/2019 | Đã đọc 32,183 lần | Tác giả: TS. Huỳnh Trường Giang – Khoa Thuỷ sản – Đại học Cần Thơ 1. Glutaraldehyde là gì…

VỐN ĐIỀU LỆ TIẾNG ANH LÀ GÌ?

1. Vốn điều lệ tiếng Anh là gì? Charter là gì? Vốn điều lệ tiếng Anh được dịch là “Charter capital” hoặc có trường hợp khác được…

Thuế khoán là gì? Đối tượng áp dụng và cách tính thế nào?

1. Thuế khoán là gì? Thuế khoán là một loại thuế trọn gói dành cho các hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh. Do mức thuế…

Những điều cần biết về thuốc giảm đau thần kinh pregabalin (Lyrica)

Pregabalin (Lyrica) là gì? Cơ chế hoạt động của thuốc là gì? Cần lưu ý những điều gì khi dùng thuốc? Hãy cùng YouMed phân tích bài…

Mặt trái xoan là gì? Cách nhận biết và tướng số nam nữ

Mặt trái xoan luôn là một hình mẫu mà nhiều người ưu ái, đặc biệt là phụ nữ. Tuy nhiên, có rất nhiều điều thú vị xoay…

CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Thông tin về mã bảo hiểm y tế và quyền lợi người tham gia qua các ký tự trên thẻ BHYT được quy định như thế nào?…