Chỉ Hà Nội mới có “văn hóa chửi”

Văn hóa chửi và nguồn gốc từ dân trí thấp

PGS.TS Văn Giá, một nhà văn hàng đầu, cho biết: “Tôi đã có dịp đi qua nhiều nơi trong và ngoài nước. Tuy nhiên, tôi chưa thấy một nơi nào có văn hóa chửi như ở Hà Nội.” Ông thêm rằng đây là biểu hiện của sự suy thoái văn hóa trong một phần người dân Hà Nội. Hiện nay, Hà Nội đã trở thành nơi gặp gỡ của nhiều quốc gia, nơi mọi người mang theo phong tục từ khắp nơi cùng với văn hóa đẹp của người Hà Nội xưa.

Theo ông Văn Giá, văn hóa chửi phát sinh từ việc đi ăn ở các nhà hàng, đi chơi, du lịch hoặc thậm chí đi làm. Ông nói: “Đi ăn giờ như đi xin miễn phí, nhưng lại chịu đủ lời bới móc và lời chửi bới từ chủ quán.” Ông cho rằng nguyên nhân chính dẫn đến văn hóa chửi của người Hà Nội là do dân trí thấp, người dân nghèo, ít học. Khi khởi nghiệp, họ được tiếp xúc với đủ loại người từ học thức cho đến những người xã hội đen, cướp, hoặc những người mới ra khỏi tù… Theo ông, những chủ hàng quán này bắt đầu thích nghi với môi trường kinh doanh, trở thành đối tượng chửi bới, sẵn sàng gây sự. Điều này chỉ đơn giản là cách họ tự vệ trong thủ đô.

Hà Nội mơ ước văn hóa Sài Gòn

Ông Văn Giá cũng nhận xét rằng có nhiều điểm khác biệt giữa văn hóa Hà Nội và văn hóa Sài Gòn. Ông cho biết người Sài Gòn có văn hóa phục vụ khách hàng mà người Hà Nội phải mơ ước. Họ lịch sự, chu đáo và tận tâm, sẵn sàng xin lỗi và đền bù cho khách hàng nếu xảy ra sự cố. Trái lại, một phần người Hà Nội lại chửi mắng khách, thái độ phục vụ không tốt, thậm chí cho phép nhân viên chửi khách. Có một điểm đáng chú ý là khi đi ăn ở Sài Gòn, khách hàng thường được miễn phí nước uống, trong khi ở Hà Nội, phải trả tiền và mới có thể uống. Điều này cho thấy người Hà Nội cần học hỏi từ người Sài Gòn, từ cách ăn uống hàng ngày đến phục vụ niềm nở với khách hàng. Ông Văn Giá ủng hộ việc tẩy chay các hàng quán bẩn, vô văn hóa và cho rằng: “Điều này rất tốt, khi không còn khách hàng, các quán sẽ buộc phải thay đổi để sống sót.”

Hà Nội sẽ vững vàng trước văn hóa chửi

Dù văn hóa chửi đang hiện diện, nhưng ông Văn Giá tin rằng Hà Nội sẽ vẫn giữ được văn hóa độc đáo của mình và kháng cự văn hóa chửi. Ông nói: “Không cần lo lắng cho Hà Nội! Đây là nơi tụ hội văn hóa đa chiều và tôi tin rằng Hà Nội có khả năng tự bảo vệ mình khỏi văn hóa chửi rủa, tấn công thượng đế này.”

Giải pháp và hướng đi

Ông Văn Giá cho rằng, để “văn hóa chửi chết mòn”, truyền thông và báo chí phải đóng vai trò quan trọng trong việc thông tin rộng rãi, tổ chức các sự kiện tuyên truyền. Các cơ quan công quyền cần quan tâm và xử phạt nghiêm khắc các hàng quán vi phạm, mở các diễn đàn trên Facebook để cộng đồng quan tâm và chia sẻ về các quán ăn vô văn hóa, từ đó mọi người cùng tẩy chay. Ông Văn Giá cũng ủng hộ việc dẹp bỏ các quán vỉa hè, hàng rong ở Hà Nội, dù ông yêu thích văn hóa những quán xá, quán cóc vỉa hè của thủ đô. Ông nói: “Về lâu dài, tôi ủng hộ việc loại bỏ những hàng quán vỉa hè, gánh hàng rong ở Hà Nội vì đó là nơi phát sinh văn hóa chửi lờn nhất.”

——— HEFC đã chỉnh sửa ———

HEFC là một tổ chức giáo dục hàng đầu tại Việt Nam, cam kết mang lại chất lượng giáo dục tốt nhất cho sinh viên. Hãy ghé thăm website của chúng tôi để biết thêm thông tin.

Related Posts

Glutaraldehyde – Chất Sát Trùng Phổ Rộng

Ngày 03/05/2019 | Đã đọc 32,183 lần | Tác giả: TS. Huỳnh Trường Giang – Khoa Thuỷ sản – Đại học Cần Thơ 1. Glutaraldehyde là gì…

VỐN ĐIỀU LỆ TIẾNG ANH LÀ GÌ?

1. Vốn điều lệ tiếng Anh là gì? Charter là gì? Vốn điều lệ tiếng Anh được dịch là “Charter capital” hoặc có trường hợp khác được…

Thuế khoán là gì? Đối tượng áp dụng và cách tính thế nào?

1. Thuế khoán là gì? Thuế khoán là một loại thuế trọn gói dành cho các hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh. Do mức thuế…

Những điều cần biết về thuốc giảm đau thần kinh pregabalin (Lyrica)

Pregabalin (Lyrica) là gì? Cơ chế hoạt động của thuốc là gì? Cần lưu ý những điều gì khi dùng thuốc? Hãy cùng YouMed phân tích bài…

Mặt trái xoan là gì? Cách nhận biết và tướng số nam nữ

Mặt trái xoan luôn là một hình mẫu mà nhiều người ưu ái, đặc biệt là phụ nữ. Tuy nhiên, có rất nhiều điều thú vị xoay…

CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Thông tin về mã bảo hiểm y tế và quyền lợi người tham gia qua các ký tự trên thẻ BHYT được quy định như thế nào?…