Tiêu chuẩn SCORM là gì? Tác dụng của SCORM trong E-learning

E-learning (viết tắt của Electronic LearningĐào tạo trực tuyến) là phương pháp đào tạo mới đang lên ngôi, đặc biệt trong thời đại kỷ nguyên số và khi tình hình Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay. Hiện nay, ngành công nghiệp giáo dục trực tuyến (E-learning) đang phát triển với tốc độ rất nhanh, tạo điều kiện cho nhiều doanh nghiệp tham gia lĩnh vực này. Để tận dụng tốt những cơ hội vàng này, một trong những điều quan trọng nhất chính là chọn nền tảng tiêu chuẩn cho nội dung E-learning. Hiện nay, có 3 tiêu chuẩn cho E-learning bao gồm SCORM, xAPI, và AICC. Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về SCORM và tác dụng của chúng với E-leearning nhé.

SCORM là gì? Tiêu chuẩn của SCORM

SCORM là viết tắt của Sharable Content Object Reference Model, là một tập hợp những tiêu chuẩn cho hệ thống E-learning. SCORM được sản xuất bởi ADL, một nhóm nghiên cứu được tài trợ bởi Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ (DoD). Có 3 thành phần chính trong tiêu chuẩn của SCORM: đóng gói bài giảng, chạy chương trìnhđiều phối. SCORM cho các lập trình viên biết cách viết mã của họ để nó có thể “tương thích” với các phần mềm eLearning khác.

SCORM là gì? Tiêu chuẩn của SCORM
SCORM là một tập hợp những tiêu chuẩn cho hệ thống E-learning

Cụ thể, SCORM tùy chỉnh cách nội dung học tập trực tuyến và hệ thống quản lý học tập trực tuyến (Learning management system – LMS) giao tiếp với nhau. Về cốt lõi, SCORM cho phép các tác giả nội dung phân phối nội dung của họ đến nhiều Hệ thống Quản lý Học tập (LMS) với mức độ đau đầu nhỏ nhất có thể.

Tiêu chuẩn SCORM hình thành từ một tập hợp các chuẩn nhỏ khác như:

 • IMS Global Learning Consortium, Inc
 • Aviation Industry CBT (Computer-Based Training) Committee (AICC)
 • Alliance of Remote Instructional Authoring & Distribution Networks for Europe (ARIADNE)
 • Institute of Electrical and Electronics Engineers (IEEE)
 • Learning Technology Standards Committee (LTSC)

Về mặt kỹ thuật, có năm phiên bản SCORM: SCORM 1.1, SCORM 1.2, SCORM 2004 2nd Edition, SCORM 2004 3rd Edition và SCORM 2004 4th edition. SCORM 1.2 và SCORM 2004 3rd Edition là những phiên bản SCORM được sử dụng rộng rãi nhất. Trong số các tiêu chuẩn chọn nền tảng xây dựng E-learning, SCORM là nền tảng tiêu chuẩn được 62% doanh nghiệp, trường học sử dụng cho những khóa học quản lý đào tạo của họ.

Các lợi ích của chuẩn SCORM

Khả năng tương tác

Lợi ích chính của SCORM là khả năng tương tác. Nếu bạn sản xuất nội dung nào dưới chuẩn SCORM, chúng có thể chạy trên bất kì LMS (hệ thống quản lý đào tạo trực tuyến) tương thích. Tương tự, nếu bạn sản xuất một LMS, người dùng của bạn sẽ có thể nhập nội dung từ nhiều nguồn khác nhau vào LMS đó. SCORM cho phép việc tích hợp này diễn ra liền mạch và đơn giản. Nếu không có SCORM, việc tích hợp với các nhà cung cấp khác là một quá trình tốn thời gian và chi phí. SCORM sẽ làm cho tổ chức của bạn hiệu quả hơn và giảm gánh nặng hỗ trợ của bạn.

Khả năng tái sử dụng

Một môi trường học tập trực tuyến hiệu quả nhất là khi nó linh động và đáp ứng được nhiều nhu cầu, khả năng, trình độ đa dạng và khác nhau của người học. Điều đó yêu cầu hệ thống phải có nguồn tài nguyên bài giảng vô cùng phong phú, thậm chí có nhiều bài giảng thiết kế đặc thù cho từng học viên. Như vậy, để tiết kiệm tài nguyên, nền tảng cần phải hỗ trợ việc tái sử dụng để áp dụng bài giảng cho nhiều khóa học khác nhau có sự tương đồng. SCORM cho phép một bài giảng/ một phần của bài giảng (SCOs) có thể dễ dàng chia sẻ và tái sử dụng ở nhiều khóa học khác nhau. Bạn có thể tái sử dụng các mẫu template E-learning để thiết kế những bài giảng khác nhau do hệ thống E-learning đạt chuẩn SCORM không bị phụ thuộc vào nội dung bài giảng. Do đó nó giúp bạn tiết kiệm thời gian thiết kế cũng như chi phí sử dụng khi thiết kế bài giảng.

Khả năng truy cập

Nhờ khả năng xác định vị trí và truy cập các thành phần hướng dẫn từ một địa điểm từ xa và phân phối chúng đến nhiều địa điểm khác, SCORM còn giúp cho người học có thể truy cập nội dung từ nhiều địa điểm khác nhau. Tất cả các khóa học của SCORM đều được đóng gói để giúp chúng dễ dàng di chuyển qua các hệ thống. Một khóa học SCORM có thể được cung cấp từ bất kỳ địa điểm nào mà không cần cấu hình lại hoặc cài đặt phức tạp. SCORM cung cấp khung kỹ thuật để nội dung từ xa được lập danh mục và khám phá.

Khả năng truy cập của Scorm
SCORM giúp cho người học có thể truy cập nội dung từ nhiều địa điểm khác nhau

Khả năng thích ứng

SCORM cho phép bạn thay đổi bài giảng E-learning tùy theo nhu cầu đặc thù của mỗi doanh nghiệp, đi kèm nhiều công cụ hỗ trợ đa dạng những hoạt động khác nhau. SCORM cho phép khả năng thích ứng theo hai cách. Nó cho phép các tác giả nội dung tự trộn và kết hợp các SCO để tạo ra các chương trình đào tạo độc đáo cho các nhóm khác nhau. Nó cũng cho phép các tác giả nội dung viết các quy tắc trình tự phù hợp với nội dung giảng dạy khi người học tiến bộ dựa trên đầu vào và sự thành thạo của người học. Cả hai cơ chế này đều đạt được thành công khác nhau. Từ đó, bạn dễ dàng tạo ra những bài giảng hấp dẫn dưới nhiều định dạng.

Khả năng chi trả

Chính là khả năng tăng hiệu quả và năng suất bằng cách giảm thời gian và chi phí liên quan đến việc cung cấp hướng dẫn. Có một số người vẫn nói rằng bản thân việc triển khai SCORM là quá khó và quá tốn kém, phần lớn là do đặc điểm và trình tự kỹ thuật. Việc sắp xếp theo trình tự khá phức tạp đối với các nhà cung cấp LMS để triển khai và có thể quá mức cần thiết đối với các nhà phát triển nội dung để triển khai trong các tình huống không cần thiết. Tuy nhiên, khi được áp dụng một cách thích hợp, SCORM thường tiết kiệm chi phí khá nhiều cho các doanh nghiệp khi triển khai E-learning.

Khi nào nên cài đặt SCORM?

SCORM sẽ là một nền tảng tiêu chuẩn lý tưởng cho E-learning nếu:

 • Bạn muốn tích hợp với các nhà cung cấp khác.
 • Bạn đang tạo một thư viện lớn gồm nhiều đối tượng học tập khác nhau.
 • Bạn đang sử dụng LMS để cung cấp và quản lý nội dung học tập.
 • Bạn đang áp dụng cho hệ thống E-learning dựa trên nền tảng web
 • Bạn đang thiết kế nội dung học tập có thể được sử dụng lại trong các ngữ cảnh khác.
 • Bạn đang thiết kế nội dung học tập theo dõi hiệu suất của người học.
SCORM là nền tảng tiêu chuẩn lý tưởng cho E-learning
SCORM là nền tảng tiêu chuẩn lý tưởng cho E-learning

SCORM sẽ không phù hợp với E-learning cho E-learning nếu:

 • Bạn đang áp dụng CD-ROM hay hệ thống E-learning chạy trên nền máy chủ
 • Bạn đang thiết kế nội dung siêu liên kết tĩnh, đơn giản (như một trang web)
 • Bạn chỉ cần xuất bản tài liệu tham khảo đơn giản
 • Bạn đang sử dụng một hệ thống nội bộ duy nhất sẽ không bao giờ thay đổi
 • Bạn đang phát triển việc học trực tuyến phi truyền thống như mô phỏng nâng cao và trò chơi nghiêm túc. Đối với điện tử, trình mô phỏng và trò chơi phi truyền thống, hãy xem xAPI

Tuy những nền tảng khác như AICC hay xAPI ngày càng phát triển mạnh mẽ, nhưng SCORM vẫn là tiêu chuẩn được ưa chuộng và tin tưởng sử dụng hiện tại. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về nền tảng tiêu chuẩn SCORM nhé.

Related Posts

Xét nghiệm Giải phẫu bệnh – Dẫn đường cho việc điều trị

Xét nghiệm giải phẫu bệnh được thực hiện trên những mẫu bệnh phẩm tế bào, bệnh phẩm mô từ các cơ quan trong cơ thể được sinh…

Phương pháp điều trị tủy răng tại nha khoa hiện nay

Viêm tủy răng là một trong những vấn đề về sức khỏe răng miệng nghiêm trọng. Người mắc viêm tủy răng không chỉ phải chịu đựng những…

Mỹ thuật ứng dụng là gì? (cập nhật 2023)

Khi những giá trị thẩm mỹ ngày càng được chú trọng thì các phẩm mỹ thuật ứng dụng ngày càng đi sâu vào đời sống của mọi…

Bát quái đồ là gì? Ý nghĩa và vai trò của bát quái trong phong thủy

Bát quái đồ là vật phẩm phong thủy được sử dụng khá rộng rãi và phổ biến trong văn hoá phương Đông, nhằm mang lại những niềm…

Du học ngành khoa học ứng dụng và cơ bản

>> Du học ngành khoa học đại cương >> Các trường có đào tạo ngành Khoa học ứng dụng và cơ bản Khoa học Ứng dụng và…

Trồng răng implant là gì? Những điều cần phải biết trước khi chọn trồng răng implant

Trồng răng implant là phương pháp trồng răng cấy trụ kim loại vào xương hàm để thay thế cho răng đã mất. Chính vì vậy trụ implant…