Rug pull là gì? Cách để phòng tránh Rug pull trong thế giới crypto

Rug pull là một thuật ngữ mô tả các nhà phát triển đột nhiên từ bỏ dự án và thoát khỏi tiền của nhà đầu tư. Vậy Chính xác thì Rug Pull là gì? Làm thế nào để ngăn chặn Rug Poole? Bài viết sau đây sẽ giải thích các vấn đề trên và giải thích chi tiết Rug Poole.

Rug Poole là gì?

Rug Poole xuất phát từ cụm từ “someone”, có nghĩa là bất ngờ rút lui. “Cái nôi” có thể được dịch là “qua cầu kéo bảng”.

Trong lĩnh vực tiền điện tử và hệ sinh thái phi tập trung (DeFi), “lắc tiền” là khái niệm lừa đảo chỉ tồn tại khi dự án xây dựng sản phẩm. Token sau đó được phát hành và niêm yết trên nền tảng DEX thông qua các nhóm thanh khoản như Uniswap hoặc Pan Cascawap.

Sau đó, dự án sẽ được định giá và tiếp thị để thu hút người dùng sử dụng và mua token trên nền tảng DEX. Do đó, giá của token sẽ tăng lên và ở một mức độ nào đó, nhóm nhà phát triển sẽ rút hồ bơi hoặc phát hành toàn bộ token để kiếm lợi nhuận và xóa các mục.

một sự kiện lắc tiền lớn trong lịch sử

Chanalysses

Nghiên cứu cho thấy vào năm 2021, thị trường tiền điện tử đã xảy ra tới 24 sự cố lắc, gây thiệt hại tới 2,8 tỷ USD. Con số này chiếm 37% số tiền thiệt hại 7,7 tỷ USD trong năm nay do gian lận tiền điện tử.

So với năm 2020, Lugue đã tăng đáng kể cả về số lượng và tổn thất.

Thodex

Không phải tất cả các dự án lắc đều là dự án DeFi, dự án lớn nhất trong lịch sử sàn giao dịch tiền điện tử Thổ Nhĩ Kỳ Thodex. CEO biến mất ngay sau khi ngừng rút tiền của người dùng, gây thiệt hại hơn 2 tỷ USD.

Sushi Swap

có một dự án nôi khá nổi tiếng trong thế giới Defi là sushi swap. Sau khi phát triển các dự án và giá sushi đạt đỉnh, Nomi, một nhà phát triển của dự án, đã bất ngờ rút một lượng lớn thanh khoản trị giá 14 triệu USD, khiến giá trị của sushi giảm mạnh. Trong vòng chưa đầy một tuần, giá đã giảm từ $ 9 đến $ 1.

Tuy nhiên, sau đó, Sam Bankman-Fried, Giám đốc điều hành FTX, đã giành quyền kiểm soát từ đầu bếp Nomi và cứu dự án. Kể từ đó, dự án đã lấy lại được niềm tin của cộng đồng và phát triển đến ngày nay.

Rugppir phòng ngừa

để ngăn chặn Rugppir, chúng ta cần phải kiểm tra nhiều yếu tố của dự án để tránh mất tài sản.

Dưới đây là một số điểm cần lưu ý:

  • Nhóm phát triển ẩn danh: Khi tìm hiểu về một dự án, bạn cần kiểm tra nhóm phía sau của nhóm thông qua trang web dự án. Hãy cẩn thận với các dự án không hiển thị thông tin nhóm và dev.
  • Không có kiểm toán (âm thanh): Các dự án tiền điện tử hấp dẫn nhất phải thực hiện kiểm toán độc lập và bảo mật mã. Các dự án không có âm thanh của bên thứ ba không nhất thiết phải lừa đảo. Tuy nhiên, trước khi đầu tư vào một dự án, bạn nên nghiên cứu kỹ dự án.
  • Phân phối token không cân xứng: Kiểm tra sự phân bố của các mục trên các trang như Ether và bạn sẽ cho bạn biết ai sở hữu số lượng lớn nhất và cách phân phối chúng. Nếu một hoặc hai ví có nguồn cung cấp lớn, thì một lần bán rất dễ dàng. Vào thời điểm đó, nguy cơ thao túng giá cao hơn.
  • Thanh khoản thấp: Khi danh sách nằm trên nền tảng DEX, dự án cần tạo thanh khoản trên AMM và tạo thanh khoản thấp (dưới 100.000 USD) có thể là một trò lừa bịp.
  • Mở khóa thanh khoản: Trên AMM lớn, có một phần khóa thanh khoản tại thời điểm tạo ra, vì vậy dự án không thể trích xuất hồ bơi trong một khoảng thời gian nhất định để tăng cường niềm tin của nhà đầu tư. Hãy cẩn thận với các mục không bị khóa trong hồ bơi thanh khoản.

Tóm tắt

Với sự phát triển không ngừng của ngành công nghiệp blockchain, Lắc ngày càng trở nên phổ biến trên tiền điện tử và DeFi, cũng như các dự án NFT và GameFi. Bạn cần phải có nghiên cứu chuyên sâu và tìm kiếm các dấu hiệu rõ ràng để có thể tránh chúng.

Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thông tin hữu ích để bạn có thể tham gia vào thị trường tiền điện tử an toàn hơn và đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của BTA.

Related Posts

Xét nghiệm Giải phẫu bệnh – Dẫn đường cho việc điều trị

Xét nghiệm giải phẫu bệnh được thực hiện trên những mẫu bệnh phẩm tế bào, bệnh phẩm mô từ các cơ quan trong cơ thể được sinh…

Phương pháp điều trị tủy răng tại nha khoa hiện nay

Viêm tủy răng là một trong những vấn đề về sức khỏe răng miệng nghiêm trọng. Người mắc viêm tủy răng không chỉ phải chịu đựng những…

Mỹ thuật ứng dụng là gì? (cập nhật 2023)

Khi những giá trị thẩm mỹ ngày càng được chú trọng thì các phẩm mỹ thuật ứng dụng ngày càng đi sâu vào đời sống của mọi…

Bát quái đồ là gì? Ý nghĩa và vai trò của bát quái trong phong thủy

Bát quái đồ là vật phẩm phong thủy được sử dụng khá rộng rãi và phổ biến trong văn hoá phương Đông, nhằm mang lại những niềm…

Du học ngành khoa học ứng dụng và cơ bản

>> Du học ngành khoa học đại cương >> Các trường có đào tạo ngành Khoa học ứng dụng và cơ bản Khoa học Ứng dụng và…

Trồng răng implant là gì? Những điều cần phải biết trước khi chọn trồng răng implant

Trồng răng implant là phương pháp trồng răng cấy trụ kim loại vào xương hàm để thay thế cho răng đã mất. Chính vì vậy trụ implant…