Chiến lược marketing cho Doanh Nghiệp nhỏ

Hiện nay, việc sử dụng các mạng xã hội và website để trưng bày và tiếp cận khách hàng đã trở nên phổ biến. Vì vậy, việc tập trung phát triển các kênh marketing online là rất quan trọng và hiệu quả đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa. Tuy nhiên, để triển khai các hoạt động marketing hiệu quả, bạn cần có một chiến lược đúng đắn. Hãy cùng HEFC tìm hiểu về chiến lược marketing cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ nhé.

Tại sao lại cần bắt đầu từ chiến lược marketing mà không phải cái khác?

Bạn có bao giờ nghe câu “cá ươn từ cái đầu của nó” chưa? Doanh nghiệp của bạn cũng vậy, thành công của doanh nghiệp bắt đầu từ chiến lược. Bạn cần bắt đầu từ chiến lược kinh doanh và chiến lược marketing online để đảm bảo sự thành công của doanh nghiệp. Tất nhiên, không phải 100% nhé. Tuy nhiên, chiến lược đúng đắn sẽ giúp doanh nghiệp định hướng và có con đường rõ ràng để đi, làm tăng tỉ lệ thành công so với các doanh nghiệp không có chiến lược.

chiến lược marketing online cho doanh nghiệp nhỏ

Làm sao để xây dựng một chiến lược marketing đúng đắn?

Để xây dựng một chiến lược marketing đúng đắn, việc đầu tiên là bạn phải hiểu rõ về marketing. Từ đó, bạn có thể phân tích thị trường, đối thủ cạnh tranh, và các yếu tố vĩ mô như luật pháp, địa lý và thị hiếu của khách hàng trong khu vực đó. Bạn cần hiểu rõ về bản chất của marketing để xây dựng một chiến lược đúng đắn.

Hiểu về marketing

Marketing là cuộc chiến để giải quyết nhu cầu của khách hàng mục tiêu. Đó là nghệ thuật tạo ra giá trị, truyền thông và phân phối những giá trị đó để thỏa mãn vấn đề của khách hàng mục tiêu và đạt được lợi nhuận tối ưu cho doanh nghiệp.

Giá trị trong marketing gồm những gì?

  • Giá trị lý tính: giải quyết những nhu cầu cấp bách.
  • Giá trị cảm tính: liên quan đến cảm xúc.
  • Giá trị từ cảm nhận xúc giác thõa mãn các giác quan.

Trade marketing

Trade marketing là truyền thông tiếp thị tại điểm bán nhằm cung cấp thông tin cho khách hàng ngay tại điểm bán.

Định nghĩa thương hiệu

Thương hiệu là giá trị mà khách hàng cảm nhận được. Thương hiệu giúp khách hàng phân biệt và đánh giá sản phẩm. Xây dựng thương hiệu là xây dựng giá trị để khách hàng có thể phân biệt, hiểu rõ và sẵn sàng chi tiền cho thương hiệu.

Public relations (PR)

Trong quá trình xây dựng thương hiệu, hoạt động PR là rất quan trọng. Đó là việc quan hệ với chính phủ, báo chí, người nổi tiếng, chuyên gia, cổ đông, khách hàng cũ, nhân viên, đối tác, hoạt động từ thiện, và tài trợ.

Content Marketing

Content marketing là một yếu tố quan trọng trong xây dựng chiến lược marketing để tiếp cận tiềm thức của khách hàng mục tiêu. Các hoạt động marketing giúp khách hàng tìm thấy thương hiệu thông qua giá trị mà khách hàng quan tâm. Content marketing tạo ra giá trị thông qua nội dung.

chiến lược content marketing cho doanh nghiệp nhỏ

Chân dung khách hàng (personal)

Việc xác định chân dung khách hàng là rất quan trọng. Bạn cần xác định rõ khách hàng mục tiêu và phân biệt khách hàng và người sử dụng cuối cùng. Từ đó, bạn có thể phân tích hành trình mua hàng của khách hàng mục tiêu. Việc xác định chân dung khách hàng dựa trên các yếu tố như độ tuổi, thế hệ, giới tính, khu vực địa lý, trình độ văn hóa, thời điểm, mức chi trả, sở thích và lối sống.

Chiến lược giá trị sản phẩm theo insight khách hàng

Giá trị sản phẩm bao gồm ba giá trị cơ bản: giá trị lý tính, giá trị cảm tính và giá trị cảm xúc. Giá trị lý tính tập trung vào tính năng và lợi ích của sản phẩm. Giá trị cảm tính liên quan đến thuyết nhu cầu của khách hàng, trong khi giá trị cảm xúc tạo ra sự kích thích cho giác quan của khách hàng.

Quy trình triển khai chiến lược marketing chuẩn cho Doanh Nghiệp nhỏ

Có nhiều quy trình triển khai chiến lược marketing, nhưng trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu một quy trình cơ bản và thiết thực dành cho doanh nghiệp nhỏ.

Quy trình marketing chiến lược RSTPMMIC

  • R: Nghiên cứu – Lợi ích sản phẩm/Insights/Thị phần/Vấn đề cần giải quyết của doanh nghiệp
  • S: Phân khúc khách hàng – Chi phí khách hàng có thể chi ra cho vấn đề đó.
  • T: Thị trường mục tiêu – Cơ hội, khu vực, thời điểm, phân chia tập khách hàng để tìm sản phẩm và thông điệp phù hợp.
  • P: Định vị thương hiệu – Được khách hàng biết đến và tin tưởng hơn đối thủ ở điểm nào.
  • MM: Marketing Mix – 4Ps (sản phẩm, giá cả, phân phối, quảng bá) hoặc 7Ps (bao gồm cả con người, quy trình và cơ sở vật chất).
  • I: Thực thi chiến dịch, lập kế hoạch truyền thông.
  • C: Đo lường và kiểm soát chiến dịch.

quy trình chiến lược marketing RSTPMMIC

Quy trình chiến lược marketing là RSTPMMIC: R (Nghiên cứu), S (Phân khúc), T (Thị trường mục tiêu), P (Định vị thương hiệu), MM (Marketing Mix), I (Thực thi) và C (Đo lường và kiểm soát).

Những điều cần lưu ý khi triển khai thực thi chiến lược marketing

Khi triển khai chiến lược marketing, bạn và doanh nghiệp của bạn cần kiên trì và nhất quán với chiến lược đã đề ra. Chiến thuật có thể thay đổi, nhưng chiến lược không thể thay đổi. Nếu bạn thay đổi trong quá trình triển khai, tỉ lệ thất bại sẽ cao và có thể dẫn đến mất mục tiêu.

Liên hệ HEFC để được tư vấn thêm về chiến lược phát triển online

CÔNG TY TNHH HEFC

MST: 3702622173

Địa chỉ: 705/77 Đại Lộ Bình Dương, Tổ 5, Khu Phố Chánh Lộc 3, Phường Chánh Mỹ, Thành Phố Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương.

Email: [email protected]

Hotline: 097 535 6643 – 0372 055 545

Edited by HEFC

Related Posts

Glutaraldehyde – Chất Sát Trùng Phổ Rộng

Ngày 03/05/2019 | Đã đọc 32,183 lần | Tác giả: TS. Huỳnh Trường Giang – Khoa Thuỷ sản – Đại học Cần Thơ 1. Glutaraldehyde là gì…

VỐN ĐIỀU LỆ TIẾNG ANH LÀ GÌ?

1. Vốn điều lệ tiếng Anh là gì? Charter là gì? Vốn điều lệ tiếng Anh được dịch là “Charter capital” hoặc có trường hợp khác được…

Thuế khoán là gì? Đối tượng áp dụng và cách tính thế nào?

1. Thuế khoán là gì? Thuế khoán là một loại thuế trọn gói dành cho các hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh. Do mức thuế…

Những điều cần biết về thuốc giảm đau thần kinh pregabalin (Lyrica)

Pregabalin (Lyrica) là gì? Cơ chế hoạt động của thuốc là gì? Cần lưu ý những điều gì khi dùng thuốc? Hãy cùng YouMed phân tích bài…

Mặt trái xoan là gì? Cách nhận biết và tướng số nam nữ

Mặt trái xoan luôn là một hình mẫu mà nhiều người ưu ái, đặc biệt là phụ nữ. Tuy nhiên, có rất nhiều điều thú vị xoay…

CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Thông tin về mã bảo hiểm y tế và quyền lợi người tham gia qua các ký tự trên thẻ BHYT được quy định như thế nào?…