Phân biệt CV và Resume

bạn đã nghe nói về CV hoặc sơ yếu lý lịch ít nhiều và biết rằng đây là những “giấy phép” để giúp bạn có được công việc mơ ước của bạn. Nếu bây giờ bạn vẫn nghĩ rằng sơ yếu lý lịch và sơ yếu lý lịch khác nhau về tên, nhưng về cơ bản là một điều, hãy đọc bài viết này ngay bây giờ để “cập nhật” thông tin.

>> 10 sai lầm phổ biến nhất trong sơ yếu lý lịch, nhà tuyển dụng

ghét

sơ yếu lý lịch và Resume có một điểm chung…

Quyết định mời họ đến phỏng vấn.

… Nhưng có năm sự khác biệt

1. Đầu tiên là

tên CV, viết tắt của từ “Kurikulumvitai” có nguồn gốc từ tiếng Latinh. Chúng ta có thể dịch từ này sang tiếng Anh “Con trai của cuộc sống”.

Resume hoặc résumé là một từ tiếng Pháp có nghĩa là “summary” bằng tiếng Anh.

>> 4 điều cần đề cập trong sơ yếu lý lịch của

cựu

sinh viên

2

Độ dài của CV, dựa trên cách dịch cụm từ này sang tiếng Anh, chúng ta có thể hiểu là một tài liệu chi tiết tóm tắt mọi sự kiện quan trọng xảy ra trong cuộc sống. Tất cả mọi người. Vì vậy, chiều dài của CV … Không rõ. Nếu bạn càng học, bạn càng trải nghiệm nhiều công việc, bạn càng đạt được nhiều thành tựu, sơ yếu lý lịch của bạn càng dài. Sơ yếu lý lịch của sinh viên tốt nghiệp trung bình có thể dài từ 2 đến 3 trang, nhưng sơ yếu lý lịch của các nhà nghiên cứu dài hạn có thể dài hơn 10 trang trở lên.

Không giống như sơ yếu lý lịch của bạn, Resume là một bản tóm tắt ngắn gọn về học tập và kỹ năng của bạn. Vì vậy, nó là càng ngắn càng tốt, tốt nhất là 1-2 trang là đủ. Bạn không nên liệt kê tất cả mọi thứ bạn đã trải qua trong Resume, nhưng chỉ cần lọc ra những thành tựu hoặc thành tựu có liên quan và nổi bật nhất của bạn.

>> CV làm đẹp thông qua các chuyên gia

3.

Mục đích của CV thường được sử dụng để nộp đơn xin học bổng du học, các khóa học nghề nghiệp / sau đại học hoặc các vị trí giảng dạy đại học. Các loại hội đồng tuyển sinh này thường đánh giá thí sinh dựa trên một quá trình lâu dài, vì vậy họ yêu cầu sơ yếu lý lịch chi tiết như sơ yếu lý lịch thay vì ngắn gọn như sơ yếu lý lịch. Thông thường, theo thời gian, bạn chỉ cần thêm các mục mới vào sơ yếu lý lịch của mình mà không cần từ bỏ bất kỳ dự án cũ nào.

Thay vào đó, Resume thường được sử dụng để nộp đơn xin việc. Vì vậy, bạn không thể liệt kê tất cả các vấn đề không liên quan đến việc áp dụng cho một vị trí Resume. Tùy thuộc vào từng vị trí, bạn phải điều chỉnh Resume của riêng bạn, chẳng hạn như thêm mục này và giảm một mục khác để nội dung của Resume bật lên và bạn phù hợp nhất với vị trí này.

>> sơ yếu lý lịch làm đẹp

thông qua

các hoạt động ngoại khóa

4. Cách CV được trình bày

có thể được coi là “lịch sử cá nhân” của mỗi người, vì vậy cách trình bày cũng phải được thực hiện theo thứ tự thời gian. Thứ tự giới thiệu dự án thường không thay đổi: thông tin cá nhân, giáo dục, kinh nghiệm giảng dạy, kinh nghiệm nghiên cứu, giải thưởng hoặc học bổng, thành viên của tổ chức nào, hoạt động cộng đồng, thông tin liên hệ của người bảo lãnh (xem xét) ,… Bố cục của CV không đòi hỏi sự sáng tạo.

Thay vào đó, bố cục Resume có thể được tùy chỉnh theo mục đích và yêu cầu của thông tin tuyển dụng. Thông thường, chúng ta nên đặt kinh nghiệm làm việc lên hàng đầu, trong khi lịch sử giáo dục là kết thúc, vì các nhà tuyển dụng thường quan tâm nhiều hơn đến kinh nghiệm của ứng viên. Bạn thậm chí có thể thiết kế Resume của riêng bạn trong một bố cục hoàn toàn mới mà không cần trình bày đơn điệu trên Word. Đối với những người muốn tìm việc làm trong lĩnh vực sáng tạo nghệ thuật, họ sẽ phải thiết kế một sơ yếu lý lịch riêng tư cho chính họ để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

>> làm thế nào để viết sơ yếu lý lịch (sơ yếu lý lịch)?

5.

Mặc dù

có mục đích khác nhau trong CV và sơ yếu lý lịch, sơ yếu lý lịch vẫn có thể được sử dụng để nộp đơn xin việc ở nhiều nơi trên thế giới và Resume vẫn có thể được sử dụng làm tài liệu để nộp đơn xin học bổng. Nhưng nhìn chung, sơ yếu lý lịch thường được sử dụng để nộp đơn xin học bổng và tìm kiếm việc làm ở Vương quốc Anh, Ireland và New Zealand.

Trong khi đó, Resume thường được sử dụng để nộp đơn xin việc ở Hoa Kỳ và Canada. Người Mỹ và Canada chỉ sử dụng sơ yếu lý lịch để nộp đơn xin học bổng hoặc tìm kiếm việc làm ở nước ngoài. Một số quốc gia, chẳng hạn như Úc, Ấn Độ và Nam Phi, chấp nhận CV và sơ yếu lý lịch cho cả hai mục đích.

>> thư xin việc đã lỗi thời, nhưng đầu tư vào những mẹo nhỏ này

để tránh

nhầm lẫn không cần thiết, bạn nên hỏi trực tiếp nhà tuyển dụng hoặc ủy ban đánh giá học bổng nên nộp những tài liệu nào để có thể chuẩn bị đúng cách. Nếu có thể, hãy cập nhật sơ yếu lý lịch của bạn mỗi năm để đạt được thời gian cần thiết để sử dụng mà không cần dành thời gian để ngồi xuống và viết lại.

Nguồn tham khảo: Thành phố ngầm, Giáo dục Di sản Sinh học, Trung tâm Quốc tế và Điều dưỡng

Related Posts

Xét nghiệm Giải phẫu bệnh – Dẫn đường cho việc điều trị

Xét nghiệm giải phẫu bệnh được thực hiện trên những mẫu bệnh phẩm tế bào, bệnh phẩm mô từ các cơ quan trong cơ thể được sinh…

Phương pháp điều trị tủy răng tại nha khoa hiện nay

Viêm tủy răng là một trong những vấn đề về sức khỏe răng miệng nghiêm trọng. Người mắc viêm tủy răng không chỉ phải chịu đựng những…

Mỹ thuật ứng dụng là gì? (cập nhật 2023)

Khi những giá trị thẩm mỹ ngày càng được chú trọng thì các phẩm mỹ thuật ứng dụng ngày càng đi sâu vào đời sống của mọi…

Bát quái đồ là gì? Ý nghĩa và vai trò của bát quái trong phong thủy

Bát quái đồ là vật phẩm phong thủy được sử dụng khá rộng rãi và phổ biến trong văn hoá phương Đông, nhằm mang lại những niềm…

Du học ngành khoa học ứng dụng và cơ bản

>> Du học ngành khoa học đại cương >> Các trường có đào tạo ngành Khoa học ứng dụng và cơ bản Khoa học Ứng dụng và…

Trồng răng implant là gì? Những điều cần phải biết trước khi chọn trồng răng implant

Trồng răng implant là phương pháp trồng răng cấy trụ kim loại vào xương hàm để thay thế cho răng đã mất. Chính vì vậy trụ implant…