ĐĂNG NHẬP TÀI KHOẢN ỨNG VIÊN

1. Giải Đáp Câu Hỏi: Quả Nhót Trong Miền Nam Gọi Như Thế Nào?

Quả nhót, có tên khoa học Elaeagnus latifolia, là một loại cây có hoa thuộc họ Nhót. Ở miền Nam, quả nhót được gọi là quả lót, quả đồi hồi tử hoặc bất xá. Dù có tên khác nhau, nhưng ở mọi nơi, quả nhót đều được sử dụng để ăn vặt chấm muối và nấu nước chua. Ngoài ra, quả nhót còn được sử dụng làm dược liệu trong y học cổ truyền, giúp điều trị rối loạn kinh nghiệm ở nữ giới, viêm khớp, tiêu chảy và nhiều bệnh khác.

Dựa theo thông tin trên, chúng ta đã biết đúng tên gọi của quả nhót trong miền Nam. Tuy nhiên, câu hỏi này còn ý nghĩa hơn là chúng ta nên quan tâm đến đặc điểm, tính chất và công dụng của quả nhót. Hãy khám phá những giá trị của quả nhót đối với sức khỏe.

2. Những Thông Tin Tổng Quan Về Quả Nhót

2.1. Mô Tả Quả Nhót

Quả nhót có hình dạng bầu dục, bên ngoài phủ lớp bụi phấn màu trắng. Vỏ bên trong có một lớp thịt chua, khi chín sẽ ngọt, và ở phía trong còn có hạt nhót cứng. Quả nhót non có màu xanh đậm, nhưng khi chín lại có màu đỏ tươi, rất hấp dẫn. Chúng ta có thể ăn quả nhót ở cả hai trạng thái này, nhưng có cách ăn khác nhau nhỏ nhặt.

2.2. Thông Tin Về Phân Bố và Chế Biến Quả Nhót

Quả nhót thường được trồng phổ biến nhất tại các tỉnh phía Bắc. Mỗi năm, người dân trồng hai vụ nhót. Cụ thể là vào mùa xuân từ tháng 2 đến tháng 4 và vào mùa thu từ tháng 8 đến tháng 10. Quả nhót có thể thu hoạch ở trạng thái chín hoặc xanh, tùy thuộc vào mục đích sử dụng của chúng. Nếu muốn sử dụng quả nhót để điều trị bệnh, thì nên thu hoạch khi quả nhót còn xanh.

2.3. Cách Bào Chế Quả Nhót

Chúng ta có thể sử dụng quả nhót ở nhiều trạng thái khác nhau như đã đề cập ở trên. Nếu quả nhót đã phơi khô/sấy khô, chúng ta có thể sắc nước hoặc xay thành bột để sử dụng cho mục đích điều trị bệnh. Quả nhót cũng có thể được sử dụng độc lập hoặc kết hợp với các loại thảo dược khác để tận dụng tính dược học của chúng.

2.4. Thành Phần Hóa Học Của Quả Nhót

Quả nhót chứa nhiều vitamin và khoáng chất, đặc biệt là vitamin C và A, rất cần thiết cho sức khỏe con người. Thành phần cụ thể của quả nhót bao gồm nước, xenlulozo, glucid, acid hữu cơ, protid, photpho, canxi và sắt.

Dựa vào kiến thức này về quả nhót, chúng ta đã biết các công dụng tuyệt vời của nó. Hãy cập nhật thêm về công dụng của quả nhót cho sức khỏe và biết cách sử dụng và chế biến quả nhót đúng cách.

3. Công Dụng Của Quả Nhót

Quả nhót đã từ lâu được sử dụng trong đông y để điều trị nhiều căn bệnh, đặc biệt là những bệnh liên quan đến tiêu hóa và hệ hô hấp. Dưới đây là một số công dụng cụ thể và cách sử dụng quả nhót để chữa trị các căn bệnh đó:

3.1. Điều Trị Lỵ Trực Khuẩn

Dùng 20-30g quả nhót xanh tươi hoặc 6-12g quả nhót khô. Rửa sạch và sao vàng quả nhót, sau đó sắc cùng 1 lít nước sôi. Đun cho đến khi giảm còn khoảng 500ml, chia thành 3 phần để uống sau mỗi bữa ăn trong ngày. Phương thuốc này giúp trị tiêu chảy và lỵ trực khuẩn.

3.2. Điều Trị Ho, Hen Suyễn và Nhiều Đờm

Dùng 16g quả nhót xanh, 12g lá táo chua, 6g hạt cải bẹ và cải củ. Saốt và rang sao quả nhót, sau đó sắc cùng 1 lít nước. Chia thành 3 phần uống sau mỗi bữa ăn trong ngày. Uống liền từ 2-3 tuần cho đến khi triệu chứng hoàn toàn chấm dứt.

3.3. Điều Trị Chứng Khó Thở

Sắc 20g quả nhót khô với 1 lít nước, chia thành 3 phần uống sau mỗi bữa ăn trong ngày.

3.4. Điều Trị Xuất Huyết

Sắc 16g rễ nhót, 16g quả nhót xanh, hạ thổ sau đó sắc cùng 1 lít nước. Uống sau mỗi bữa ăn trong ngày.

3.5. Điều Trị Mụn Nhọt

Dùng 8-12 quả nhót khô hoặc 20-30g lá nhót tươi, 12-16g rễ nhót khô. Sắc cùng 1 lít nước, chia thành 2 phần uống sau mỗi bữa sáng và tối. Cũng có thể dùng lá nhót tươi nấu nước tắm.

Quả nhót có nhiều công dụng khác như điều trị tiêu chảy, tăng cường chức năng gan. Hãy tận dụng quả nhót trong việc điều trị các bệnh và bảo vệ sức khỏe của bạn.

Proudly presented by HEFC.

Related Posts

Dịch Tên Sang Tiếng Trung

Các HỌ trong Tiếng Trung Theo thống kê, ở Việt Nam có khoảng 14 nhóm họ phổ biến, với đa số dân số mang những họ này….

Bỏ túi từ vựng tiếng Anh về tình yêu để “thả thính” crush

Bạn là một người yêu thích sự lãng mạn? Bạn muốn biết những câu “pickup line” (câu thả thính) để có thể “cưa đổ” trái tim người…

Cách xưng hô trong gia đình và thứ bậc, vai vế trong các gia đình Việt

Như đã biết, cách xưng hô trong gia đình Việt rất đa dạng và phong phú. Không giống như các nước Châu Mỹ hay Châu Âu, ngôn…

Cáo phó là gì? Ý nghĩa và nội dung bảng cáo phó

Một trong những việc cần thiết và quan trọng ngay sau khi ai đó qua đời là lập bảng cáo phó. Nhưng cáo phó là gì? Tại…

Tổng Hợp Các Câu Ngôn Ngữ Mạng Của Giới Trẻ Trung Quốc

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các câu ngôn ngữ mạng phổ biến của giới trẻ Trung Quốc. Khi lướt qua các…

[2023 CẬP NHẬP] Bảng chữ cái tiếng Việt chuẩn Bộ Giáo Dục mới nhất

Video bảng chữ cái mầm non Bảng chữ cái tiếng Việt là nền tảng quan trọng nhất để học tiếng Việt. Ở bài viết này, trường mầm…