Điện trở nhiệt là gì? Cách kiểm tra điện trở nhiệt sống hay chết

Trong mỗi mạch điện, điện trở được sử dụng để điều chỉnh dòng điện và đảm bảo an toàn cho mạch. Ngoài ra, có một loại linh kiện khác được sử dụng trong các thiết bị điện, đó là điện trở nhiệt. Vậy điện trở nhiệt là gì? Ký hiệu của nó là gì? Có những loại điện trở nhiệt nào? Và làm thế nào để kiểm tra xem điện trở nhiệt còn hoạt động hay không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về các vấn đề này.

Điện trở nhiệt là gì?

Điện trở nhiệt (Thermistor) là một loại điện trở được sử dụng để điều chỉnh nhiệt độ. Đặc điểm của linh kiện này là trở kháng thay đổi theo nhiệt độ. Điện trở nhiệt được ứng dụng rộng rãi trong các mạch điện để giám sát nhiệt độ của các thiết bị như lò nướng, tivi, tủ lạnh, và cũng được sử dụng trong các thiết bị công nghiệp như lò sấy công nghiệp và nồi hơi công nghiệp. Có nhiều kiểu dáng và đặc điểm khác nhau của điện trở nhiệt tùy thuộc vào thiết bị sử dụng và nhà sản xuất.

Ký hiệu điện trở nhiệt

Khi sử dụng và sửa chữa, bạn cần biết ký hiệu của điện trở nhiệt để nhận biết linh kiện có được sử dụng trong mạch điện hay không. Ký hiệu điện trở nhiệt có thể là NTC hoặc PTC, tùy thuộc vào loại điện trở mà bạn sử dụng. Hình vẽ ký hiệu của điện trở nhiệt trong mạch điện cũng có thể giúp bạn nhận biết dễ dàng hơn.

Các loại điện trở nhiệt

Trước khi chọn loại điện trở nhiệt cho mạch điện, bạn cần biết có bao nhiêu loại điện trở nhiệt và các loại đó là gì. Điều này giúp bạn lựa chọn đúng loại điện trở nhiệt thay thế cho mạch điện của thiết bị.

Nhiệt điện trở có hai loại chính: NTC (nhiệt điện trở có hệ số nhiệt độ âm) và PTC (nhiệt điện trở có hệ số nhiệt độ dương). Điện trở nhiệt PTC tăng trở kháng khi nhiệt độ tăng, trong khi điện trở nhiệt NTC giảm trở kháng khi nhiệt độ tăng. Các loại điện trở nhiệt này được sử dụng rộng rãi trong các thiết bị và ứng dụng khác nhau.

Điện trở nhiệt PTC

Điện trở nhiệt PTC còn được gọi là điện trở thuận, có trở kháng tăng khi nhiệt độ tăng. Trở kháng của PTC không đáng kể ở nhiệt độ dưới 110 độ, nhưng khi nhiệt độ vượt qua mức này, trở kháng của PTC tăng lên đáng kể.

Điện trở nhiệt NTC

Điện trở nhiệt NTC còn được gọi là điện trở nghịch, có trở kháng giảm khi nhiệt độ tăng. Điện trở nhiệt NTC được sử dụng rộng rãi trong các thiết bị và ứng dụng hiện nay, với chất liệu từ các loại oxit kim loại như mangan, sắt, niken, coban, đồng, titan. Ngoài ra, điện trở nhiệt còn được phân loại thành các dòng điện trở như 10K, 20K, 30K…

Cấu tạo và ứng dụng

Điện trở nhiệt bao gồm vỏ bọc gốm, bộ phận cách nhiệt, dây nhiệt điện trở và hỗn hợp các bột oxit kim loại. Hỗn hợp bột oxit kim loại được nén trong vỏ bọc gốm và nung ở nhiệt độ cao. Dây nhiệt điện trở thường được làm từ chất liệu niken và crom để tăng khả năng dẫn nhiệt và dẫn điện.

Điện trở nhiệt có ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Chúng được sử dụng để cảm biến nhiệt độ cho các thiết bị như nồi cơm điện, lò điện, lò nướng, máy ấm siêu tốc… Điện trở nhiệt cũng được sử dụng để đo lường nhiệt độ và bù nhiệt cho các thiết bị tự động hóa như máy in, máy photocopy. Ngoài ra, chúng còn được ứng dụng trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm, bảo vệ môi trường, dự báo thời tiết và nhiều ứng dụng khác.

Cách kiểm tra điện trở nhiệt

Khi các thiết bị điện gặp sự cố, điện trở nhiệt có thể bị hỏng. Để tìm hiểu nguyên nhân và đánh giá tình trạng của linh kiện này, bạn cần biết cách kiểm tra điện trở nhiệt.

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị một đồng hồ vạn năng có chức năng đo điện trở. Chọn đồng hồ vạn năng chất lượng, có độ chính xác cao để đảm bảo kết quả đo chính xác. Sau đó, bạn có thể áp dụng các bước sau để kiểm tra:

  1. Bước 1: Chọn thang đo điện trở trên đồng hồ vạn năng.
  2. Bước 2: Kết nối hai que đo từ đồng hồ vạn năng với hai chân của điện trở nhiệt và tăng nhiệt độ dần.
  3. Bước 3: Quan sát kết quả đo trên đồng hồ vạn năng.
  • Điện trở nhiệt PTC được coi là sống nếu trở kháng đo trên đồng hồ vạn năng tăng ổn định.
  • Điện trở nhiệt NTC được coi là sống nếu trở kháng đo trên đồng hồ vạn năng giảm ổn định.
  • Nếu đồng hồ không hiển thị kết quả, đo bằng 0 hoặc vô cực, điện trở nhiệt PTC hoặc NTC có thể đã bị hỏng. Trong trường hợp này, bạn cần thay thế bằng một linh kiện mới.

Đó là những thông tin cơ bản về điện trở nhiệt và cách kiểm tra linh kiện này. Hi vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về chủ đề này!

HEFC đã chỉnh sửa và thêm thông tin vào bài viết này. Hãy truy cập HEFC để biết thêm thông tin và tư vấn về công nghệ thông tin.

Related Posts

Xét nghiệm Giải phẫu bệnh – Dẫn đường cho việc điều trị

Xét nghiệm giải phẫu bệnh được thực hiện trên những mẫu bệnh phẩm tế bào, bệnh phẩm mô từ các cơ quan trong cơ thể được sinh…

Phương pháp điều trị tủy răng tại nha khoa hiện nay

Viêm tủy răng là một trong những vấn đề về sức khỏe răng miệng nghiêm trọng. Người mắc viêm tủy răng không chỉ phải chịu đựng những…

Mỹ thuật ứng dụng là gì? (cập nhật 2023)

Khi những giá trị thẩm mỹ ngày càng được chú trọng thì các phẩm mỹ thuật ứng dụng ngày càng đi sâu vào đời sống của mọi…

Bát quái đồ là gì? Ý nghĩa và vai trò của bát quái trong phong thủy

Bát quái đồ là vật phẩm phong thủy được sử dụng khá rộng rãi và phổ biến trong văn hoá phương Đông, nhằm mang lại những niềm…

Du học ngành khoa học ứng dụng và cơ bản

>> Du học ngành khoa học đại cương >> Các trường có đào tạo ngành Khoa học ứng dụng và cơ bản Khoa học Ứng dụng và…

Trồng răng implant là gì? Những điều cần phải biết trước khi chọn trồng răng implant

Trồng răng implant là phương pháp trồng răng cấy trụ kim loại vào xương hàm để thay thế cho răng đã mất. Chính vì vậy trụ implant…