Privacy là gì? Chìa khóa cho sự tự do khi tham gia Crypto

Privacy đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của Crypto. Nó không chỉ đảm bảo sự tự do trong việc đầu tư và đầu cơ, mà còn đóng vai trò bảo vệ người dùng. Hiện có nhiều giải pháp đang được phát triển để bảo vệ tính riêng tư khi tham gia Crypto, mỗi cách có sự phát triển riêng.

Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về Privacy trong Crypto là gì và tầm quan trọng của nó nhé!

Privacy là gì?

Privacy hay tính riêng tư là trạng thái tự do mà chủ thể không bị bất kỳ ai hoặc bất kỳ điều gì quan sát, theo dõi.

Điều này rất quan trọng trong blockchain, vì chúng ta không chỉ truyền thông tin trên internet mà còn truyền giá trị. Mỗi ngày, có rất nhiều tài sản được gửi đi, đòi hỏi một cách bảo vệ quyền riêng tư tốt hơn, đặc biệt là với những người muốn tham gia vào thị trường Crypto.

Hiểu lầm thường gặp về Privacy trong Crypto?

Blockchain cung cấp một cơ sở hạ tầng cho bất kỳ ai muốn tham gia mà không cần phải đăng ký quá nhiều thủ tục. Giống như việc sử dụng một ứng dụng phi tập trung, bạn chỉ cần tải ví và tạo seedphrase.

Privacy là gì? Chìa khóa cho sự tự do khi tham gia Crypto

Bạn có thể tạo nhiều ví tùy ý mà không cần tiết lộ bất kỳ thông tin nào. Điều này đã khiến nhiều người nghĩ rằng quyền riêng tư của họ được đảm bảo vì không ai biết họ là ai.

Tuy nhiên, trong thực tế, người dùng thường chỉ sử dụng một hoặc hai ví và lỡ tay tiết lộ thông tin trong quá trình sử dụng. Hãy nhớ lại xem bạn đã từng ghi địa chỉ ví vào một form nhận airdrop hay whitelist nào đó chưa? Hoặc đơn giản là đã cho ai đó biết địa chỉ ví của mình chưa?

Tưởng chừng như việc trên vô hại, nhưng nó tự ý tiết lộ thông tin và làm mất tính riêng tư, nhờ tính minh bạch của blockchain.

Blockchain là một cuốn sổ cái điện tử, nơi mọi thông tin đều có thể dễ dàng quan sát bởi bất kỳ ai. Mỗi giao dịch, mỗi hành động của người dùng trên blockchain được ghi trên cuốn sổ cái đó và chỉ cần biết địa chỉ ví của người đó, ta có thể biết chính xác họ sở hữu tài sản gì, đã làm gì và tương tác với địa chỉ ví nào.

Để hiểu rõ hơn về Blockchain và cách hoạt động của nó, anh em tham khảo thêm: Blockchain là gì?

Privacy là gì? Chìa khóa cho sự tự do khi tham gia Crypto
Chọn bừa một ví trên Etherscan, ta có thể dễ dàng biết những thông tin liên quan

Tóm lại, quyền riêng tư của người dùng Crypto không được đảm bảo như nhiều người nghĩ, điều này tạo ra nhu cầu cho những bên muốn bảo mật thông tin khi sử dụng blockchain.

Bối cảnh của Privacy trong Crypto

Những sự kiện có liên quan đến tính Privacy trong Crypto:

Các tổ chức tài chính, tên tuổi lớn tham gia Crypto ngày càng nhiều: Người và tổ chức có tiềm lực tài chính cùng lượng người theo dõi lớn đổ vào Crypto.

Một ví dụ là vụ mua bán cổ phiếu GameStop, nơi những nhà chơi chứng khoán nghiệp dư đã làm thiệt hại cho nhiều quỹ đầu cơ. Nguyên nhân là một nhóm thành viên của Reddit tìm hiểu thông tin về việc có một số quỹ đầu cơ đang short cổ phiếu Gamestop. Họ đã lan truyền thông tin này trong cộng đồng Reddit, làm tăng giá cổ phiếu Gamestop và gây thiệt hại cho các quỹ đầu cơ.

Privacy là gì? Chìa khóa cho sự tự do khi tham gia Crypto

Vụ việc trên chứng minh tính quan trọng của Privacy, khi chỉ cần một số chi tiết nhỏ bị rò rỉ có thể gây ra tác động lớn. Điều này đúng hơn với blockchain, khi mọi hành vi và tài sản của người dùng đều được lưu trữ trên chuỗi và có thể bị người khác xem.

Có nhiều phốt của các Quỹ đầu tư mạo hiểm (VC) trong Crypto đã được công khai và tất cả đều xuất phát từ việc lộ địa chỉ ví.

Privacy là gì? Chìa khóa cho sự tự do khi tham gia Crypto
Quỹ DeFiance bị cộng đồng chỉ trích vì dump SUSHI

Tính riêng tư là lá chắn bảo vệ cho mỗi cá nhân: Trước đây, khi điền vào một form, ta chỉ cung cấp thông tin cơ bản như tên, tuổi, email (có thể có địa chỉ và số điện thoại theo form). Nhưng với Crypto, chúng ta cung cấp địa chỉ ví của mình và chỉ cần biết địa chỉ ví, người khác có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin liên quan.

Nếu bạn không chú ý và sử dụng ví chứa tài sản chính của mình, thì đó tương tự như đi “đeo vàng ra đường”, có nguy cơ bị tấn công ngoài đời.

Tóm lại, Privacy trong Crypto không chỉ đảm bảo sự tự do trong việc đầu tư và đầu cơ, mà còn là tấm khiên bảo vệ người dùng mà ai cũng nên có.

Cách để ẩn mình khi tham gia Crypto

Từ những thông tin trên, ta có thể thấy nguyên nhân chính ảnh hưởng đến tính riêng tư bao gồm:

 • Người khác biết chủ thể sở hữu ví.
 • Giao dịch có thể được “nhìn thấy” rõ trên blockchain.

Do đó, chúng ta chỉ cần tìm các giải pháp để giải quyết các vấn đề này, từ đó tăng tính bảo mật và riêng tư cho bản thân. Các giải pháp bao gồm:

Bảo vệ thông tin cơ bản

Ưu tiên sử dụng một email phụ và chỉ cung cấp thông tin cơ bản khi cần điền vào các form. Hạn chế cung cấp thông tin nhạy cảm như địa chỉ nhà, số điện thoại, v.v.

Ngoài ra, các dịch vụ như VPN hoặc Tor cũng có thể giúp bạn tăng cường độ ẩn danh.

Nghệ thuật sử dụng ví

Hãy tạo nhiều ví khác nhau, thường xuyên sao lưu khóa và tạo ví mới định kỳ. Mỗi ví có một mục đích khác nhau, ví dùng để chứa tài sản, ví dùng để tham gia mainnet, ví dùng để tham gia testnet, ví dùng để điền form,… Điều này không chỉ giúp tăng tính an toàn cho tài sản, mà còn tăng đáng kể tính riêng tư khi người khác chỉ biết về ví phụ của bạn.

Hãy nhớ rằng mọi giao dịch giữa các ví có thể dễ dàng nhìn thấy trên blockchain. Ví phụ chỉ cần gửi tiền cho ví chính, người theo dõi có thể thấy thông tin của ví chính. Vì vậy, những ví này không nên được kết nối với nhau.

Để làm điều này, tôi thường gửi tài sản lên các sàn giao dịch trung gian (CEX) trước, sau đó gửi từ CEX lên ví chính.

Tìm hiểu: Sàn CEX là gì?

Sử dụng các dịch vụ bảo vệ tính riêng tư

Hiện nay có nhiều dịch vụ giúp người dùng bảo vệ quyền riêng tư và khó bị theo dõi trên blockchain như: Mixing service, các biện pháp hạ tầng, Privacy coin,… Dưới đây là tổng quan về các mô hình và danh sách các dự án nổi bật trong lĩnh vực này.

Tham khảo thêm: 4 Tips bảo vệ tài sản Crypto an toàn nhất (2021)

Các dịch vụ giúp bảo vệ tính riêng tư

Mixing Service

Mixing Service là một “pool” chứa tài sản, người dùng gửi tài sản (BTC, ETH,…) của mình vào pool. Số tài sản sẽ được trộn với tài sản của người khác và sau đó được chuyển đến địa chỉ nhận của người khác (trừ một khoản phí dịch vụ).

Privacy là gì? Chìa khóa cho sự tự do khi tham gia Crypto
Mixing Service

Ưu điểm:

Cơ chế hoạt động này tương tự việc gửi tiền vào các sàn giao dịch trung gian, sau đó gửi ra ví khác và khó bị theo dõi. Tuy nhiên, khác với sàn giao dịch trung gian, người dùng không cần thực hiện thủ tục KYC cho Mixing Service.

Nhược điểm:

Vì Mixing Service là một “pool” chứa tài sản, có khả năng bị tấn công và gây thiệt hại về tài sản cho người dùng.

Có một dự án được coi là biểu tượng trong lĩnh vực Mixing Service, đó là Tornado Cash ($TORN). Dự án này cắt mối liên hệ giữa ví gửi và ví nhận, giúp đảm bảo tính riêng tư.

Các biện pháp hạ tầng

Hiện nay có nhiều giải pháp hạ tầng được áp dụng để bảo vệ tài sản của người dùng, ví dụ như:

 • Secret Network là một nền tảng smart contract xây dựng trên Cosmos SDK, tập trung vào quyền riêng tư. Secret Network cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng phi tập trung và bảo vệ dữ liệu người dùng.
 • Keep Network là một hạ tầng lưu trữ dữ liệu ngoại tuyến. Nó cho phép các smart contract sử dụng dữ liệu riêng tư mà không tiết lộ chúng trên public blockchain.

Các biện pháp hạ tầng giúp người dùng giữ kiểm soát dữ liệu của mình và tăng tính riêng tư trên blockchain. Tuy nhiên, việc phát triển một hạ tầng mới đòi hỏi nhiều nguồn lực và thời gian. Hơn nữa, dự án cần tạo ra use case hấp dẫn để thu hút người dùng, một nhiệm vụ khó khăn với mức độ cạnh tranh hiện nay.

Privacy Coin/Token

Privacy Coin là những đồng coin/token được phát triển với mục tiêu đảm bảo tính ẩn danh. Ví dụ như Monero, Zcash,…

Mỗi Privacy Coin có cơ chế bảo vệ tính riêng tư riêng. Ví dụ, Zcash cho phép người dùng mã hóa giao dịch và chọn sử dụng địa chỉ ví riêng tư hoặc công khai. Khi giao dịch, người dùng có thể chọn giao dịch từ địa chỉ công khai (bắt đầu bằng chữ “t”) hoặc sử dụng địa chỉ riêng tư (bắt đầu bằng chữ “z”).

Mặc dù có các phương pháp tiếp cận khác nhau, nhưng cả Privacy Coin đều giúp người dùng giữ tính riêng tư trong giao dịch. Tuy nhiên, như các loại token khác, họ cần có use case để tạo ra nhu cầu sử dụng thực tế từ người dùng.

Cơ hội đầu tư

Để tìm cơ hội đầu tư, việc bảo vệ tài sản của bạn cũng quan trọng không kém. Tôi đã bị kẻ xấu hack mất tài sản trong một ví, may mắn là số tiền không lớn nhưng đó là bài học mà tôi không bao giờ quên.

“Trước khi kiếm được tiền, ta cần phải học cách giữ tiền trước đã”

Do đó, chúng ta nên chú trọng đảm bảo an toàn và riêng tư cho tài sản của mình.

Về cơ hội đầu tư, có một vài gợi ý như sau:

 • Đầu tư vào các dự án Mixing Service có token: Xem hiệu quả hoạt động của dự án và giá trị mà token thu hút.
 • Đầu tư vào các biện pháp hạ tầng: Đánh giá tốc độ phát triển hệ thống và khả năng thu hút người dùng và dòng tiền.
 • Đầu tư vào Privacy Coin: Xem xét đầu tư vào các loại token có vốn hóa lớn và người dùng tăng trưởng theo thời gian.

Dự phóng về Privacy trong Crypto

Privacy càng trở nên cần thiết khi thị trường Crypto phát triển. Sự tự do tạo ra ý tưởng phát triển, đặc biệt trong lĩnh vực tài chính. Vì vậy, các dự án về Privacy có khả năng được sử dụng rộng rãi trong tương lai.

Tuy nhiên, Privacy chỉ phát triển thực sự nếu nó được tích hợp một cách tự nhiên vào các ứng dụng chúng ta sử dụng hàng ngày, cho phép người dùng lựa chọn công khai thông tin hoặc giữ quyền riêng tư.

Có dịch vụ riêng phục vụ cho khách hàng là các tổ chức tài chính. Đây là một tập khách hàng lớn và chúng ta nên theo dõi các dự án đang phát triển cho mục đích này.

Lời kết

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về Privacy trong Crypto và cách đảm bảo quyền riêng tư khi tham gia vào thị trường này. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy chia sẻ ở phần bình luận hoặc nhắn tin trên group chat của Coin98 Insights, chúng tôi rất vui khi được giải đáp những thắc mắc của bạn.

Đừng quên đăng ký và tham gia các nhóm, kênh của Coin98 Insights để thảo luận cùng các admin và thành viên khác trong cộng đồng:

 • Group Chat Telegram: t.me/Coin98Insights_Chat
 • Channel Telegram: t.me/Coin98Insights
 • Youtube: youtube.com/coin98
 • Group Facebook: www.facebook.com/groups/Coin98.Net
 • Twitter: twitter.com/Coin98Insight

Thông báo từ HEFC: Bài viết được chỉnh sửa bởi HEFC. Hãy truy cập trang web của chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết: HEFC.

Related Posts

Glutaraldehyde – Chất Sát Trùng Phổ Rộng

Ngày 03/05/2019 | Đã đọc 32,183 lần | Tác giả: TS. Huỳnh Trường Giang – Khoa Thuỷ sản – Đại học Cần Thơ 1. Glutaraldehyde là gì…

VỐN ĐIỀU LỆ TIẾNG ANH LÀ GÌ?

1. Vốn điều lệ tiếng Anh là gì? Charter là gì? Vốn điều lệ tiếng Anh được dịch là “Charter capital” hoặc có trường hợp khác được…

Thuế khoán là gì? Đối tượng áp dụng và cách tính thế nào?

1. Thuế khoán là gì? Thuế khoán là một loại thuế trọn gói dành cho các hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh. Do mức thuế…

Những điều cần biết về thuốc giảm đau thần kinh pregabalin (Lyrica)

Pregabalin (Lyrica) là gì? Cơ chế hoạt động của thuốc là gì? Cần lưu ý những điều gì khi dùng thuốc? Hãy cùng YouMed phân tích bài…

Mặt trái xoan là gì? Cách nhận biết và tướng số nam nữ

Mặt trái xoan luôn là một hình mẫu mà nhiều người ưu ái, đặc biệt là phụ nữ. Tuy nhiên, có rất nhiều điều thú vị xoay…

CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Thông tin về mã bảo hiểm y tế và quyền lợi người tham gia qua các ký tự trên thẻ BHYT được quy định như thế nào?…