Primacy and Recency Effect – hiệu ứng tâm lý cản trở việc học tiếng Anh của bạn và cách giải quyết

IELTS thật sự là một hành trình dài. Nhiều bạn đã dành rất nhiều thời gian học IELTS nhưng kết quả lại không đạt như mong đợi. Điều này có thể tạo ra cảm giác chán nản và mất đi động lực học. Nếu bạn luôn tự hỏi: Tại sao càng học càng không tiến bộ? Tại sao làm bài nhưng lại quên hết những kiến thức đã học? Tại sao học nhiều mà không ghi nhớ được nhiều? Bài viết này sẽ giải đáp cho bạn nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này.

Hiệu ứng tâm lý Primacy and Recency Effect là gì?

Dựa trên nhiều nghiên cứu, các nhà tâm lý học đã nhận ra: khi chúng ta được yêu cầu ghi nhớ một danh sách từ, chúng ta sẽ ghi nhớ tốt nhất những từ ở đầu danh sách (Hiệu ứng Primacy) và những từ cuối cùng/gần cuối danh sách (Hiệu ứng Recency). Những từ ở đầu danh sách dễ nhớ vì chúng là những từ đầu tiên mà chúng ta nhìn thấy, cùng với sự tập trung tối đa của não bộ. Những từ cuối danh sách dễ nhớ hơn vì chúng mới được cập nhật vào bộ nhớ và có thể được nhắc lại ngay lập tức. Hai hiệu ứng này gây ra vấn đề ghi nhớ không toàn diện. Khi đã ghi nhớ và ấn tượng với những thông tin ở đầu và cuối danh sách, chúng ta có thể bỏ qua những thông tin ở giữa.

Ví dụ đơn giản, khi bạn được hỏi: Ngày hôm qua bạn đã làm gì? Bạn có xu hướng nhớ rõ những sự kiện xảy ra vào buổi sáng đầu tiên và buổi tối cuối cùng. Tương tự, khi học một danh sách từ vựng, bạn dễ ghi nhớ những từ xuất hiện đầu tiên và những từ cuối cùng trong danh sách.

Học được gì từ hiệu ứng này?

Bạn có thể hoàn toàn khắc phục hiệu ứng tâm lý này bằng cách xây dựng một chiến lược học phù hợp. Dưới đây là những gợi ý giúp bạn thiết lập lộ trình học tập hoàn hảo:

Ấn tượng đầu tiên và cuối cùng luôn quan trọng:

Trong phần thi Speaking và Writing Task 2, phần Introduction và Conclusion vô cùng quan trọng và bạn phải làm tốt cả hai để ghi điểm trong mắt giám khảo. Một phần mở đầu không rõ ràng và dài dòng sẽ tạo ấn tượng không tốt với giám khảo và ảnh hưởng đến phần còn lại của bài. Tương tự, một phần kết luận sai hoặc thiếu ý sẽ tạo cảm giác không hoàn chỉnh và làm giảm hiệu quả của phần trước.

Tách nội dung thành các phần nhỏ:

Kiến thức là vô tận. Với khối lượng kiến thức lớn mà bạn cần “hấp thụ” để làm tốt bài thi IELTS, hãy chia nhỏ khối kiến thức đó thành những phần nhỏ để dễ ghi nhớ hơn.

Tương tự, việc chia nhỏ mục tiêu cũng rất quan trọng. Đặt mục tiêu và lên kế hoạch học tập cho mỗi ngày, mỗi tuần và mỗi tháng. Chia nhỏ mục tiêu sẽ giữ cho bạn kiên nhẫn trong quá trình luyện thi và tạo động lực khi bạn thấy kết quả rõ rệt sau một thời gian nhất định.

Đưa ra những kết luận nhỏ:

Cùng với việc chia nhỏ thông tin, hãy viết một kết luận hoặc tóm tắt nhỏ sau mỗi đoạn thông tin để bạn có thể nắm vững và tổng quát hơn. Sau khi học một kiến thức, hãy viết một kết luận hoặc tóm tắt nhỏ cho nó trước khi chuyển sang học kiến thức khác.

Sắp xếp thứ tự công việc:

Vì đầu và cuối danh sách là hai giai đoạn mà chúng ta ghi nhớ tốt nhất, hãy ưu tiên làm những phần công việc khó nhất đầu hoặc cuối danh sách. Việc ghi nhớ sẽ dễ dàng và hiệu quả hơn.

Tăng tần suất xuất hiện của tiếng Anh:

Học tiếng Anh sẽ tiến triển nhanh chóng hơn nếu bạn ôn luyện nhiều và để tiếng Anh xuất hiện thường xuyên trong cuộc sống hàng ngày của bạn. Khi “tần suất” gặp thật nhiều, bạn sẽ dễ dàng ghi nhớ chúng. Hãy tìm mọi cách để lồng ghép tiếng Anh vào cuộc sống của bạn, ví dụ như ghi chú từ mới và dán chúng ở những nơi dễ thấy, nghe nhạc, podcast và xem phim với phụ đề, chủ đề bằng tiếng Anh hàng ngày với bạn bè, tham gia câu lạc bộ tiếng Anh,…

Cân đối thời gian học và nghỉ giữa giờ:

Nếu bạn muốn học hiệu quả, hãy học trong nhiều khoảng thời gian ngắn, chẳng hạn 15 phút, sau đó nghỉ một chút. Tạo ra các khoảng nghỉ giữa các phần sẽ giúp não bộ thực hành và ghi nhớ kiến thức trước khi chuyển sang nội dung mới.

Đó là những gợi ý giúp bạn khắc phục hiệu ứng tâm lý Primacy and Recency Effect. Hy vọng rằng thông qua bài viết này, bạn đã có thêm thông tin để chuẩn bị và luyện tập IELTS một cách hiệu quả nhất. Ngoài ra, nếu bạn gặp khó khăn trong việc học ngoại ngữ, hãy tham khảo các khóa học tại GLN English Center để có lộ trình học Tiếng Anh tốt nhất.

Để biết thông tin về các khóa học và chương trình ưu đãi, vui lòng liên hệ hotline tư vấn: 0989 310 113 để được tư vấn cụ thể và miễn phí.

HEFC

Related Posts

Xét nghiệm Giải phẫu bệnh – Dẫn đường cho việc điều trị

Xét nghiệm giải phẫu bệnh được thực hiện trên những mẫu bệnh phẩm tế bào, bệnh phẩm mô từ các cơ quan trong cơ thể được sinh…

Phương pháp điều trị tủy răng tại nha khoa hiện nay

Viêm tủy răng là một trong những vấn đề về sức khỏe răng miệng nghiêm trọng. Người mắc viêm tủy răng không chỉ phải chịu đựng những…

Mỹ thuật ứng dụng là gì? (cập nhật 2023)

Khi những giá trị thẩm mỹ ngày càng được chú trọng thì các phẩm mỹ thuật ứng dụng ngày càng đi sâu vào đời sống của mọi…

Bát quái đồ là gì? Ý nghĩa và vai trò của bát quái trong phong thủy

Bát quái đồ là vật phẩm phong thủy được sử dụng khá rộng rãi và phổ biến trong văn hoá phương Đông, nhằm mang lại những niềm…

Du học ngành khoa học ứng dụng và cơ bản

>> Du học ngành khoa học đại cương >> Các trường có đào tạo ngành Khoa học ứng dụng và cơ bản Khoa học Ứng dụng và…

Trồng răng implant là gì? Những điều cần phải biết trước khi chọn trồng răng implant

Trồng răng implant là phương pháp trồng răng cấy trụ kim loại vào xương hàm để thay thế cho răng đã mất. Chính vì vậy trụ implant…