Phương vị là gì? Cách xác định phương vị trong phong thuỷ

1. Hiểu về phương vị

Trong phong thủy, phương vị đề cập đến bốn hướng (Đông – Tây – Nam – Bắc). Từ các phương chính này, chúng ta tiếp tục chia thành tám phương nhỏ hơn: Đông Bắc, Đông Nam, Tây Bắc, Tây Nam và các hướng còn lại (Đông – Tây – Nam – Bắc). Khám phá phong thủy sẽ tiếp tục chia những hướng này thành 24 phương vị dựa trên góc nghiêng 15 độ của chúng.

Để xác định phương vị cho ngôi nhà của bạn, người ta thường sử dụng một công cụ gọi là la kinh phong thủy. Trong thực tế, việc xác định phương vị trong cuộc sống thực sự là cần thiết và đòi hỏi người đo phải có khả năng nhận biết rõ ràng các hướng.

la kinh phong thủy
La kinh phong thủy

2. Cách xác định phương vị trong ngôi nhà

Theo phong thủy, phương vị trong ngôi nhà được xác định dựa trên bát quái. Điều này liên quan đến lực hút của trái đất trong từ trường từ bán cầu Bắc đến bán cầu Nam. Dựa vào đó, ngôi nhà được chia thành tám hướng, mỗi hướng tương ứng với một cung và được đếm theo chiều kim đồng hồ từ hướng Bắc: cung Quan Lộc (hướng Bắc), cung Học vấn (hướng Đông Bắc), cung Tài lộc (hướng Đông Nam), cung Địa Vị (hướng Nam), cung Tình duyên (hướng Tây Nam), cung Tử tức (hướng Tây), cung Quý Nhân (hướng Tây Bắc), và Trung cung (nằm ở giữa nhà).

phương vị trong phong thủy

Khi bạn xác định chính xác từng phương vị trong nhà, việc sắp xếp và bố trí đồ đạc cũng như vật phẩm phong thủy phù hợp sẽ trở nên dễ dàng hơn. Điều này có thể giúp hút tài lộc và tăng cường vận khí cho ngôi nhà của bạn.

3. Các cung phương vị trong phong thủy

3.1. Cung Quan Lộc – hướng Bắc

Cung này đại diện cho công danh và sự nghiệp trong phong thủy. Bạn có thể chọn một phần hoặc một phòng trong nhà ở hướng Bắc để tương ứng với cung Quan Lộc. Màu sắc thích hợp cho cung này là xanh dương, đen hoặc tím. Để đảm bảo công danh và sự nghiệp phát triển bền vững, bạn nên trang trí những bức tranh có sông suối hoặc các đồ vật có màu xanh đậm và lựa chọn theo ngành nghề của bạn.

3.2. Cung Học Vấn – hướng Đông Bắc

Trong phương vị này, bạn nên bố trí các đồ nội thất liên quan đến học tập như kệ sách và bàn máy tính. Màu nâu hoặc vàng đều phù hợp với cung Học Vấn. Bức tranh với biểu tượng núi non cũng là một lựa chọn tốt để tương thích với tính thổ.

3.3. Cung Gia Đạo – hướng Đông

Phương vị này ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe gia đình và mối quan hệ tình cảm trong gia đình. Đại diện cho tính mộc, màu xanh và các hình ảnh về cây cối, vận động viên sẽ rất phù hợp với cung Gia Đạo.

3.4. Cung Tài Lộc – hướng Đông Nam

Cung Tài Lộc đại diện cho tiền tài và của cải trong nhà, tương ứng với nguyên tố Mộc. Bạn nên chọn các vật phẩm trang trí phong thủy có màu xanh tím hoặc đỏ thẫm. Tránh những cây có gai nhọn và chọn những cây có lá lớn và tươi tốt.

3.5. Cung Địa Vị – hướng Nam

Cung này đại diện cho nguyên tố thổ và màu sắc tương ứng là đỏ. Cung này phù hợp cho những người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật.

3.6. Cung Tình Duyên – hướng Tây Nam

Hướng chính của cung Tình Duyên là hướng Tây Nam, đại diện cho nguyên tố thổ. Màu sắc phù hợp cho cung này là màu vàng hoặc màu kem. Đây là hướng tốt nhất để đặt giường ngủ của vợ chồng. Tranh ảnh trang trí cũng nên tương thích với nguyên tố thổ, biểu trưng cho hạnh phúc gia đình, như tranh cưới hay tranh uyên ương.

3.7. Cung Tử Tức – hướng Tây

Cung Tử Tức biểu trưng bởi màu trắng, đại diện cho cô con gái út trong gia đình và đặt ở hướng Tây. Phương vị này ảnh hưởng rất lớn đến sinh sản và sức khỏe gia đình. Các chuyên gia phong thủy còn cho rằng cung này còn ảnh hưởng đến trí tuệ của con cái. Vì vậy, nếu bạn muốn trang trí những vật phẩm phong thủy, hãy chọn bạc hoặc đồng.

3.8. Cung Quý Nhân – hướng Tây Bắc

Cung Quý Nhân nằm ở hướng Tây Bắc, thuộc ngũ hành Kim, màu sắc tương hợp là trắng và bạc. Cung này phù hợp để đặt các tượng phật, tranh ảnh Bồ Tát Quan Âm.

3.9. Cung Trung Cung

Cung này nằm ở vị trí trung tâm, đại diện cho nguyên tố Thổ, màu sắc tương sinh là màu vàng. Cung Trung Cung ảnh hưởng đến tất cả các thành viên trong gia đình và định đạt uy lực của gia chủ. Tuy nhiên, đừng xây dựng nhà vệ sinh ở hướng này. Bạn có thể thay thế bằng những công trình sinh hoạt khác để không ảnh hưởng đến cuộc sống của gia đình.

*Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo.

*Bài viết được chỉnh sửa bởi HEFC.

Related Posts

Dịch Tên Sang Tiếng Trung

Các HỌ trong Tiếng Trung Theo thống kê, ở Việt Nam có khoảng 14 nhóm họ phổ biến, với đa số dân số mang những họ này….

Bỏ túi từ vựng tiếng Anh về tình yêu để “thả thính” crush

Bạn là một người yêu thích sự lãng mạn? Bạn muốn biết những câu “pickup line” (câu thả thính) để có thể “cưa đổ” trái tim người…

Cách xưng hô trong gia đình và thứ bậc, vai vế trong các gia đình Việt

Như đã biết, cách xưng hô trong gia đình Việt rất đa dạng và phong phú. Không giống như các nước Châu Mỹ hay Châu Âu, ngôn…

Cáo phó là gì? Ý nghĩa và nội dung bảng cáo phó

Một trong những việc cần thiết và quan trọng ngay sau khi ai đó qua đời là lập bảng cáo phó. Nhưng cáo phó là gì? Tại…

Tổng Hợp Các Câu Ngôn Ngữ Mạng Của Giới Trẻ Trung Quốc

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các câu ngôn ngữ mạng phổ biến của giới trẻ Trung Quốc. Khi lướt qua các…

[2023 CẬP NHẬP] Bảng chữ cái tiếng Việt chuẩn Bộ Giáo Dục mới nhất

Video bảng chữ cái mầm non Bảng chữ cái tiếng Việt là nền tảng quan trọng nhất để học tiếng Việt. Ở bài viết này, trường mầm…