Sự khác nhau giữa phim điện ảnh và phim truyền hình

Phim truyền hình: Giữa màn ảnh nhỏ và khán giả rộng

Phim truyền hình là loại phim được sản xuất để phát sóng trên các kênh truyền hình và tiếp cận đại chúng.

Mặc dù không thu tiền trực tiếp từ khán giả truyền hình, phim truyền hình có thể kiếm tiền thông qua việc thu hút đông đảo khán giả và bán quảng cáo có giá trị trong thời gian phim phát sóng. Ngoài ra, một phần doanh thu của phim truyền hình cũng đến từ cước phí truyền hình cáp.

Phim truyền hình có thể được ghi lại trên băng từ, đĩa kỹ thuật số hoặc cả băng phim nhựa 16 ly. Đặc điểm chung của phim truyền hình là kích thước màn hình hẹp hơn, cảnh quay thường lớn hơn so với phim điện ảnh chiếu rạp, bởi vì hạn chế về kích thước và độ phân giải của màn hình TV. Vì vậy, phim truyền hình cũng có những hạn chế nghệ thuật so với phim điện ảnh.

Loại phim truyền hình đa dạng bao gồm: phim truyện, phim tài liệu và phim hoạt hình.

Phim truyền hình có giá thành rẻ hơn nhiều so với phim điện ảnh chiếu rạp, do quá trình sản xuất đơn giản hơn, nhanh chóng và tiết kiệm công nghệ. Tuy nhiên, để tạo ra một bộ phim truyền hình hấp dẫn, thu hút đông đảo người xem vẫn là một công việc khó khăn, yêu cầu sự sáng tạo và tài năng cao.

Ở Việt Nam, hàng năm có khoảng sáu, bảy trăm bộ phim truyện truyền hình được sản xuất, trong đó chỉ một phần nhỏ được phát sóng trên các kênh truyền hình toàn quốc. Số bộ phim truyền hình còn lại thường là những bộ phim của các nước khác như Hồng Kông, Hàn Quốc, Đài Loan, Mỹ, Trung Quốc, Nga và Ý. Các đài truyền hình nhà nước như VFC – Trung tâm Phim Truyền hình Đài Truyền hình Việt Nam và Hãng Phim Truyền Hình TP. Hồ Chí Minh (TFS) là những đơn vị sản xuất phim truyền hình lớn nhất. Ngoài ra, nhiều đài cấp tỉnh cũng sản xuất phim truyền hình và trao đổi với các đài khác trong nước.

Phim điện ảnh: Vẻ đẹp trên màn ảnh khổng lồ

Phim điện ảnh là những bộ phim được chiếu tại rạp trước tiên, trên màn ảnh lớn. Đôi khi, có những bộ phim điện ảnh được phát hành dưới dạng đĩa DVD mà không được chiếu rạp. Các phim điện ảnh có thể là một phần của một chuỗi phim hoặc không liên quan gì nhau. Ví dụ, “Áo Lụa Hà Đông” là phần 1 của một bộ phim, “007” là một chuỗi các bộ phim không liên quan và “Chúa Tể Những Chiếc Nhẫn” là một chuỗi các bộ phim có liên quan.

Ở Việt Nam, chúng ta chỉ có thể xem các bộ phim điện ảnh khi đến rạp chiếu phim, trong khi trên truyền hình chúng ta có thể xem cả phim điện ảnh và phim truyền hình. Tuy nhiên, khi phim điện ảnh được chiếu trên truyền hình, nó sẽ bị thay đổi một chút để phù hợp với định dạng phim truyền hình. Ví dụ, khung hình trên và dưới sẽ được kéo giãn để lấp đầy những khoảng đen trên màn ảnh điện ảnh (còn được gọi là màn ảnh rộng và màn ảnh nhỏ). Cách quay phim cũng có thể phân biệt phim truyền hình và phim điện ảnh.

Phim điện ảnh thường có những góc quay đặc biệt, sáng tạo, trong khi phim truyền hình thường sử dụng những góc quay lặp lại.

Theo HEFC

Sự khác biệt giữa phim điện ảnh và phim truyền hình

Ảnh: HEFC

Related Posts

Dịch Tên Sang Tiếng Trung

Các HỌ trong Tiếng Trung Theo thống kê, ở Việt Nam có khoảng 14 nhóm họ phổ biến, với đa số dân số mang những họ này….

Bỏ túi từ vựng tiếng Anh về tình yêu để “thả thính” crush

Bạn là một người yêu thích sự lãng mạn? Bạn muốn biết những câu “pickup line” (câu thả thính) để có thể “cưa đổ” trái tim người…

Cách xưng hô trong gia đình và thứ bậc, vai vế trong các gia đình Việt

Như đã biết, cách xưng hô trong gia đình Việt rất đa dạng và phong phú. Không giống như các nước Châu Mỹ hay Châu Âu, ngôn…

Cáo phó là gì? Ý nghĩa và nội dung bảng cáo phó

Một trong những việc cần thiết và quan trọng ngay sau khi ai đó qua đời là lập bảng cáo phó. Nhưng cáo phó là gì? Tại…

Tổng Hợp Các Câu Ngôn Ngữ Mạng Của Giới Trẻ Trung Quốc

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các câu ngôn ngữ mạng phổ biến của giới trẻ Trung Quốc. Khi lướt qua các…

[2023 CẬP NHẬP] Bảng chữ cái tiếng Việt chuẩn Bộ Giáo Dục mới nhất

Video bảng chữ cái mầm non Bảng chữ cái tiếng Việt là nền tảng quan trọng nhất để học tiếng Việt. Ở bài viết này, trường mầm…