Cổ phiếu OTC là gì? Đặc điểm và cách chọn cổ phiếu OTC để đầu tư

Cổ phiếu không niêm yết (OTC) là gì? Các loại cổ phiếu không niêm yết

Để hiểu rõ hơn về cổ phiếu không niêm yết và các loại cổ phiếu không niêm yết, bạn cần nắm định nghĩa sau:

 • Cổ phiếu không niêm yết (OTC): viết tắt của Over The Counter, có nghĩa là giao dịch được thực hiện tại quầy. Trong lĩnh vực chứng khoán, đây là thị trường mua bán không thông qua sàn giao dịch tập trung.
 • Sàn giao dịch không niêm yết (thị trường không niêm yết): là thị trường phi tập trung tổ chức không dựa vào sàn giao dịch cố định như thị trường niêm yết mà dựa vào hệ thống giá cạnh tranh và thương lượng thông qua các công cụ và phương tiện thông tin. Sàn giao dịch không niêm yết còn có nhiều tên gọi khác như thị trường chứng khoán tự do, thị trường mạng.
 • Cổ phiếu không niêm yết: là cổ phiếu chưa được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán như HNX, HSX hoặc UPCOM. Cổ phiếu này sẽ được giao dịch trên quầy không chính thức của các công ty chứng khoán, ngân hàng hoặc công ty phát hành cổ phiếu.
Cổ phiếu không niêm yết là gì
Nguồn: ladigi.vn

Cổ phiếu không niêm yết được chia thành hai loại:

 • Cổ phiếu chưa có mã lưu ký: được quản lý bởi phòng Quản lý cổ đông của công ty phát hành hoặc công ty chứng khoán quản lý sổ cổ đông.
 • Cổ phiếu có mã lưu ký: được quản lý bởi Trung tâm lưu ký chứng khoán (VSD).

Đặc điểm của cổ phiếu không niêm yết

Giao dịch phi tập trung

Cổ phiếu không niêm yết là loại cổ phiếu giao dịch phi tập trung, không thông qua các sàn chứng khoán như HNX, HoSE hoặc UPCOM. Mua bán cổ phiếu không niêm yết được thực hiện trên nền tảng điện tử trung gian như website, diễn đàn do các công ty giới chứng khoán cung cấp. Các công ty này cũng là nhà tạo lập thị trường và thực hiện mua bán chứng khoán.

Đặc điểm về giá

Giá giao dịch trên sàn không niêm yết thể hiện trên giấy tờ là 10.000 VNĐ. Tuy nhiên, giá thực tế khi giao dịch thường chênh lệch nhiều so với mệnh giá. Giá cổ phiếu không niêm yết thường không được công khai, mà thông qua môi giới chứng khoán, đại lý và các trang chuyển nhượng. Nhà đầu tư có thể mua/bán trực tiếp qua môi giới hoặc đại lý sẵn sàng bán cổ phiếu/trái phiếu mà họ sở hữu.

Đặc điểm của cổ phiếu không niêm yết
Nguồn: vi.money

Nguyên tắc thuận mua vừa bán

Giao dịch cổ phiếu không niêm yết được thực hiện theo nguyên tắc thuận mua vừa bán, cả người mua và người bán đưa ra mức giá kỳ vọng trên thị trường không niêm yết.

Trao đổi mua bán dễ dàng

Quá trình mua/bán cổ phiếu không niêm yết khá dễ dàng, tương tự như mua/bán cổ phiếu đang niêm yết trên sàn. Nhà đầu tư có thể bán cổ phiếu qua các công ty môi giới chứng khoán trực tuyến. Để mua cổ phiếu không niêm yết, nhà đầu tư cần có đủ tiền trong tài khoản chứng khoán tương ứng với giá trị cổ phiếu muốn mua.

Ưu điểm và rủi ro khi mua cổ phiếu không niêm yết

Cổ phiếu không niêm yết có khả năng sinh lợi cao nhưng cũng mang lại rủi ro lớn. Nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ về thị trường và có chiến lược đầu tư phù hợp. Dưới đây là những ưu điểm và rủi ro của cổ phiếu không niêm yết:

Ưu điểm:

 • Cổ phiếu không niêm yết có tiềm năng sinh lời cao.
 • Người mua và người bán tự thương lượng giá với nhau, tạo nên tính linh hoạt trong cơ chế định giá cổ phiếu.
 • Cổ phiếu không niêm yết có giá thấp hơn so với các cổ phiếu đang niêm yết. Nhà đầu tư với số vốn ban đầu thấp có thể tham gia đầu tư vào các mã tiềm năng có khả năng sinh lời cao.
 • Có thể giao dịch tiền điện tử như Bitcoin, Ethereum khi các sàn giao dịch chưa hợp pháp hóa hình thức này.

Rủi ro:

 • Thị trường không niêm yết OTC chưa có sự thống nhất và quy định cụ thể về giao dịch.
 • Một số cổ phiếu không niêm yết không rõ ràng, minh bạch, có thể gây thiệt hại cho nhà đầu tư nếu không nắm rõ thông tin.
 • Tính thanh khoản của cổ phiếu không niêm yết thấp hơn so với thị trường đang niêm yết.

So sánh thị trường không niêm yết và thị trường niêm yết

Để quyết định đầu tư vào thị trường không niêm yết (OTC) hay thị trường niêm yết, nhà đầu tư cần nắm rõ bản chất của từng thị trường và những điểm khác nhau để đưa ra chiến lược đầu tư phù hợp.

Điểm giống nhau: Cả hai thị trường đều hoạt động và tuân thủ Luật chứng khoán Việt Nam.

Điểm khác nhau:

Thị trường không niêm yết (OTC) Thị trường niêm yết Giao dịch Giá cổ phiếu Cơ quan quản lý Thời gian thanh toán
Xác định trên nền tảng điện tử trung gian (website, diễn đàn) Xác định trên sàn giao dịch tập trung (HNX, HoSE, UPCOM) Thỏa thuận giữa các bên tham gia Giá không công khai, thông qua môi giới chứng khoán, đại lý Các công ty mới giới chứng khoán cung cấp nền tảng giao dịch Thỏa thuận giữa các bên tham gia
So sánh thị trường không niêm yết và thị trường niêm yết
Nguồn: cdn.vietnambiz.vn

Cách lựa chọn cổ phiếu không niêm yết để đầu tư

Cách lựa chọn cổ phiếu không niêm yết
Nguồn: polygon.io

Cổ phiếu không niêm yết được đánh giá là có tiềm năng sinh lời cao nhưng cũng đi kèm với rủi ro lớn hơn so với thị trường niêm yết. Vì vậy, nhà đầu tư cần lựa chọn cổ phiếu một cách cẩn thận:

 • Lựa chọn cổ phiếu có thanh khoản cao: Nếu nhà đầu tư mua các mã cổ phiếu thanh khoản thấp, có nguy cơ khó thu hồi vốn do tính thanh khoản không cao. Ngoài ra, giá trị cổ phiếu cũng khó có sự tăng trưởng trên thị trường.
 • Lựa chọn cổ phiếu minh bạch: Trên thị trường không niêm yết có nhiều mã cổ phiếu không minh bạch, rõ ràng và có dấu hiệu lợi ích cá nhân. Bạn cần tìm hiểu kỹ về doanh nghiệp và cẩn trọng trong quyết định đầu tư.
 • Khi thị trường biến động mạnh: Khi thị trường có biến động mạnh, giá chứng khoán tăng giảm với biên độ lớn, tạo ra những khoảng chênh lệch giá. Đây là thời điểm rủi ro, nhưng cũng là cơ hội kiếm được lợi nhuận trong ngắn hạn đối với nhà đầu tư mạo hiểm.
 • Đa dạng hóa danh mục đầu tư: “Không đặt tất cả vào một” luôn là phương châm của nhà đầu tư chuyên nghiệp. Trong thị trường không niêm yết cũng vậy, bạn nên phân bổ nguồn vốn vào các mã cổ phiếu khác nhau để giảm thiểu rủi ro.

Vậy là HEFC đã giúp bạn giải đáp thắc mắc về cổ phiếu không niêm yết (OTC) là gì và cách lựa chọn cổ phiếu không niêm yết để đầu tư. Để biết thêm thông tin, hãy truy cập website của HEFC tại https://www.hefc.edu.vn/.

Được chỉnh sửa bởi HEFC.

Related Posts

Glutaraldehyde – Chất Sát Trùng Phổ Rộng

Ngày 03/05/2019 | Đã đọc 32,183 lần | Tác giả: TS. Huỳnh Trường Giang – Khoa Thuỷ sản – Đại học Cần Thơ 1. Glutaraldehyde là gì…

VỐN ĐIỀU LỆ TIẾNG ANH LÀ GÌ?

1. Vốn điều lệ tiếng Anh là gì? Charter là gì? Vốn điều lệ tiếng Anh được dịch là “Charter capital” hoặc có trường hợp khác được…

Thuế khoán là gì? Đối tượng áp dụng và cách tính thế nào?

1. Thuế khoán là gì? Thuế khoán là một loại thuế trọn gói dành cho các hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh. Do mức thuế…

Những điều cần biết về thuốc giảm đau thần kinh pregabalin (Lyrica)

Pregabalin (Lyrica) là gì? Cơ chế hoạt động của thuốc là gì? Cần lưu ý những điều gì khi dùng thuốc? Hãy cùng YouMed phân tích bài…

Mặt trái xoan là gì? Cách nhận biết và tướng số nam nữ

Mặt trái xoan luôn là một hình mẫu mà nhiều người ưu ái, đặc biệt là phụ nữ. Tuy nhiên, có rất nhiều điều thú vị xoay…

CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Thông tin về mã bảo hiểm y tế và quyền lợi người tham gia qua các ký tự trên thẻ BHYT được quy định như thế nào?…