OCD là gì? 10 dấu hiệu OCD có thể bạn chưa biết

Nhiều người trong chúng ta vẫn còn thờ ơ với hội chứng OCD (dân gian gọi là bệnh sạch sẽ) ngay cả khi bản thân có những biểu hiện khác thường và những biểu hiện đó gây khó chịu hoặc thậm chí ảnh hưởng đến công việc, cuộc sống của chúng ta.

Vậy làm thế nào bạn có thể tự nhận biết sớm các dấu hiệu của bệnh OCD để tìm kiếm sự giúp đỡ từ nhân viên y tế kịp thời? Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo 10 dấu hiệu OCD là gì sau đây để nhận biết sớm rối loạn ám ảnh cưỡng chế.

1. OCD là gì?

OCD là viết tắt của Obsessive-Compulsive Disorder hay còn gọi là rối loạn ám ảnh cưỡng chế. Đây là rối loạn tâm thần khiến một người có suy nghĩ ám ảnh (obsessive thoughts); và hành vi cưỡng chế (compulsive behaviors).

  • Suy nghĩ ám ảnh: suy nghĩ, hình ảnh hoặc thôi thúc khó chịu lặp đi lặp lại trong tâm trí bạn; gây ra cảm giác lo lắng, ghê tởm hoặc khó chịu.
  • Hành vi cưỡng chế: hành vi lặp đi lặp lại, không thể kiểm soát được mà bạn cảm thấy cần phải làm để tạm thời giải tỏa cảm giác khó chịu do suy nghĩ ám ảnh.

Trong đời thường, OCD còn được gọi với nhiều cái tên khác nhau. Ví dụ như hội chứng OCD; bệnh OCD; bệnh sạch sẽ quá mức; bệnh ngăn nắp. Tuy nhiên, OCD có nhiều dạng khác nhau; và “bệnh sạch sẽ quá mức’ hay “bệnh ngăn nắp’ chỉ là hai trong những phân loại của rối loạn ám ảnh cưỡng chế.

OCD là gì?
OCD là gì? Đây là rối loạn thường được gắn nhãn là “bệnh sạch sẽ quá mức’; “bệnh ngăn nắp’

2. Dấu hiệu nhận biết OCD là gì?

OCD có xu hướng kéo dài; các triệu chứng của rối loạn có thể xảy ra với mức độ và tần suất đa dạng tùy theo từng trường hợp cụ thể. Vậy phổ biến nhất, các dấu hiệu nhận biết OCD là gì; bạn xem chi tiết ở nội dung tiếp theo đây.

2.1 Thói quen rửa tay quá kỹ

Nếu bạn luôn cảm thấy sợ bẩn và luôn rửa tay rất kỹ bằng dung dịch khử trùng; bạn có thể đang bị ám ảnh sợ nhiễm bệnh. Đây là một trong những nỗi ám ảnh thường gặp nhất của bệnh OCD.

Tuy nhiên, thói quen sạch sẽ cũng có thể chỉ vì bạn muốn phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm. Vậy khi nào thói quen sạch sẽ trở nên bất thường?

Những biểu hiện sau đây có thể là dấu hiệu OCD:

  • Bạn có thói quen rửa tay nhiều lần và lau chùi kỹ từng móng tay.
  • Bạn luôn nghĩ đến vi trùng hay mầm bệnh ngay cả khi vừa rửa tay xong.
  • Bạn sợ hãi mầm bệnh ở khắp mọi nơi một cách vô lý. Ví dụ như sợ mắc bệnh HIV từ giỏ hàng ở siêu thị.

Related Posts

Glutaraldehyde – Chất Sát Trùng Phổ Rộng

Ngày 03/05/2019 | Đã đọc 32,183 lần | Tác giả: TS. Huỳnh Trường Giang – Khoa Thuỷ sản – Đại học Cần Thơ 1. Glutaraldehyde là gì…

VỐN ĐIỀU LỆ TIẾNG ANH LÀ GÌ?

1. Vốn điều lệ tiếng Anh là gì? Charter là gì? Vốn điều lệ tiếng Anh được dịch là “Charter capital” hoặc có trường hợp khác được…

Thuế khoán là gì? Đối tượng áp dụng và cách tính thế nào?

1. Thuế khoán là gì? Thuế khoán là một loại thuế trọn gói dành cho các hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh. Do mức thuế…

Những điều cần biết về thuốc giảm đau thần kinh pregabalin (Lyrica)

Pregabalin (Lyrica) là gì? Cơ chế hoạt động của thuốc là gì? Cần lưu ý những điều gì khi dùng thuốc? Hãy cùng YouMed phân tích bài…

Mặt trái xoan là gì? Cách nhận biết và tướng số nam nữ

Mặt trái xoan luôn là một hình mẫu mà nhiều người ưu ái, đặc biệt là phụ nữ. Tuy nhiên, có rất nhiều điều thú vị xoay…

CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Thông tin về mã bảo hiểm y tế và quyền lợi người tham gia qua các ký tự trên thẻ BHYT được quy định như thế nào?…