Nhà tù Hỏa Lò – điểm du lịch THÚ VỊ giữa lòng Hà Nội 2023

Nhắc đến nhà tù Hỏa Lò – một trong những địa điểm du lịch thú vị ở Hà Nội, người ta thường nghĩ ngay đến hình ảnh đầy đau đớn của những tù nhân bị giam giữ tại đây và gắn liền với sự man rợ, vô nhân đạo của thực dân Pháp. Điều này đã trở thành nỗi ám ảnh khó quên trong tâm trí của người dân Việt Nam.

1. Giới thiệu nhà tù Hỏa Lò Hà Nội

 • Địa chỉ: 1 Kp. Hoả Lò, P. Trần Hưng Đạo, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Nhà tù Hỏa Lò tiếng Anh là Hoa Lo prison, có vị trí tại địa chỉ số 1 phố Hỏa Lò, Hà Nội. Trước đây, khu vực này thuộc thôn Nam Phụ, tổng Tiền Nghiêm. Vào giữa thế kỷ XIX, thôn Nam Phụ được sáp nhập với thôn Nguyên Khánh thành thôn Phụ Khánh, thuộc tổng Vĩnh Xương, H. Thọ Xương, Hoài Đức, Sơn Nam.

Thôn Phụ Khánh chuyên sản xuất các sản phẩm từ đất sét như ấm đất, siêu đất và các loại lò nung bằng đất để bán trên toàn quốc, vì vậy khu vực này được gọi là làng Hỏa Lò. Khi Pháp chiếm đóng Hà Nội, người dân trong làng đã phải di chuyển đến nơi khác, các chùa như Lưu Ly, Bích Thư và Bích Hoạ đã bị phá bỏ để lấy đất xây dựng tòa án và nhà tù. Vì nhà tù nằm trên đất của thôn Hỏa Lò nên người ta gọi nó là “Nhà tù Hỏa Lò”.

Nhà tù Hỏa Lò được xây dựng bởi thực dân Pháp vào năm 1896, lúc bấy giờ có tên là “Nhà tù Trung ương”. Toà án nằm ở phía đối diện với nhà tù theo hướng Đông, phố Thợ Nhuộm ở phía Tây Nam, phố Richaud (nay là phố Quán Sứ) ở phía Tây và đường Rollandes (hiện nay là phố Hai Bà Trưng) ở phía Bắc.

Nhà tù Trung ương và các con đường dẫn đến nhà tù có tổng diện tích là 12.908m². kiến trúc nhà tù Hỏa Lò vô cùng kiên cố, với chi phí xây dựng toàn bộ công trình được ước tính là 1.212.434 đồng Đông Dương. Nhà tù Hỏa Lò từng là nơi giam cầm hàng ngàn tù nhân chính trị, đó là những nhà hoạt động cách mạng và chiến sĩ của dân tộc ta.

2. Di tích nhà tù Hỏa Lò giá vé, giờ mở cửa mới nhất

Nhà tù Hoả Lò mở cửa đón khách tham quan từ 8:00 đến 17:00 hàng ngày, bao gồm cả các ngày lễ, Tết. Ngoài ra, du khách còn có thể tham gia chương trình trải nghiệm đêm, diễn ra từ 19:00 đến 20:30 các ngày thứ 6, thứ 7 và chủ nhật.

Giá vé nhà tù Hỏa Lò là 30.000 VNĐ/ người. Trong đó, một số đối tượng đặc biệt dưới đây sẽ được giảm giá 50% hoặc miễn phí,:

Đối tượng được giảm 50%:

 • Học sinh/sinh viên (có thẻ học sinh/sinh viên).
 • Người bị khuyết tật nặng.
 • Người Việt Nam độ tuổi từ 60 trở lên.
 • Đối tượng thuộc vào diện chính sách xã hội.

Đối tượng được miễn phí:

 • Trẻ nhỏ dưới 15 tuổi.
 • Người bị khuyết tật đặc biệt nặng.
 • Đối tượng có công với cách mạng.
 • Đối tượng là thành viên trong các hội: cựu chiến binh, ban liên lạc các nhà tù trong cả nước, ban liên lạc Kháng chiến.

>>> Bỏ túi: Du lịch Hà Nội 1 ngày: 17 địa điểm tham quan, vui chơi hút khách nhất 2023

3. Tham quan nhà tù Hỏa Lò có gì?

Trong bản đồ du lịch Hà Nội, nhà tù Hỏa Lò là địa điểm du lịch không thể bỏ qua. Nơi đây được coi là “địa ngục trần gian” trong thời kỳ Pháp thuộc, có khả năng chứa khoảng 500 tù nhân. Các nhà lao trong ngục Hỏa Lò được thiết kế để giam giữ và hành hạ tù nhân một cách dã man và tàn bạo.

Du khách tham quan bên trong nhà tù Hỏa Lò có thể chứng kiến nhiều loại vũ khí man rợ, trong đó chiếc máy chém khổng lồ đã đưa Hỏa Lò trở thành một trong những nhà tù khét tiếng nhất trên thế giới.

3.1. Máy chém khổng lồ nhuốm máu nhiều chiến sĩ yêu nước

Máy chém nhà tù Hỏa Lò là một phát minh của bác sĩ người Pháp Guilotane, được thiết kế nhằm thay thế các phương pháp hành hình như tùng xẻo hay ngựa xé trong thời Trung cổ. Máy chém bao gồm các bộ phận chính như bàn chém, giá chém và dao chém.

Khi thực hiện hành hình, tù nhân sẽ nằm sấp trên bàn chém và phần đầu đưa vào lỗ tròn trên thân máy. Dao chém làm bằng thép có phần lưỡi vát chéo, được kéo lên cao và phóng mạnh xuống sau khi nhấn xuống, tạo ra lực rơi tương đương 60kg.

Tuy nói hoa mỹ máy chém là một công cụ giết người mang tính nhân đạo nhưng nó vẫn là một phương pháp hành hình độc ác và tàn bạo của thực dân Pháp.

3.2. Cachot – ngục tối nhà tù Hỏa Lò – “địa ngục của địa ngục”

Cachot là nơi dùng để giam giữ những người vi phạm nội quy của nhà tù. Tại Hỏa Lò, Cachot được coi là “Địa ngục của địa ngục”, với không gian giam giữ chật hẹp, tối tăm. Những người tù bị nhốt trong đó bị cô lập hoàn toàn, bị còng trong đêm và phải ăn uống, vệ sinh tại chỗ.

Sau một thời gian ngắn bị giam trong Cachot, người tù sẽ bị suy nhược sức khỏe, mắt mờ, ghẻ lở khắp cơ thể do thiếu vệ sinh, ánh sáng và không khí trong lành. Năm 1932, Nguyên Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam là Trường Chinh đã bị chúng phạt giam trong ngục tối sau khi lãnh đạo tổ chức cuộc mít tinh kỷ niệm ngày 1/5 (Quốc tế Lao động) ngay trong tù.

3.3. Hệ thống các hiện vật tố cáo chế độ giam giữ hà khắc

Khi tham quan nhà tù Hỏa Lò, bạn sẽ tận mắt nhìn thấy những hiện vật, thể hiện sự tàn bạo, vô nhân đạo của thực dân Pháp đối với quân và dân ta, chẳng hạn như:

 • Vật dụng đựng đồ ăn, thức uống:

Để tránh tình trạng tù nhân sử dụng bát, đũa, thìa làm vũ khí trong các cuộc đấu tranh chống lại cai ngục, Giám ngục Hỏa Lò đã ban hành quy định cấm tù nhân sử dụng bát, đũa, thìa trong thức ăn hàng ngày. Vì vậy, cơm và thức ăn của tù nhân đều đựng trong máng gỗ và chậu tôn được gọi chung là Lập là.

Để sử dụng trong bữa ăn, tù nhân phải tự mài đôi đũa bằng cành bàng hoặc nhặt các miếng vỏ dừa được bỏ đi để tạo thành những chiếc bát, đĩa, thìa. Những công việc tạp dịch hay khi được ra sân là cơ hội cho tù nhân lấy được những đồ dùng cần thiết cho bữa ăn.

 • Quần áo tù nhân:

Mỗi tù chính trị được cấp hai bộ quần áo làm từ chất liệu vải thô trắng, bộ cộc dùng vào mùa hè, bộ dài dùng cho mùa đông, trên quần áo có in chữ MC màu đen (viết tắt của chữ Maison Centrale).

Tuy nhiên, quần áo đều sử dụng vải kém chất lượng, thường ngắn và chật so với kích cỡ người nên chỉ qua vài lần mặc đã bị rách, bục chỉ. Hàng năm, mỗi người lại được đổi hai bộ quần áo nhưng chúng đều cũ mục, chắp vá.

 • Vũ khí tra tấn tù nhân:

Găng tay đấm bốc, can xăng, máy quay điện là những vật dụng mà thực dân Pháp thường dùng để tra tấn, hành hạ tù nhân chính trị.

3.4. Cây bàng “tình nghĩa”

Trong sân của nhà tù Hỏa Lò, có một vài cây bàng lớn được trồng bởi các chiến sĩ cách mạng, lấy từ giống bàng dại ở phía toà án. Những cây bàng này đã tồn tại được gần trăm năm. Trước đây, tù nhân thường nghỉ ngơi dưới bóng cây, còn lá bàng và nhân hạt bàng được dùng để chữa bệnh. Cành cây bàng cũng được tận dụng để làm tán bút, phần ngòi lại được làm từ nụ hoa tigon.

4. Tour ban ngày tham quan di tích Ngục Hỏa Lò

Các tour tham quan ban ngày tại nhà tù Hỏa Lò có giá vé là 30.000 VNĐ/ người. Du khách có thể thuê dịch vụ audio guide nhà tù Hỏa Lò (bộ đàm gắn tai nghe) với giá 50.000 VNĐ/người để nghe thuyết minh, trích dẫn lời kể của những nhân vật từng bị giam giữ trong nhà tù này sau khi mua vé.

Du khách sẽ được dẫn đi qua từng khu vực của nhà tù, bao gồm cả những ngục tối đáng sợ. Mỗi phòng và mỗi vật dụng trưng bày đều có những tấm biển cung cấp thông tin giúp du khách hiểu rõ hơn về lịch sử của nhà tù.

Những hiện vật được trưng bày như quần áo tù nhân, vật dụng đựng đồ ăn, thức uống kết hợp với lời thuyết minh, chắc chắn sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm đầy ám ảnh.

>>> Gợi ý: Tổng hợp những địa điểm đi chơi Hà Nội cho sinh viên thỏa sức trải nghiệm

5. Khám phá tour đêm nhà tù Hỏa Lò

Tour tham quan di tích lịch sử nhà tù Hỏa Lò “Đêm thiêng liêng” với hai đề tài, diễn ra vào các khung giờ từ 19:00 – 20:30 vào thứ 6, thứ 7 và chủ nhật hàng tuần. Bạn cần lưu ý là số lượng người được phép tham gia tour có giới hạn nên nếu muốn tham gia tour thường phải đặt trước từ 1 đến 2 tháng.

Tour này yêu cầu du khách tuân thủ chặt chẽ các quy định về trang phục, di chuyển và kỷ luật. Tại mỗi điểm dừng chân trong tour, du khách sẽ được truyền tải các thông tin và nội dung một cách chân thật nhất. Phần thuyết minh của hướng dẫn viên, các hình ảnh tư liệu và hoạt cảnh tái hiện sẽ giúp bạn cảm giác rõ nét sự đau đớn, khó khăn và gian khổ của những tù nhân đã từng trải qua.

Điều đặc biệt là bạn có thể hóa thân thành một tù nhân chính trị để có trải nghiệm thực tế hơn. Tour kết thúc bằng hoạt động thưởng thức các món ăn nhẹ như bánh lá bàng, thạch bàng và chè lá bàng. Các hình ảnh trong tour sẽ được ban tổ chức ghi lại để bạn có thể lưu giữ những khoảnh khắc đáng nhớ.

Giá vé cho tour đêm nhà tù Hỏa Lò cụ thể như sau:

 • Đêm thiêng liêng 2: Sống như những đóa hoa – nhằm tôn vinh các nữ anh hùng và nữ chiến sĩ.
  • Thời lượng: 120 phút từ 19:00 – 21:00
  • Giá vé: 399.000 VNĐ/người.
  • Đối tượng: 8 – 75 tuổi.
 • Đêm thiêng liêng 3: Lửa thanh xuân – nhằm tôn vinh những anh hùng trẻ tuổi.
  • Thời lượng: 120 phút từ 19:00 – 21:00.
  • Giá vé: 499.000 VNĐ/người.
  • Đối tượng: 10 – 75 tuổi.

>>> Lưu ngay: “Xả stress” với những địa điểm vui chơi Hà Nội buổi tối lôi cuốn nhất 2023

6. Kinh nghiệm đi nhà tù Hỏa Lò

6.1. Cách di chuyển

Vị trí của Ngục Hỏa Lò nằm trên phố Hỏa Lò – khu vực trung tâm quận Hoàn Kiếm, gần Hồ Hoàn Kiếm và nhiều điểm du lịch khác. Để đến tham quan, bạn có thể sử dụng các phương tiện cá nhân hoặc phương tiện công cộng. Nếu bạn bắt đầu từ khu vực Hồ Hoàn Kiếm, bạn có thể đi theo đường Lê Thái Tổ hướng Hàng Trống và tiếp tục thẳng đến đường Bà Triệu. Tiếp đó, rẽ phải và đi thêm 500m để vào đường Hai Bà Trưng, sau đó rẽ trái vào phố Hỏa Lò. Nhà tù Ngục Hỏa Lò nằm tại số 1 trên con phố này.

Đối với xe buýt sẽ có các tuyến xe số 32, 38 và 41 đến khu di tích Ngục Hỏa Lò. Các tuyến xe này đều có trạm dừng gần với địa điểm này, giúp bạn di chuyển thuận tiện và dễ dàng.

6.2. Đi nhà tù Hỏa Lò mặc gì?

Khi đi nhà tù Hỏa Lò, bạn nên mặc quần/váy dài qua gối và giày dép dễ cởi khi tham quan để thoải mái khám phá các khu vực bên trong nhà tù. Tránh mặc áo hở vai, hở cổ.

6.3. Một số lưu ý khác

Để có một chuyến tham quan di tích Ngục Hỏa Lò suôn sẻ, du khách cần lưu ý một số vấn đề như sau:

 • Không được mang theo các chất cháy nổ vào khuôn viên di tích và hành lý cá nhân phải được gửi đúng nơi quy định.
 • Trong quá trình tham quan, không được vứt rác bừa bãi và hút thuốc lá.
 • Không được di chuyển các hiện vật trưng bày bên trong khu di tích.
 • Chỉ thắp hương và đặt hoa ở khu vực tưởng niệm.
 • Bạn có thể gửi xe tại cổng chính của di tích. Tại đây, có khu vực để gửi xe máy miễn phí và đỗ xe ô tô sát vỉa hè đối diện Di tích. Việc trông giữ xe ô tô sẽ được tính phí theo quy định của đơn vị quản lý điểm đỗ.
 • Nên kết hợp tham quan nhà tù với các địa danh gần đó gần đó như Văn Miếu Quốc Tử Giám, Nhà hát Lớn Hà Nội, Hồ Gươm, phố cổ Hà Nội, Hoàng thành Thăng Long.

Để có trải nghiệm du lịch đầy đủ và thú vị, bạn đừng quên ghé thăm khu vui chơi giải trí và thủy cung VinKE & Vinpearl Aquarium nằm bên trong TTTM Vincom Mega Mall Times City.

Thủy cung Times City là một trong những điểm tham quan hấp dẫn nhất ở Hà Nội. Nơi đây sở hữu đường hầm đầu tiên tại Thủ đô, cho phép du khách đắm chìm trong không gian đại dương rộng lớn và chiêm ngưỡng những loài sinh vật biển đa dạng đang tung tăng bơi lội phía trên đầu.

Ngoài khu cá nước ngọt và khu nước mặn, tập trung các loài cá quý hiếm đầy màu sắc, với nhiều kích thước khác nhau, thủy cung Times City còn nổi bật với khu hang động bò sát, hội tụ thế giới bò sát, sinh vật lưỡng cư và côn trùng độc đáo khiến du khách thích thú.

Bên cạnh thủy cung Times City, các gia đình đi du lịch cùng con nhỏ có thể đưa bé đến VinKE, khu vui chơi và giáo dục được thiết kế sáng tạo, kết hợp giữa việc học và chơi nhằm giúp phát triển tư duy, kỹ năng và định hướng tương lai cho trẻ.

Tại VinKE, trẻ em sẽ được trải nghiệm mô hình hướng nghiệp thực tế như Sở cứu hỏa, Bệnh viện, Học viện quân đội, Học viện nông nghiệp, Đài truyền hình… Ngoài ra, VinKE còn có nhiều trò chơi vận động thú vị như xích đu, nhà bóng, xe điện đụng, cầu trượt… cùng hàng trăm máy game hiện đại để gia đình có thể cùng nhau vui chơi và tận hưởng những giây phút thư giãn vui vẻ, sảng khoái.

>>> Booking vé vào cửa VinKE & Vinpearl Aquarium ngay hôm nay để khám phá thế giới đại dương huyền bí và trải nghiệm mô hình giải trí kết hợp giáo dục độc đáo

Có thể thấy rằng, tham quan nhà tù Hỏa Lò chính là một hành trình trải nghiệm lịch sử đầy cảm xúc. Những tàn tích đau buồn, thống khổ của hàng ngàn tù nhân chính trị từng bị giam giữ ở đây sẽ luôn đọng lại trong trái tim của mỗi người, nhắc nhớ thế hệ trẻ về sự hy sinh, tinh thần chiến đấu quật cường của quân dân ta khi đối mặt với sự tàn ác của thực dân Pháp.

>>> Đừng quên booking vé vào cửa VinKE & Vinpearl Aquarium ưu đãi để chuyến du lịch Hà Nội trở nên thú vị hơn!

Related Posts

33Win2 – Hướng Dẫn Cách Đăng Nhập Cho Các Tân Binh

Đăng nhập 33Win là bước quan trọng nhất và cũng là cách đơn giản nhất để khám phá thế giới game. Tuy nhiên, để tránh gặp phải các vấn…

Kubet – Giao diện thân thiện, dễ sử dụng dành cho mọi đối tượng

Kubet nổi lên như một trong những nhà cái uy tín hàng đầu trên thị trường hiện nay. Không chỉ cung cấp đa dạng các trò chơi…

Xem trực tiếp bóng đá hôm nay ở tất cả các giải đấu cùng Xoilac TV cultureandyouth.org

Là một trong những trang web hàng đầu về bóng đá được người hâm mộ yêu thích, tuy mới chỉ hoạt động được vài năm, nhưng website…

Hướng dẫn thao tác lấy khuyến mãi Sin88 chi tiết từ A đến Z

Nếu đã tham gia, anh em nên lấy khuyến mãi Sin88. Đó cũng là lời khuyên của những người đang và sắp tham gia nhà cái cá…

Quán ăn của Trấn Thành có gì hấp dẫn?

Bên cạnh hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật thì Trấn Thành còn kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống. Nhà hàng A Mà của nghệ sĩ…

Cùng xem kết quả trận đấu MU-Man City

Vào cuối ngày 29/10 vừa rồi, trận đấu MU-Man City đã được diễn ra trong sự mong nhiều của nhiều khán giả. Suốt thời gian trận đấu…