Có nên mua đất giấy tờ ba lá? Cẩn thận trắng tay vì tham rẻ

Bạn có biết đất giấy tờ ba lá là gì không? Với việc mua nhà, đất theo hình thức này, câu hỏi “Có nên mua đất có giấy tờ ba trang không?” thường được đặt ra. Nếu bạn vẫn đang muốn tìm hiểu, hãy đọc bài viết dưới đây về vấn đề này.

1. Tìm hiểu về đất giấy tờ ba lá

Giấy tờ ba trang bao gồm Giấy mua bán viết tay, Giấy nộp thuế sử dụng đất và Giấy xác minh nguồn gốc đất. Tất cả các giấy tờ này được chứng thực bởi Ban dân vận huyện và xã nơi có đất. Một số trường hợp vẫn được cấp sổ đỏ, nhưng cũng có những trường hợp không được cấp. Do vậy, khi mua bất động sản theo hình thức này, cần phải cực kỳ cảnh giác.

2. Có nên mua nhà có giấy tờ ba trang không?

Người mua nhà với giấy tờ ba trang chủ yếu là những người nghèo hoặc di chuyển từ nơi khác. Với thu nhập hạn chế và ít hiểu biết về chính sách đất đai của địa phương cũng như hướng dẫn của chính phủ, họ dễ dàng mua nhà chỉ với tờ giấy ba trang.

Các “cò” thường hứa hẹn mọi thứ cho người mua, từ sổ đăng ký nhà ở, giấy phép xây dựng cho đến tổ chức tái định cư khi được ủy quyền. Vì vậy, nhiều người đồng ý ký hợp đồng mua bán nhà trên giấy và rồi lại trở thành nạn nhân của lừa đảo.

Khi mua nhà theo cách này, người mua thường bị lừa và không có tài sản hay quyền lợi gì. Vì vậy, việc mua một ngôi nhà với giấy tờ ba trang là điều không nên. Bởi người mua rất dễ “mất trắng” nếu nhà bị tranh chấp hoặc vi phạm quy hoạch.

3. Có nên mua đất có giấy tờ ba trang không?

3.1. Giấy tờ ba trang phải được cơ quan có thẩm quyền chứng thực

Nhiều người vẫn cảm thấy nghi ngờ khi mua đất có giấy tờ ba trang. Hiện nay, tình trạng làm giả giấy tờ đất đai trong khu quy hoạch ngày càng gia tăng. Ví dụ, tại Đà Nẵng, một số cán bộ cấp huyện đã bị bắt vì cùng với “cò đất”, họ đã tạo ra hệ thống giấy tờ ba trang giả. Việc làm giả tài liệu này thông qua việc sao chép và in chữ ký cũng ngày càng trở nên phổ biến.

Theo quy định, điều kiện để được cấp giấy chứng nhận đất khi mua bán giấy tờ ba tờ là giấy tờ chính chủ phải được cơ quan có thẩm quyền chứng thực. Đồng thời, đất không được nằm trong diện quy hoạch đã được nhà nước phê duyệt và đã nộp đủ thuế, phí.

3.2. Tài liệu ba trang phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện để được cấp sổ đỏ

Nếu bạn muốn làm sổ đỏ, hãy gửi đơn đến cơ quan nhà nước có liên quan tại địa phương có đất để xem xét việc có được cấp sổ đỏ cho diện tích đất đó hay không.

  • Trường hợp đất đáp ứng điều kiện cấp sổ đỏ nhưng giấy tờ ba trang bị làm giả, thì sẽ bị tịch thu ngay lập tức.
  • Trường hợp đất có phần diện tích vi phạm hoặc tranh chấp không được giải quyết, sổ đỏ sẽ được cấp cho phần diện tích không tranh chấp.

Tóm lại, mua đất giấy tờ ba trang vẫn có thể được cấp sổ đỏ nếu đáp ứng đủ các điều kiện. Tuy nhiên, việc mua bán nhà đất theo hình thức này vẫn tồn tại nhiều rủi ro và không thể làm căn cứ cho tòa án giải quyết tranh chấp.

Vì vậy, hãy mua đất hợp pháp, có sổ đỏ để giảm thiểu rủi ro. Đồng thời, không nên chạy theo giá rẻ và mua đất qua giấy tờ ba trang.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn giải đáp thắc mắc “Có nên mua đất bằng giấy ba trang?”. Đừng quên tiếp tục theo dõi HEFC để có thêm nhiều tư vấn bất động sản hữu ích hơn.

Tác giả: HEFC
Nguồn: HEFC

Related Posts

Glutaraldehyde – Chất Sát Trùng Phổ Rộng

Ngày 03/05/2019 | Đã đọc 32,183 lần | Tác giả: TS. Huỳnh Trường Giang – Khoa Thuỷ sản – Đại học Cần Thơ 1. Glutaraldehyde là gì…

VỐN ĐIỀU LỆ TIẾNG ANH LÀ GÌ?

1. Vốn điều lệ tiếng Anh là gì? Charter là gì? Vốn điều lệ tiếng Anh được dịch là “Charter capital” hoặc có trường hợp khác được…

Thuế khoán là gì? Đối tượng áp dụng và cách tính thế nào?

1. Thuế khoán là gì? Thuế khoán là một loại thuế trọn gói dành cho các hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh. Do mức thuế…

Những điều cần biết về thuốc giảm đau thần kinh pregabalin (Lyrica)

Pregabalin (Lyrica) là gì? Cơ chế hoạt động của thuốc là gì? Cần lưu ý những điều gì khi dùng thuốc? Hãy cùng YouMed phân tích bài…

Mặt trái xoan là gì? Cách nhận biết và tướng số nam nữ

Mặt trái xoan luôn là một hình mẫu mà nhiều người ưu ái, đặc biệt là phụ nữ. Tuy nhiên, có rất nhiều điều thú vị xoay…

CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Thông tin về mã bảo hiểm y tế và quyền lợi người tham gia qua các ký tự trên thẻ BHYT được quy định như thế nào?…