Ăn ngũ cốc nguyên hạt có những lợi ích gì cho sức khỏe?

Ngũ cốc nguyên hạt đóng vai trò quan trọng trong chế độ ăn uống của con người từ hàng ngàn năm trước. Trái ngược với lý thuyết của nhiều chế độ ăn uống ngày nay, ăn ngũ cốc lại có lợi cho sức khỏe. Trong thực tế, việc ăn ngũ cốc nguyên hạt mang lại nhiều lợi ích như giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch và cao huyết áp. Dưới đây là 9 lợi ích lớn nhất của việc ăn ngũ cốc nguyên hạt.

Ngũ cốc nguyên hạt là gì?

Ngũ cốc là phần hạt ăn được của các loài cây giống cỏ như ngô, gạo và lúa mì. Có những loại hạt không phải cỏ cũng được xem là ngũ cốc, gồm kiều mạch, hạt quinoa và hạt dền. Hạt ngũ cốc gồm có cám (lớp vỏ cứng chứa chất xơ và khoáng chất), nội nhũ (lớp giữa chủ yếu từ carb) và mầm (lớp bên trong chứa vitamin, khoáng chất, protein và các hợp chất thực vật).

Lợi ích của ngũ cốc nguyên hạt

1. Giàu dinh dưỡng và chất xơ

Ngũ cốc nguyên hạt chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như chất xơ, vitamin nhóm B, khoáng chất, protein, chất chống oxy hóa và các hợp chất thực vật có tác dụng ngăn ngừa bệnh tật. Hàm lượng các chất này trong mỗi loại ngũ cốc là khác nhau.

2. Giảm nguy cơ bệnh tim mạch

Ăn ngũ cốc nguyên hạt hàng ngày giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Một đánh giá tổng hợp 10 nghiên cứu cho thấy việc ăn 28 gram ngũ cốc nguyên hạt hàng ngày có thể giảm 22% nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Những người ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt còn có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn 47% so với những người ăn ít ngũ cốc nguyên hạt.

3. Giảm nguy cơ đột quỵ

Ngũ cốc nguyên hạt giúp giảm nguy cơ đột quỵ. Một nghiên cứu cho thấy những người ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt nhất có nguy cơ đột quỵ thấp hơn 14% so với những người ăn ít ngũ cốc nguyên hạt.

4. Giảm nguy cơ béo phì

Ăn ngũ cốc nguyên hạt giúp giảm nguy cơ béo phì. Các loại ngũ cốc nguyên hạt duy trì cảm giác no lâu hơn, giúp kiểm soát cân nặng và không ăn quá nhiều.

5. Giảm nguy cơ tiểu đường type 2

Thay ngũ cốc tinh chế bằng ngũ cốc nguyên hạt giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2. Ăn ngũ cốc nguyên hạt có chứa chất xơ và magiê, giúp kiểm soát cân nặng và tăng độ nhạy insulin.

6. Có lợi cho tiêu hóa

Chất xơ trong ngũ cốc nguyên hạt tăng khối lượng chất thải và nuôi dưỡng lợi khuẩn đường ruột, hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

7. Giảm tình trạng viêm mạn tính

Ngũ cốc nguyên hạt giúp giảm phản ứng viêm trong cơ thể, là yếu tố chính gây ra nhiều bệnh mạn tính.

8. Giảm nguy cơ ung thư

Ăn ngũ cốc nguyên hạt có thể giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng, cải thiện sức khỏe và gia tăng tuổi thọ. Tuy nhiên, các nghiên cứu về tác dụng ngăn ngừa ung thư của ngũ cốc nguyên hạt vẫn cho ra nhiều kết quả khác nhau.

9. Giảm nguy cơ tử vong sớm

Ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt giúp giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch và các nguyên nhân khác.

Khi nào không nên ăn ngũ cốc nguyên hạt?

Ngũ cốc nguyên hạt không phù hợp với những người bị dị ứng với gluten, bệnh celiac, nhạy cảm với gluten, hội chứng ruột kích thích hoặc có hệ tiêu hóa quá nhạy cảm.

Làm thế nào để đưa ngũ cốc nguyên hạt vào chế độ ăn uống?

Thay các loại thực phẩm từ ngũ cốc tinh chế bằng ngũ cốc nguyên hạt là một cách dễ dàng để bổ sung ngũ cốc nguyên hạt vào chế độ ăn uống. Bạn cũng có thể thử những món ngũ cốc nguyên hạt khác nhau hoặc cho thêm ngũ cốc nguyên hạt vào món ăn hàng ngày.

Để có hiểu biết về sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt, hãy đọc kỹ bảng thành phần trên nhãn sản phẩm.

Tóm tắt: Ngũ cốc nguyên hạt có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Để cải thiện sức khỏe và tăng tuổi thọ, hãy thay thế tối đa các loại thực phẩm từ ngũ cốc tinh chế bằng ngũ cốc nguyên hạt. Hãy thử những món ngũ cốc nguyên hạt khác nhau và đọc kỹ bảng thành phần khi mua sản phẩm ngũ cốc.

Related Posts

Glutaraldehyde – Chất Sát Trùng Phổ Rộng

Ngày 03/05/2019 | Đã đọc 32,183 lần | Tác giả: TS. Huỳnh Trường Giang – Khoa Thuỷ sản – Đại học Cần Thơ 1. Glutaraldehyde là gì…

VỐN ĐIỀU LỆ TIẾNG ANH LÀ GÌ?

1. Vốn điều lệ tiếng Anh là gì? Charter là gì? Vốn điều lệ tiếng Anh được dịch là “Charter capital” hoặc có trường hợp khác được…

Thuế khoán là gì? Đối tượng áp dụng và cách tính thế nào?

1. Thuế khoán là gì? Thuế khoán là một loại thuế trọn gói dành cho các hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh. Do mức thuế…

Những điều cần biết về thuốc giảm đau thần kinh pregabalin (Lyrica)

Pregabalin (Lyrica) là gì? Cơ chế hoạt động của thuốc là gì? Cần lưu ý những điều gì khi dùng thuốc? Hãy cùng YouMed phân tích bài…

Mặt trái xoan là gì? Cách nhận biết và tướng số nam nữ

Mặt trái xoan luôn là một hình mẫu mà nhiều người ưu ái, đặc biệt là phụ nữ. Tuy nhiên, có rất nhiều điều thú vị xoay…

CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Thông tin về mã bảo hiểm y tế và quyền lợi người tham gia qua các ký tự trên thẻ BHYT được quy định như thế nào?…