Hộ nghèo là gì? Tiêu chí xác định hộ nghèo, hộ cận nghèo?

Hộ nghèo và hộ cận nghèo là những hộ gia đình được hưởng các chế độ hỗ trợ vật chất từ hoạt động quản lý của nhà nước. Mục đích là đảm bảo cuộc sống ổn định và cải thiện chất lượng cuộc sống. Các tiêu chí để xác định hộ nghèo và hộ cận nghèo được quy định trong quản lý tổ chức của nhà nước. Việc này giúp xây dựng các chính sách hỗ trợ phù hợp cho từng nhóm đối tượng.

Căn cứ pháp lý

  • Nghị định số 07/2021/NĐ-CP quy định về chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021-2025.

1. Hộ nghèo và hộ cận nghèo

Theo Nghị định số 07/2021/NĐ-CP về chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021-2025, chúng ta có thể hiểu hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ có mức sống trung bình. Đặc điểm phân biệt giữa các hộ này phụ thuộc vào khả năng làm ăn và thu nhập hàng tháng. Điều này dẫn đến tình trạng không đảm bảo khả năng sử dụng các nhu cầu thiết yếu.

Tiêu chuẩn hộ cận nghèo tương đối giống với tiêu chuẩn hộ nghèo. Các nội dung về điều kiện thu nhập bình quân đầu người/tháng được xác định tương tự. Tuy nhiên, hộ nghèo phải thiếu hụt từ 03 chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt dịch vụ xã hội cơ bản trở lên. Trong khi đó, hộ cận nghèo thì các chỉ số này được xác định là dưới 03.

Tiêu chí xác định hộ nghèo ở thành thị và nông thôn có nội dung khác nhau:

1.1. Đối với hộ nghèo:

Theo Điều 3 của Nghị định 07/2021/NĐ-CP, tiêu chuẩn hộ nghèo giai đoạn 2022 – 2025 được quy định như sau:

  • Khu vực nông thôn: Hộ nghèo là hộ gia đình có thu nhập bình quân đầu người/tháng dưới 1.500.000 đồng và hộ thiếu hụt từ 03 chỉ số đo lường về mức độ thiếu hụt dịch vụ xã hội cơ bản trở lên.
  • Khu vực thành thị: Hộ nghèo là hộ gia đình có thu nhập bình quân đầu người/tháng dưới 2.000.000 đồng và hộ thiếu hụt từ 03 chỉ số đo lường về mức độ thiếu hụt dịch vụ xã hội cơ bản trở lên.

Các chỉ số đo lường đã được điều chỉnh để phù hợp với mức giá sinh hoạt ngày càng tăng cao.

1.2. Đối với hộ cận nghèo:

Giai đoạn 2022 – 2025, tiêu chuẩn để xác định hộ cận nghèo được áp dụng theo quy định tại Điểm b, khoản 2 của Điều 3 Nghị định 07/2021/NĐ-CP:

  • Khu vực nông thôn: Hộ cận nghèo là hộ gia đình có thu nhập bình quân đầu người/tháng dưới 1.500.000 đồng và hộ thiếu hụt dưới 03 chỉ số đo lường về mức độ thiếu hụt dịch vụ xã hội cơ bản.
  • Khu vực thành thị: Hộ cận nghèo là hộ gia đình có thu nhập bình quân đầu người/tháng dưới 2.000.000 đồng và hộ thiếu hụt dưới 03 chỉ số đo lường về mức độ thiếu hụt dịch vụ xã hội cơ bản.

Mức thu nhập bình quân cũng đã được điều chỉnh để phù hợp với đời sống xã hội. Có tổng cộng 12 chỉ số được sử dụng trong quá trình đánh giá và quản lý của nhà nước.

Sau năm 2022, tiêu chuẩn về hộ nghèo sẽ áp dụng theo các tiêu chí mới tại Nghị định 07/2021/NĐ-CP. Điều này thể hiện sự phù hợp và linh hoạt trong từng giai đoạn phát triển của đất nước. Đồng thời, giúp hộ nghèo có cơ hội nâng cao thu nhập và cải thiện cuộc sống.

Được chỉnh sửa bởi: HEFC – Truy cập HEFC để tìm hiểu thêm về chúng tôi.

Related Posts

Glutaraldehyde – Chất Sát Trùng Phổ Rộng

Ngày 03/05/2019 | Đã đọc 32,183 lần | Tác giả: TS. Huỳnh Trường Giang – Khoa Thuỷ sản – Đại học Cần Thơ 1. Glutaraldehyde là gì…

VỐN ĐIỀU LỆ TIẾNG ANH LÀ GÌ?

1. Vốn điều lệ tiếng Anh là gì? Charter là gì? Vốn điều lệ tiếng Anh được dịch là “Charter capital” hoặc có trường hợp khác được…

Thuế khoán là gì? Đối tượng áp dụng và cách tính thế nào?

1. Thuế khoán là gì? Thuế khoán là một loại thuế trọn gói dành cho các hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh. Do mức thuế…

Những điều cần biết về thuốc giảm đau thần kinh pregabalin (Lyrica)

Pregabalin (Lyrica) là gì? Cơ chế hoạt động của thuốc là gì? Cần lưu ý những điều gì khi dùng thuốc? Hãy cùng YouMed phân tích bài…

Mặt trái xoan là gì? Cách nhận biết và tướng số nam nữ

Mặt trái xoan luôn là một hình mẫu mà nhiều người ưu ái, đặc biệt là phụ nữ. Tuy nhiên, có rất nhiều điều thú vị xoay…

CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Thông tin về mã bảo hiểm y tế và quyền lợi người tham gia qua các ký tự trên thẻ BHYT được quy định như thế nào?…