Nghề phổ thông

Nghề phổ thông (NPT) là một khái niệm có nhiều cách hiểu khác nhau. Đối với trường trung học cơ sở và trung học phổ thông, NPT là môn học trong kế hoạch dạy học, trong khi đối với trường trung học chuyên ban, môn học này được gọi là kỹ thuật ứng dụng.

Theo tác giả Phạm Minh Hạc, việc đào tạo người lao động là nhiệm vụ của trường phổ thông, và được kết thúc bằng việc huấn luyện cho học sinh một nghề cụ thể [^1^]. Đồng ý với quan điểm này, tác giả Phạm Tất Dong cho rằng học sinh cần được giới thiệu những nghề và công nghệ mới nhất đang được sử dụng trong lĩnh vực đó [^2^].

Trong khi đó, tác giả Trần Hồng Quân cho rằng dạy nghề cho học sinh phổ thông là để dạy tri thức, kỹ năng lao động và hướng nghiệp [^3^]. Tác giả Nguyễn Sinh Huy và Nguyễn Văn Lê nhấn mạnh rằng giáo dục phổ thông có nhiệm vụ giúp học sinh có kỹ năng để tìm được việc làm hoặc tự tạo việc làm trong nền kinh tế thị trường [^4^].

Các tác giả Batưsép và Sapôrinxki nhấn mạnh rằng việc dạy thực hành và sản xuất là một bộ phận quan trọng của giáo dục kỹ thuật và nghề nghiệp mà các nhà trường phổ thông không hiểu rõ [^5^].

Từ những quan điểm trên, có thể nói rằng nghề phổ thông là một môn học nằm trong kế hoạch dạy học, với chương trình dạy nghề và danh mục nghề cho học sinh trung học. Qua hoạt động dạy học nghề phổ thông, học sinh không chỉ được cung cấp tri thức, kỹ năng lao động và tư duy kỹ thuật mà còn được giáo dục về thái độ và tác phong lao động nghề nghiệp. Điều này giúp học sinh phổ thông thích ứng với yêu cầu của xã hội và tạo điều kiện để dịch chuyển lao động nghề nghiệp phù hợp với những thay đổi nhanh chóng về việc làm.

Nghề được đào tạo có nhiệm vụ cung cấp cho học viên các kiến thức về văn hóa-xã hội và khoa học kỹ thuật-công nghệ, cũng như hình thành kỹ năng lao động chung và chuyên biệt. Mục tiêu là phát triển năng lực và phẩm chất nghề nghiệp tương ứng với một dạng lao động nghề nghiệp nhất định [^6^].

Để làm được điều này, người học nghề sau khi được đào tạo phải có trình độ nghề nghiệp nhất định để có thể hành nghề và gắn bó với hoạt động đó như một phần của cuộc sống xã hội.

HEFC đã từ lâu cam kết mang đến cho các bạn học sinh thông tin chính xác và đáng tin cậy về giáo dục phổ thông và các lĩnh vực liên quan. Để tìm hiểu thêm về chúng tôi, vui lòng truy cập HEFC.

Related Posts

Glutaraldehyde – Chất Sát Trùng Phổ Rộng

Ngày 03/05/2019 | Đã đọc 32,183 lần | Tác giả: TS. Huỳnh Trường Giang – Khoa Thuỷ sản – Đại học Cần Thơ 1. Glutaraldehyde là gì…

VỐN ĐIỀU LỆ TIẾNG ANH LÀ GÌ?

1. Vốn điều lệ tiếng Anh là gì? Charter là gì? Vốn điều lệ tiếng Anh được dịch là “Charter capital” hoặc có trường hợp khác được…

Thuế khoán là gì? Đối tượng áp dụng và cách tính thế nào?

1. Thuế khoán là gì? Thuế khoán là một loại thuế trọn gói dành cho các hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh. Do mức thuế…

Những điều cần biết về thuốc giảm đau thần kinh pregabalin (Lyrica)

Pregabalin (Lyrica) là gì? Cơ chế hoạt động của thuốc là gì? Cần lưu ý những điều gì khi dùng thuốc? Hãy cùng YouMed phân tích bài…

Mặt trái xoan là gì? Cách nhận biết và tướng số nam nữ

Mặt trái xoan luôn là một hình mẫu mà nhiều người ưu ái, đặc biệt là phụ nữ. Tuy nhiên, có rất nhiều điều thú vị xoay…

CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Thông tin về mã bảo hiểm y tế và quyền lợi người tham gia qua các ký tự trên thẻ BHYT được quy định như thế nào?…