[Tin tức] Mực Dye Và Mực Pigment là gì? Sự khác nhau giữa hai loại mực này

Mực Dye và Mực Pigment là gì?

Mực in Dye

Mực in Dye là loại mực nước, còn được gọi là mực hữu cơ. Ưu điểm của mực này là giá thành rẻ và mang lại màu sắc sáng rực, gần như tương đương với thiết kế ban đầu. Mực Dye chứa các chất quang học, tạo nên màu sắc đặc trưng.

Tuy nhiên, loại mực này dễ tan trong nước và có thể bị lem khi tiếp xúc với môi trường có độ ẩm cao. Ngoài ra, mực Dye không phù hợp cho in ấn ngoài trời do bị phai màu nhanh chóng dưới tác động của tia UV từ ánh sáng mặt trời.

Hiện nay, mực Dye được sử dụng phổ biến trong in ấn các ấn phẩm trong nhà. Tuy nhiên, khả năng in trên nhiều loại chất liệu khác nhau vẫn là hạn chế của loại mực này.

Mực Dye và Mực Pigment

Thuộc tính của mực Dye:

 • Là loại mực nhuộm gốc nước, sử dụng cho máy in phun màu.
 • Phù hợp với máy in phun Canon, Epson, HP, Brother…
 • Mực Dye UV được kèm theo máy in phun chính hãng.
 • Giá rẻ và phổ biến trên thị trường.
 • Màu sắc tươi sáng, rực rỡ.
 • Dễ nhòe khi tiếp xúc với nước và khó khô sau khi in trên giấy.
 • Dễ phai màu dưới ánh sáng mặt trời.

Mực in Pigment

Mực in Pigment là loại mực dầu, còn được gọi là mực vô cơ. Mực Pigment khó bị phân hủy và có độ bền màu cao, không nhòe khi tiếp xúc với nước. Tuy nhiên, màu sắc của mực Pigment không được tươi sáng như mực Dye và có giá thành cao hơn.

Mực Pigment có điểm mạnh là có thể in trên nhiều chất liệu khác nhau. Điều này rất quan trọng trong ngành in ấn, đáp ứng nhu cầu in trên đa dạng chất liệu. Đồng thời, khả năng giữ được màu sắc ban đầu khi tiếp xúc với điều kiện ngoài trời là một ưu điểm tuyệt vời, làm cho mực Pigment phù hợp cho in băng rôn, bảng hiệu và các vật liệu quảng cáo ngoài trời.

Mực Dye và Mực Pigment

Thuộc tính của mực Pigment:

 • Là loại mực in dầu.
 • Màu sắc in đẹp, nhưng không tươi bằng mực Dye.
 • Giá cao hơn mực Dye UV.
 • Bản in sử dụng mực Pigment UV có độ bền màu cao, không nhòe khi tiếp xúc với nước và không phai màu dưới ánh sáng mạnh.
 • Có thể in trên nhiều chất liệu, bao gồm nhựa PVC, thẻ nhựa, name card, thẻ khách hàng, thẻ ngân hàng.
 • Dễ gây tắc đầu phun nếu không sử dụng liên tục.

Ưu điểm của mực Dye và mực Pigment là gì?

 • Mực Dye UV: Màu sắc tươi sáng hơn, sinh động hơn với màu mực đẹp. Mực Dye dễ tan trong nước trừ khi được in trên chất liệu đặc biệt. Bản in có thể chịu nước nhẹ mà không phai màu.

 • Mực Pigment UV: Màu sắc in trông nhạt hơn và không sặc sỡ như mực Dye UV. Mực Pigment có khả năng chống nước tốt hơn, đặc biệt là màu đen. Mực Pigment cũng có khả năng chống tia UV, giữ màu sắc trong thời gian dài ở ngoài trời.

Mực Dye Và Mực Pigment

Lựa chọn phù hợp: Mực Pigment hay Mực Dye?

Câu trả lời phụ thuộc vào nhu cầu in ấn và chất liệu in của bạn. Thông thường, nếu muốn in hình ảnh với màu sắc rực rỡ, sử dụng trong nhà với số lượng lớn và chi phí hợp lý, Mực Dye là lựa chọn tốt nhất.

Nếu bạn muốn in ấn ngoài trời, trên nhiều chất liệu khác nhau, mực Pigment sẽ là lựa chọn phù hợp nhờ khả năng giữ màu lâu và khả năng in trên đa dạng chất liệu.

Mực Dye và Mực Pigment

Tóm lại, sự khác biệt giữa mực Dye và mực Pigment đã được giải thích. Nếu bạn băn khoăn không biết loại mực nào phù hợp, đừng lo lắng. Trong hầu hết các trường hợp, nhà sản xuất máy in đã quyết định cho bạn. Hộp mực đen thường chứa mực Pigment, trong khi hộp mực màu thường sử dụng mực Dye để tạo ra bản in chất lượng.


Article edited by: HEFC
HEFC

Related Posts

Glutaraldehyde – Chất Sát Trùng Phổ Rộng

Ngày 03/05/2019 | Đã đọc 32,183 lần | Tác giả: TS. Huỳnh Trường Giang – Khoa Thuỷ sản – Đại học Cần Thơ 1. Glutaraldehyde là gì…

VỐN ĐIỀU LỆ TIẾNG ANH LÀ GÌ?

1. Vốn điều lệ tiếng Anh là gì? Charter là gì? Vốn điều lệ tiếng Anh được dịch là “Charter capital” hoặc có trường hợp khác được…

Thuế khoán là gì? Đối tượng áp dụng và cách tính thế nào?

1. Thuế khoán là gì? Thuế khoán là một loại thuế trọn gói dành cho các hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh. Do mức thuế…

Những điều cần biết về thuốc giảm đau thần kinh pregabalin (Lyrica)

Pregabalin (Lyrica) là gì? Cơ chế hoạt động của thuốc là gì? Cần lưu ý những điều gì khi dùng thuốc? Hãy cùng YouMed phân tích bài…

Mặt trái xoan là gì? Cách nhận biết và tướng số nam nữ

Mặt trái xoan luôn là một hình mẫu mà nhiều người ưu ái, đặc biệt là phụ nữ. Tuy nhiên, có rất nhiều điều thú vị xoay…

CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Thông tin về mã bảo hiểm y tế và quyền lợi người tham gia qua các ký tự trên thẻ BHYT được quy định như thế nào?…