Người dân không nên mua, sử dụng kit test nhanh COVID-19 trôi nổi trên mạng

Tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, trên mạng xã hội và hoạt động thương mại điện tử xuất hiện nhiều bài viết để quảng cáo, rao bán bộ thử nhanh COVID-19. Với nhiều mức giá khác nhau từ vài trăm ngàn đến cả triệu đồng/ một sản phẩm. Điều đáng nói là việc bán những bộ thử này đều chưa được Bộ Y tế cấp phép và việc sử dụng sản phẩm này tìm ẩn nhiều rủi ro.

Theo cảnh báo từ cơ quan chức năng, việc sử dụng các sản phẩm test nhanh COVID-19 trôi nổi trên thị trường tiềm ẩn nhiều rủi ro. Nhất là các kit test nhanh không rõ nguồn gốc xuất xứ, không được cơ quan thẩm quyền cấp phép, đánh giá chất lượng.

Mới đây, các cơ quan truyền thông đã thông tin về nhiều trường hợp người dân mua và sử dụng các sản phẩm test nhanh COVID-19 trêm các trang mạng xã hội. Theo đánh giá của cơ quan chức năng, hầu hết bộ kit test COVID-19 là hàng xách tay, thật giả rất khó kiểm chứng. Chưa kể nếu sử dụng sản phẩm giả, kém chất lượng thì kết quả test sẽ sai, dẫn đến mình nhận định không chính xác về tình trạng sức khỏe càng lo lắng hơn.

Tìm đến một shop bán hàng online, người bán tên V. Kh. giới thiệu bộ kit test COVID-19 có xuất xứ từ Hàn Quốc. Người này cho biết sản phẩm đã được Hàn Quốc cấp phép bán tại các hiệu thuốc nội địa của nước này. Giá bán mỗi bộ kit gồm 2 test dùng cho 2 người hoặc 2 lần sử dụng là 750 ngàn đồng. “Sản phẩm rất dễ sử dụng, bằng cách dùng que lấy dịch ở mũi, sau đó cho vào dung dịch trong bộ kit và chờ kết quả có ngay sau 15-30 phút. Nếu bảng hiện 1 vạch là âm tính, 2 vạch là dương tính, đảm bảo tính chính xác đến 99%…

Ngoài bộ sản phẩm xuất xứ từ Hàn Quốc, một số trang mạng còn quảng cáo bán kit test COVID-19 nhập từ Trung Quốc, Nhật Bản… với mức giá từ 240-500 ngàn đồng tùy xuất xứ của sản phẩm. Theo người bán, những sản phẩm này đang được bán phổ biến và người dùng ở các nước sở tại. Thế nhưng, khi hỏi về chứng từ nhập khẩu, giấy phép lưu hành sản phẩm do các cơ quan trong nước cấp… thì một số người bán phớt lờ. Bên cạnh đó, vẫn có một vài shop mạnh dạn đăng quảng cáo là có đầy đủ các hoá đơn chứng từ, nhưng liệu các hoá đơn chứng từ đó có đảm bảo là thật, ai là người kiểm chứng.

Việc sử dụng các bộ kit test nhanh COVID-19 trôi nổi trên thị trường có thể dẫn đến rủi ro cho người dùng. Ngành y tế khuyến cáo người dân không nên mua và sử dụng các bộ kit test COVID-19 về xét nghiệm khi chưa có hướng dẫn cụ thể từ cơ quan chuyên môn. Nhất là đối với những sản phẩm chưa được cơ quan quản lý thẩm định về chất lượng, chưa cấp phép lưu hành thì sẽ không đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Trong tình hình dịch bệnh hiện nay, để phòng, chống dịch bệnh người dân cần chấp hành tốt các hướng dẫn của cơ quan chức năng, thực hiện khuyến cáo 5K của ngành Y tế. Nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở hoặc vừa tiếp xúc với người có nguy cơ thì nên đến cơ sở y tế gần nhất để được xét nghiệm theo hướng dẫn.

Related Posts

Chelsea vs Brighton: Nhận định bóng đá trận 01h45 ngày 28/09

Nhận định bóng đá chuẩn nhất trận đối đầu giữa Chelsea vs Bright tại Cúp Liên đoàn Anh lúc 1h45 ngày 28/09. Cùng các chuyên gia tại…

“Bật mí” Hồ tiêu được trồng nhiều nhất ở đâu?

I. Hồ tiêu là gì? Hồ tiêu (còn được gọi là tiêu ăn, cổ nguyệt, hắc cổ nguyệt, bạch cổ nguyệt) là một loại cây leo thuộc…

Hà Đông – Hà Tây

Hà Đông – Nơi Mảnh Đất Địa Linh Nhân Kiệt Ảnh tư liệu Trung tâm Lưu trữ quốc gia Vào những ca khúc của Nhật Lai, chúng…

Du lịch Vạn Ninh Khánh Hòa: TOP 9+ điểm “chất phát ngất” nhất định phải đến

Khi nhắc đến các địa điểm du lịch tại Khánh Hòa, ngoài du lịch Cam Ranh và du lịch Nha Trang, Vạn Ninh là một điểm đến…

Cấu tạo và chức năng của bàn tay

Bàn tay nằm ở cuối một cánh tay và là một trong những phần quan trọng nhất của cơ thể con người. Bàn tay giúp chúng ta…

Biển số xe 39, 60 ở tỉnh nào? Biển số xe Đồng Nai là bao nhiêu?

Hiện nay, với sự phát triển của nền công nghiệp hiện đại, số lượng phương tiện giao thông đang gia tăng một cách đáng kể. Điều này…