Hướng dẫn chi tiết thủ tục đăng ký tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện

Bảo hiểm y tế tự nguyện là gì?

Bảo hiểm y tế tự nguyện là một loại hình bảo hiểm do Nhà nước thực hiện, không vì mục đích lợi nhuận, nhằm đảm bảo sức khỏe cho toàn bộ người dân khi gặp phải tình trạng bệnh tật. Từ Quỹ bảo hiểm y tế, mọi người có thể lựa chọn tự do tham gia hoặc không tham gia, chọn mức bảo hiểm và mức đóng phí theo ý muốn.

Hình thức bảo hiểm y tế tự nguyện mang lại nhiều lợi ích khi được sử dụng trong việc khám chữa bệnh tại các trung tâm y tế. Hiện nay, có rất nhiều người có nhu cầu tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện.

Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện

Theo quy định về thực hiện bảo hiểm y tế tự nguyện, mọi người đều có thể mua bảo hiểm y tế tự nguyện, trừ những đối tượng tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc và trẻ em dưới 6 tuổi. Tất cả những người chưa tham gia bảo hiểm y tế theo diện bắt buộc đều có thể tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện.

Từ ngày 01/01/2016, nếu muốn tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện, bạn phải tham gia theo hình thức hộ gia đình. Điều này có nghĩa là, nếu muốn tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện, tất cả các thành viên trong gia đình (có mặt trong sổ hộ khẩu) đều phải mua thẻ bảo hiểm y tế, trừ khi đã tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Nơi mua bảo hiểm y tế tự nguyện

Hiện nay, bảo hiểm y tế tự nguyện không được bán tại các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh, mà chỉ được đăng ký tại địa phương. Theo quy định, những nơi có thẩm quyền đăng ký cấp bảo hiểm y tế tự nguyện bao gồm:

  • Xã/phường nơi người mua bảo hiểm sinh sống, với dịch vụ bảo hiểm y tế hiện đang được cơ quan bảo hiểm bán ở xã/phường người tham gia bảo hiểm cư trú.
  • Bạn cũng có thể đăng ký trực tiếp tại cơ quan bảo hiểm y tế địa phương hoặc Đại lý thu Bảo hiểm xã hội.

Hồ sơ đăng ký tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện

Do bảo hiểm y tế tự nguyện được khuyến khích cho mọi người, thủ tục mua bảo hiểm y tế tự nguyện ngày nay cũng đơn giản hơn rất nhiều. Dưới đây là một số giấy tờ bạn cần chuẩn bị khi tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện:

  • Tờ khai tham gia bảo hiểm y tế theo mẫu số TK1-TS.
  • Danh sách đăng ký tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình theo mẫu D01 – HGĐ, nhận từ Trưởng thôn, xóm, khu phố, ấp, bản.
  • Bản chính hoặc bản sao sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú KT3 để tiến hành đối chiếu thông tin.
  • Bản chính hoặc bản chụp thẻ bảo hiểm y tế của những người đã có thẻ bảo hiểm y tế để nộp kèm danh sách đăng ký tham gia bảo hiểm y tế và xác định việc giảm trừ mức đóng phí.

Lưu ý:

  • Việc kê khai danh sách đăng ký tham gia bảo hiểm y tế chỉ cần đại diện hộ gia đình thực hiện. Người kê khai phải chịu trách nhiệm về nội dung kê khai. Nếu kê khai sai, sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và bồi hoàn chi phí khám chữa bệnh (nếu có phát sinh).
  • Hồ sơ sau khi chuẩn bị xong, bạn tiến hành nộp tại nơi bạn có hộ khẩu hoặc sổ tạm trú.

Thủ tục đăng ký bảo hiểm y tế tự nguyện

Thủ tục mua bảo hiểm y tế tự nguyện hiện nay khá đơn giản và gồm 4 bước sau:

Bước 1: Xác định trụ sở, đại lý thu bảo hiểm y tế tự nguyện và cơ sở ban đầu để khám chữa bệnh.

Bước 2: Đến đại lý thu đã xác định để làm thủ tục mua bảo hiểm y tế. Xuất trình giấy chứng minh nhân dân/thẻ căn cước công dân, hộ khẩu hoặc giấy tạm trú.

Bước 3: Nộp tờ khai cho đại lý hoặc cơ quan bảo hiểm xã hội và đóng tiền tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện theo quy định. Sau khi kiểm tra đối chiếu không có vấn đề gì, bạn sẽ được cấp thẻ bảo hiểm y tế sau khoảng 10 ngày làm việc.

Bước 4: Nhận kết quả và thẻ bảo hiểm y tế theo đúng giấy hẹn tại nơi đã nộp hồ sơ. Thời hạn cấp mới không quá 7 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định.

Lưu ý:

  • Đối với trường hợp mới bắt đầu tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình từ ngày 01/01/2015 hoặc trường hợp tham gia không liên tục từ 03 tháng trở lên trong năm tài chính, thẻ bảo hiểm y tế sẽ được cấp sau 30 ngày kể từ ngày lập thủ tục và nộp tiền theo quy định.

Trên đây là những thông tin hữu ích và cần thiết cho những ai đang có ý định tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện. Chỉ với một số bước đơn giản và nhanh chóng, bạn sẽ được hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh và giảm bớt gánh nặng tài chính cho những công việc khác trong tương lai.

Edited by HEFC.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về HEFC.

Related Posts

“Bật mí” Hồ tiêu được trồng nhiều nhất ở đâu?

I. Hồ tiêu là gì? Hồ tiêu (còn được gọi là tiêu ăn, cổ nguyệt, hắc cổ nguyệt, bạch cổ nguyệt) là một loại cây leo thuộc…

Hà Đông – Hà Tây

Hà Đông – Nơi Mảnh Đất Địa Linh Nhân Kiệt Ảnh tư liệu Trung tâm Lưu trữ quốc gia Vào những ca khúc của Nhật Lai, chúng…

Du lịch Vạn Ninh Khánh Hòa: TOP 9+ điểm “chất phát ngất” nhất định phải đến

Khi nhắc đến các địa điểm du lịch tại Khánh Hòa, ngoài du lịch Cam Ranh và du lịch Nha Trang, Vạn Ninh là một điểm đến…

Cấu tạo và chức năng của bàn tay

Bàn tay nằm ở cuối một cánh tay và là một trong những phần quan trọng nhất của cơ thể con người. Bàn tay giúp chúng ta…

Biển số xe 39, 60 ở tỉnh nào? Biển số xe Đồng Nai là bao nhiêu?

Hiện nay, với sự phát triển của nền công nghiệp hiện đại, số lượng phương tiện giao thông đang gia tăng một cách đáng kể. Điều này…

Thông Tin Tiểu Sử MC, Nhà Báo Lại Văn Sâm

Video lại văn sâm quê ở đâu Lại Văn Sâm, một nghệ sĩ nhân dân, nhà báo và người dẫn chương trình truyền hình, là một trong…