Mạng internet là gì? Phân biệt internet và network – Blog BizCloud

Internet là gì?

Internet, còn được gọi là “mạng”, là một hệ thống mạng máy tính kết nối toàn cầu – một mạng mà người dùng của bất kỳ máy tính nào cũng có thể (khi được phép – nhận thông tin từ bất kỳ máy tính nào khác (đôi khi nói chuyện trực tiếp với người dùng của các máy tính khác).

Internet được phát minh vào năm 1969 bởi Chương trình Nghiên cứu Tiên tiến của Chính phủ Hoa Kỳ (ARPA), ban đầu được gọi là ARPANet. Mục đích ban đầu của Internet là tạo ra một mạng lưới cho phép người dùng máy tính nghiên cứu của các trường đại học “nói chuyện” / giao tiếp với máy tính nghiên cứu của các trường đại học khác. Ngoài ra, ARPANet có một lợi thế cạnh khác: mạng vẫn có thể tiếp tục hoạt động vì tin nhắn có thể được định tuyến hoặc định tuyến lại theo các hướng khác nhau, ngay cả khi các thành phần bị phá hủy dưới ảnh hưởng của các cuộc tấn công quân sự hoặc thảm họa khác.

Cho đến nay, Internet đã trở thành một cơ sở công cộng, cùng tham gia và tự bảo vệ, cho phép hàng trăm triệu người trên toàn thế giới truy cập cùng một lúc. Từ quan điểm vật lý, Internet chiếm một phần tổng tài nguyên mạng viễn thông công cộng hiện có. Về mặt kỹ thuật, tính đặc thù của Internet là việc sử dụng một tập hợp các chính sách được gọi là TCP / IP (viết tắt của transmage điều khiển dịch thuật / internet). Hai biến thể của công nghệ Internet, mạng nội bộ và mạng bên ngoài, cũng sử dụng công thức TCP / IP.

Đối với hầu hết người dùng Internet, e-mail (e-mail) thực sự thay thế gần như hoàn toàn dịch vụ bưu chính khi thực hiện các giao dịch bằng văn bản ngắn hạn. Ngoài ra, ngày nay, có nhiều phương tiện giao tiếp internet khác, bao gồm trò chuyện Internet (IRC), điện thoại Internet, tin nhắn tức thời, trò chuyện video hoặc sử dụng phương tiện truyền thông xã hội.

Các thành phần Internet được sử dụng rộng rãi nhất là World Wide Web (“WWW” hoặc “Web”). Tính năng nổi bật của www là siêu văn bản, một phương pháp tham chiếu chéo ngay lập tức. Trên hầu hết các trang web, một số từ hoặc cụm từ sẽ xuất hiện trong văn bản với màu sắc khác với các màu khác; Những bộ phận này cũng thường bị trầy xước. Khi bạn chọn một trong các từ hoặc cụm từ, bạn sẽ được đưa đến một trang web hoặc trang cụ thể liên quan đến từ hoặc cụm từ đó. Một số nút, hình ảnh hoặc một số hình ảnh có thể nhấp vào. Nếu bạn di chuyển con trỏ đến vị trí trên trang web và con trỏ thay đổi thành một bàn tay, điều đó có nghĩa là bạn có thể nhấp vào nó và di chuyển nó ngay lập tức đến một trang khác.

Khi bạn sử dụng web, bạn có thể truy cập hàng tỷ trang thông tin khác nhau. Duyệt web sẽ được thực hiện trên trình duyệt và trình duyệt phổ biến nhất hiện nay là Chrome. Tùy thuộc vào trình duyệt bạn sử dụng, giao diện hiển thị trang web có thể hơi khác nhau. Ngoài ra, phiên bản trình duyệt mới có thể hiển thị nhiều “thành phần con” hơn so với các phiên bản trước, chẳng hạn như hoạt hình, thực tế ảo, tệp âm thanh và nhạc.

Với sự phát triển của công nghệ, Internet vẫn đang phát triển mạnh mẽ. Lấy IPv6 làm ví dụ, nó được thiết kế để dự đoán và chuẩn bị một số lượng lớn các địa chỉ IP trong tương lai. Ngoài ra, các công nghệ mới nổi có liên quan chặt chẽ đến Internet, Internet of Things (IoT) là một môi trường đang phát triển cho phép hầu như mọi thực thể hoặc đối tượng trong mạng có được một mã định danh duy nhất và có thể tự động truyền dữ liệu qua Internet.

>> bạn có thể quan tâm: 17 sự thật về Internet of Things (IoT) Không phải ai cũng biết

sự khác biệt cơ bản giữa Internet và mạng máy tính / mạng

– Internet cần giao lộ, trong khi mạng máy tính có thể có vỉa hè, nhưng không bắt buộc.

Một mạng máy tính có thể chỉ có hai máy tính được kết nối với nhau.

• Internet yêu cầu địa chỉ IP công cộng. Mạng máy tính có thể có 100% địa chỉ IP của riêng mình.

• Internet không thể chỉ tồn tại trong các thiết bị ảo, mà là máy chủ. Mạng máy tính có thể tồn tại hoàn toàn trong máy chủ và được ảo hóa 100%.

• Internet rất đa dạng về mặt địa lý. Mạng máy tính có thể tồn tại ở một vị trí cụ thể.

Theo BizCloud Complex

>> bạn có thể quan tâm: 6 công cụ tuyệt vời để khắc phục sự cố mạng

Related Posts

Xét nghiệm Giải phẫu bệnh – Dẫn đường cho việc điều trị

Xét nghiệm giải phẫu bệnh được thực hiện trên những mẫu bệnh phẩm tế bào, bệnh phẩm mô từ các cơ quan trong cơ thể được sinh…

Phương pháp điều trị tủy răng tại nha khoa hiện nay

Viêm tủy răng là một trong những vấn đề về sức khỏe răng miệng nghiêm trọng. Người mắc viêm tủy răng không chỉ phải chịu đựng những…

Mỹ thuật ứng dụng là gì? (cập nhật 2023)

Khi những giá trị thẩm mỹ ngày càng được chú trọng thì các phẩm mỹ thuật ứng dụng ngày càng đi sâu vào đời sống của mọi…

Bát quái đồ là gì? Ý nghĩa và vai trò của bát quái trong phong thủy

Bát quái đồ là vật phẩm phong thủy được sử dụng khá rộng rãi và phổ biến trong văn hoá phương Đông, nhằm mang lại những niềm…

Du học ngành khoa học ứng dụng và cơ bản

>> Du học ngành khoa học đại cương >> Các trường có đào tạo ngành Khoa học ứng dụng và cơ bản Khoa học Ứng dụng và…

Trồng răng implant là gì? Những điều cần phải biết trước khi chọn trồng răng implant

Trồng răng implant là phương pháp trồng răng cấy trụ kim loại vào xương hàm để thay thế cho răng đã mất. Chính vì vậy trụ implant…