Hai Bà Trưng đặt Quốc hiệu (tên nước) là gì?

Một cái nhìn mới về tên quốc gia của Hai Bà Trưng

Căn cứ vào hai câu thơ của Lê Ngô Cát và Phạm Đình Toái, chúng ta có thể nói rằng tên quốc gia mà Hai Bà Trưng đã đặt là “Lĩnh Nam”. Điều này được thể hiện rõ qua các câu đối ở đền thơ Hai Bà Trưng tại Mê Linh. Tuy nhiên, cũng có những câu hỏi về độ chính xác của thông tin này. Điều này bởi vì, chứng cứ lịch sử liên quan đã bị mất, và hiện tại chúng ta không có đủ thông tin để khẳng định một cách chắc chắn rằng tên quốc gia của hai chị em là Lĩnh Nam.

Lĩnh Nam, Lĩnh Biểu, và Lĩnh Ngoại

Lĩnh Nam, Lĩnh Biểu, và Lĩnh Ngoại đều là các thuật ngữ chỉ vùng đất ở phía Nam của dãy núi Ngũ Lĩnh. Dãy núi này từ lâu đã là đường biên giới giữa vùng đất Nam Việt của người Bách Việt và Trung Quốc. Tuy nhiên, tên chính thức của quốc gia do Hai Bà Trưng thành lập vẫn còn là một bí ẩn.

Sự diệt vong của các tư liệu lịch sử

Có rất ít tư liệu lịch sử khả tín để chúng ta tìm hiểu về tên quốc gia của Hai Bà Trưng. Tư liệu xưa của chúng ta đã bị giặc Tàu tiêu hủy, và chữ KHOA ĐẨU của người Việt cổ đã bị mất hết. Vì vậy, việc xác định tên chính thức của quốc gia này trở nên phức tạp và đòi hỏi sự nghiên cứu cẩn thận.

Quốc Đô của Hai Bà Trưng

Có những tranh luận về việc liệu Hai Bà Trưng đã đặt quốc đô ở Mê Linh hay không. Thực tế là Mê Linh chỉ là một thành đất, nơi mà hai chị em bắt đầu cuộc khởi nghĩa của mình. Sau đó, họ tiến lên giải phóng toàn bộ đất đai của nước Nam Việt và đóng quốc đô ở Phiên Ngung (Quảng Đông ngày nay) – một thành phố của Trung Quốc. Chỉ khi Mã Viện xâm lược và bao vây thành Phiên Ngung, Hai Bà Trưng mới phải rút quân về cố thủ tại Mê Linh và hy sinh trong trận chiến.

Lịch sử của Ngô Châu

Ngô Châu, ngày nay là quận hạt thị Ngô Châu thuộc tỉnh Quảng Tây, từ lâu đã là vùng biên giới của nước Nam Việt với Trung Quốc. Nó cũng là điểm phân chia giữa Giao Châu và Quảng Châu. Trong quá khứ, Ngô Châu đã có vai trò quan trọng trong lịch sử của nước ta và đã trải qua nhiều biến cố.

Những biến đổi trong lịch sử

Từ thời Nam Hán đến thời Bắc thuộc, Ngô Châu đã trải qua nhiều thay đổi chủ quyền. Tuy nhiên, vào năm 905, nước ta đã khôi phục độc lập và Ngô Châu trở thành biên giới giữa hai quốc gia. Tuy nhiên, cuối cùng, Ngô Châu lại thuộc về Trung Quốc vào khoảng đầu thế kỷ thứ 10.

HEFC đã chỉnh sửa đoạn văn này và bạn có thể tìm hiểu thêm tại trang web của HEFC.

Related Posts

“Bật mí” Hồ tiêu được trồng nhiều nhất ở đâu?

I. Hồ tiêu là gì? Hồ tiêu (còn được gọi là tiêu ăn, cổ nguyệt, hắc cổ nguyệt, bạch cổ nguyệt) là một loại cây leo thuộc…

Hà Đông – Hà Tây

Hà Đông – Nơi Mảnh Đất Địa Linh Nhân Kiệt Ảnh tư liệu Trung tâm Lưu trữ quốc gia Vào những ca khúc của Nhật Lai, chúng…

Du lịch Vạn Ninh Khánh Hòa: TOP 9+ điểm “chất phát ngất” nhất định phải đến

Khi nhắc đến các địa điểm du lịch tại Khánh Hòa, ngoài du lịch Cam Ranh và du lịch Nha Trang, Vạn Ninh là một điểm đến…

Cấu tạo và chức năng của bàn tay

Bàn tay nằm ở cuối một cánh tay và là một trong những phần quan trọng nhất của cơ thể con người. Bàn tay giúp chúng ta…

Biển số xe 39, 60 ở tỉnh nào? Biển số xe Đồng Nai là bao nhiêu?

Hiện nay, với sự phát triển của nền công nghiệp hiện đại, số lượng phương tiện giao thông đang gia tăng một cách đáng kể. Điều này…

Thông Tin Tiểu Sử MC, Nhà Báo Lại Văn Sâm

Video lại văn sâm quê ở đâu Lại Văn Sâm, một nghệ sĩ nhân dân, nhà báo và người dẫn chương trình truyền hình, là một trong…