Làng Mai gắn liền với Thiền sư Thích Nhất Hạnh nằm ở đâu và có ý nghĩa thế nào trong cuộc đời vị sư thầy được nhiều người khắp thế giới kính trọng?

Nhiều Người Khắp Thế Giới Tôn Trọng Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Ngày 22/1, cộng đồng Phật giáo Làng Mai quốc tế thông báo Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã qua đời tại chùa Từ Hiếu, Huế, Việt Nam, hưởng thọ 95 tuổi.

Một Cuộc Đời Đầy Ý Nghĩa

Thiền sư Thích Nhất Hạnh sinh năm Bính Dần (1926) tại làng Thành Trung, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế. Ông là con út trong gia đình sáu anh chị em. Năm 1942, ông xuất gia tại Tổ đình Từ Hiếu với thiền sư Thanh Quý Chân Thật, được ban pháp danh Trừng Quang. Thiền sư tốt nghiệp viện Phật học Bảo Quốc và chính thức trở thành nhà sư năm 25 tuổi.

Làng Mai – Nơi Thiền Sư Thích Nhất Hạnh Gắn Bó

Năm 1966, thiền sư Thích Nhất Hạnh lập ra dòng tu Tiếp Hiện và thành lập nhiều trung tâm thực hành và thiền viện trên khắp thế giới. Từ năm 1973 khi Hiệp định Paris được ký kết, ông cư ngụ chủ yếu tại Tu viện Làng Mai, vùng Dordogne, miền Nam nước Pháp. Mặc dù Làng Mai có mặt ở nhiều nước khác nhau như Đức, Mỹ, Australia và Thái Lan, nhưng Làng Mai ở nước Pháp là nơi thiền sư Thích Nhất Hạnh gắn bó suốt hơn 40 năm trước khi ông trở về Việt Nam.

Làng Mai – Nơi Chúng Ta Tìm Về Bình An

Làng Mai luôn được coi là một trong những hệ thống tu viện nổi tiếng thế giới, là nơi thiền sư Thích Nhất Hạnh và các đồ đệ tu hành. Ngoài ra, người bình thường cũng có thể đến đây và thực hành chánh niệm, tìm kiếm bình an và nạp lại năng lượng cho bản thân.

Thông Tin Về Làng Mai

Theo thông tin trên trang web Langmai.org, Làng Mai là một trung tâm thiền tập tọa lạc tại miền Tây Nam nước Pháp được thành lập vào đầu năm 1982, do Thiền sư Thích Nhất Hạnh sáng lập. Làng Mai có tên tiếng Pháp là Village des pruniers, tiếng Anh là Plum Tree Village, gọi tắt là Plum Village. Tên chữ của Làng Mai là Đạo Tràng Mai Thôn.

Trung Tâm Thiền Viện và Chùa Tại Làng Mai

Tại Làng Mai có ba ngôi chùa: Chùa Pháp Vân, Chùa Từ Nghiêm và chùa Cam Lộ. Chùa Pháp Vân dành cho các vị nam xuất gia, trong khi Chùa Từ Nghiêm và chùa Cam Lộ dành cho các vị nữ xuất gia.

Mở Rộng Các Trung Tâm Khác

Ngoài Làng Mai, Thiền sư Thích Nhất Hạnh còn thành lập nhiều trung tâm khác tại Việt Nam và các quốc gia khác như Mỹ, Đức. Một số trong số đó là Tu viện Lộc Uyển, tu viện Bích Nham, tu viện Rừng Phong, trung tâm tu tập Thanh Sơn, tu viện Bát Nhã, tu viện Từ Hiếu, Viện Phật Học Ứng Dụng Châu Âu và chùa Đại Bi. Hiện nay, trung tâm tại Úc và Thái Lan cũng đã đi vào hoạt động.

Một Câu Chuyện Về Tên Làng

Trước đây, Làng Mai được gọi là “Làng Hồng” vì có nhiều cây hồng ăn trái. Sau đó, 1250 cây mai thể loại pruniers dagen đã được trồng bằng tiền của các em thiếu nhi gốc Việt Nam về tu học. Mỗi em được bố mẹ cho tiền để trồng một cây. Với cái tên Mai Thôn rất đẹp, “Làng Hồng” đã được đổi tên thành “Làng Mai” bởi thực tế chỉ có mấy chục cây hồng trong khi có tới 1250 cây mai.

Chương Trình Tu Học Đa Dạng

Mỗi năm, Đạo Tràng Mai Thôn tổ chức nhiều khóa tu lớn như khóa tu mùa hè, mùa thu, mùa đông, 21 ngày và khóa tu dành riêng cho những người nói tiếng Pháp, tiếng Ý. Ngoài ra, còn có các khóa tu dành cho các giới như giới cảnh sát và các nhà tâm lý trị liệu.

HEFC đã chỉnh sửa đoạn văn này. Đọc thêm về Làng Mai và các hoạt động của HEFC tại HEFC.

Related Posts

“Bật mí” Hồ tiêu được trồng nhiều nhất ở đâu?

I. Hồ tiêu là gì? Hồ tiêu (còn được gọi là tiêu ăn, cổ nguyệt, hắc cổ nguyệt, bạch cổ nguyệt) là một loại cây leo thuộc…

Hà Đông – Hà Tây

Hà Đông – Nơi Mảnh Đất Địa Linh Nhân Kiệt Ảnh tư liệu Trung tâm Lưu trữ quốc gia Vào những ca khúc của Nhật Lai, chúng…

Du lịch Vạn Ninh Khánh Hòa: TOP 9+ điểm “chất phát ngất” nhất định phải đến

Khi nhắc đến các địa điểm du lịch tại Khánh Hòa, ngoài du lịch Cam Ranh và du lịch Nha Trang, Vạn Ninh là một điểm đến…

Cấu tạo và chức năng của bàn tay

Bàn tay nằm ở cuối một cánh tay và là một trong những phần quan trọng nhất của cơ thể con người. Bàn tay giúp chúng ta…

Biển số xe 39, 60 ở tỉnh nào? Biển số xe Đồng Nai là bao nhiêu?

Hiện nay, với sự phát triển của nền công nghiệp hiện đại, số lượng phương tiện giao thông đang gia tăng một cách đáng kể. Điều này…

Thông Tin Tiểu Sử MC, Nhà Báo Lại Văn Sâm

Video lại văn sâm quê ở đâu Lại Văn Sâm, một nghệ sĩ nhân dân, nhà báo và người dẫn chương trình truyền hình, là một trong…