Làm giấy khai sinh cần thủ tục gì và làm ở đâu?

Ý nghĩa của giấy khai sinh

Theo lời luật sư Trang Phan từ Công ty Luật KCI Counsel, mỗi đứa trẻ khi ra đời đều được quyền sở hữu giấy khai sinh theo quy định của pháp luật về hộ tịch, bất kể trẻ có cha mẹ đã kết hôn hay chưa, hoặc ngay cả khi cha mẹ không xác định được. Giấy khai sinh là một văn bản được cấp bởi cơ quan Nhà nước khi đăng ký khai sinh, theo Điều 4 của Luật Hộ tịch 2014. Nghị định 123 năm 2015 của Chính phủ cũng xác định giấy khai sinh là giấy tờ hộ tịch gốc của mỗi cá nhân, chứng minh các thông tin về họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, dân tộc, quốc tịch, quê quán, quan hệ gia đình phải phù hợp với giấy khai sinh.

Theo luật sư Trang, giấy khai sinh là một tài liệu gốc có giá trị pháp lý cao, chứng minh nguồn gốc và làm căn cứ cho mọi quyền lợi của mỗi cá nhân, bao gồm chăm sóc y tế, quyền được đi học, hỗ trợ pháp lý, quyền bầu cử, ứng cử và được bảo vệ trước pháp luật với tư cách là công dân.

Làm giấy khai sinh cần thủ tục gì và làm ở đâu?

Thủ tục làm giấy khai sinh

Người có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ là cha mẹ hoặc người thân có quan hệ với trẻ, cũng như tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ. Quy trình thủ tục bao gồm việc chuẩn bị hồ sơ gồm:

  • Tờ khai đăng ký khai sinh.
  • Bản chính giấy chứng sinh.
  • Bản sao giấy đăng ký kết hôn (nếu có).
  • Bản sao CMND hoặc thẻ CCCD của bố mẹ trẻ (nếu có).
  • Người đăng ký phải xuất trình giấy tờ tùy thân như hộ chiếu, CMND, thẻ CCCD hoặc các giấy tờ khác có dán ảnh.

Tùy theo từng địa phương, UBND cấp xã sẽ yêu cầu đối chiếu một số tài liệu để xác minh thông tin được cung cấp trong quy trình đăng ký. Đối với trường hợp trẻ không có giấy chứng sinh, người làm chứng về việc sinh con hoặc biên bản xác nhận việc trẻ bị bỏ rơi do cơ quan có thẩm quyền cấp cần được cung cấp. Trong trường hợp trẻ sinh do mang thai hộ, giấy tờ chứng minh việc này cần được cung cấp.

Làm giấy khai sinh ở đâu?

Thủ tục đăng ký khai sinh được tiến hành tại UBND cấp xã, nơi cha mẹ có cư trú hoặc nơi trẻ đang sinh sống thực tế trong trường hợp không xác định được nơi cư trú của cha mẹ. Đối với trẻ bị bỏ rơi, quy trình được thực hiện tại UBND cấp xã, nơi người nuôi dưỡng tạm thời trẻ hoặc tại tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ. Trong trường hợp liên quan đến yếu tố nước ngoài, người yêu cầu nộp hồ sơ tại UBND cấp quận, huyện hoặc Sở Tư pháp và nhận kết quả từ bộ phận tiếp nhận.

Người tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm kiểm tra và đối chiếu thông tin trong tờ khai, tính hợp lệ của giấy tờ. Sau khi nhận đủ hồ sơ, nếu thông tin đầy đủ và phù hợp, chủ tịch UBND xã sẽ cấp giấy khai sinh cho người yêu cầu.

Thủ tục làm giấy khai sinh online

Người dân cũng có thể thực hiện đăng ký khai sinh online thông qua trang web https://dichvucong.gov.vn. Cách thức thực hiện bao gồm:

  1. Tạo tài khoản.
  2. Sau khi tạo tài khoản, chọn mục “Đăng ký khai sinh thông thường (khối xã)” trong phần nộp hồ sơ trực tuyến.
  3. Điền đầy đủ thông tin vào tờ khai đăng ký khai sinh trực tuyến và đính kèm các giấy tờ như giấy chứng sinh, CMND/CCCD, hộ chiếu, giấy đăng ký kết hôn của cha mẹ (nếu có)…

Theo luật sư Trang, tùy từng tỉnh, thành phố, sẽ có trang thông tin điện tử để cung cấp các thông tin chi tiết cho từng địa phương. Để biết thêm thông tin về việc làm giấy khai sinh, người dân có thể tra cứu trực tiếp tại trang web https://dichvucong.gov.vn.

Paragraph edited by: HEFC

Related Posts

“Bật mí” Hồ tiêu được trồng nhiều nhất ở đâu?

I. Hồ tiêu là gì? Hồ tiêu (còn được gọi là tiêu ăn, cổ nguyệt, hắc cổ nguyệt, bạch cổ nguyệt) là một loại cây leo thuộc…

Hà Đông – Hà Tây

Hà Đông – Nơi Mảnh Đất Địa Linh Nhân Kiệt Ảnh tư liệu Trung tâm Lưu trữ quốc gia Vào những ca khúc của Nhật Lai, chúng…

Du lịch Vạn Ninh Khánh Hòa: TOP 9+ điểm “chất phát ngất” nhất định phải đến

Khi nhắc đến các địa điểm du lịch tại Khánh Hòa, ngoài du lịch Cam Ranh và du lịch Nha Trang, Vạn Ninh là một điểm đến…

Cấu tạo và chức năng của bàn tay

Bàn tay nằm ở cuối một cánh tay và là một trong những phần quan trọng nhất của cơ thể con người. Bàn tay giúp chúng ta…

Biển số xe 39, 60 ở tỉnh nào? Biển số xe Đồng Nai là bao nhiêu?

Hiện nay, với sự phát triển của nền công nghiệp hiện đại, số lượng phương tiện giao thông đang gia tăng một cách đáng kể. Điều này…

Thông Tin Tiểu Sử MC, Nhà Báo Lại Văn Sâm

Video lại văn sâm quê ở đâu Lại Văn Sâm, một nghệ sĩ nhân dân, nhà báo và người dẫn chương trình truyền hình, là một trong…