Một Labrum vai gai là gì?

Sụn này rất quan trọng đối với chức năng vai và dễ bị tổn thương

Khớp vai là một khớp nối bóng và ổ cắm, tương tự như hông. Tuy nhiên, ổ cắm ở khớp vai cực kỳ hời hợt và do đó tài chính không ổn định. Điều này có nghĩa là xương vai không được giữ tại chỗ. Cần hỗ trợ nhiều hơn – đây là nơi thâm nhập. Sụn này rất quan trọng đối với vai hoạt động bình thường vì môi trường rách có thể ảnh hưởng đến chuyển động.

May mắn thay, hầu hết các phương pháp điều trị không xâm lấn.

La bloom là gì?

Để bù đắp cho ổ cắm vai nông, khớp có một sụn, được gọi là phòng thí nghiệm, tạo thành một cốc được sử dụng ở cuối xương cánh tay (bộ huyết hóa) để di chuyển trong. Ổ cắm vai nông Lacrom tròn (Glennold) làm cho ổ cắm sâu hơn.

Bộ xương sụn này làm cho khớp vai ổn định hơn và cho phép phạm vi chuyển động rất rộng (trên thực tế, phạm vi chuyển động vai của bạn có thể vượt xa bất kỳ khớp nào khác trong cơ thể).

Phòng thí nghiệm được làm bằng các mô dày và dễ bị tổn thương khớp vai. Bệnh nhân có thể bị rách khi bệnh nhân duy trì tổn thương vai. Phòng thí nghiệm cũng trở nên giòn hơn theo tuổi tác và có thể khập khi khip như một phần của quá trình lão hóa.

Một số cơ chế khác nhau được mô tả là nguyên nhân gây ra nước mắt trong phòng thí nghiệm nâng cao vai,

đôi khi do chấn thương đột ngột, chẳng hạn như lực nén mạnh trên cánh tay hoặc lực kéo đột ngột. Ngược lại, một số chấn thương phòng thí nghiệm là kết quả của chấn thương vai lặp đi lặp lại, chẳng hạn như các trường hợp hoạt động ném trên cao.

Nhiều nghiên cứu đã được thực hiện và họ đã xác định vị trí cụ thể của khớp vai, trong đó labrum có nguy cơ chấn thương đặc biệt.

Tùy thuộc vào hoạt động và vị trí của cánh tay, bác sĩ của bạn có thể xác định loại và vị trí thiệt hại phòng thí nghiệm có khả năng nhất.

Các triệu chứng của Labrum Torn Các triệu chứng

rách mắt phụ thuộc vào nguy cơ đau. Đi vào vị trí của nước mắt, nhưng có thể bao gồm:

  • cảm giác đau khớp vai
  • Nắm bắt đau vai với
  • các hoạt động cụ thể

Ngoài ra, một số loại nước mắt trong phòng thí nghiệm, cụ thể là chấn thương Bankat, có thể làm tăng khả năng can thiệp vai.

Chẩn đoán nước mắt Labrum

Một bác sĩ thường có một lịch sử chấn thương cẩn thận đau đớn có thể gây ra vấn đề. Khi kiểm tra, các xét nghiệm cụ thể có thể được thực hiện để phát hiện các loại nước mắt khác nhau.

Kiểm tra hình ảnh thường được thực hiện ngoại trừ kiểm tra thể chất. Chụp X-quang thường xuyên không cho thấy bất thường. MRI thường là xét nghiệm tốt nhất để phát hiện tổn thương trong phòng thí nghiệm.

Nếu có mối quan tâm cụ thể về chấn thương trong phòng thí nghiệm, chụp MRI được thực hiện bằng cách tiêm tăng cường Gadorin (thuốc nhuộm) vào khớp vai. Tiêm này cải thiện đáng kể độ chính xác của hình ảnh MRI trong việc phát hiện các vết nứt.

Các loại nước mắt Labral

Các mô hình nước mắt phổ biến nhất là:

  • SLAP Tears: Điều này là phổ biến nhất trong số các vận động viên ném trên không như cầu thủ bóng chày và quần vợt. Phòng thí nghiệm rách được nhìn thấy trong giọt nước mắt SLAP nằm ở trên cùng của ổ cắm vai, với gân cánh tay bám vào vai.
  • Bankat Tiles: Rách Bankat là một giọt nước mắt trong phòng thí nghiệm, xảy ra khi vai bị trật khớp. Khi vai rơi ra khỏi khớp, sự trống rỗng bị rách, làm cho vai dễ bị tổn thương hơn trong tương lai.
  • Nước mắt của Labral: Nước mắt sau đó ít phổ biến hơn, nhưng đôi khi trong số các vận động viên cho thấy cái gọi là trạng thái bên trong. Trong hội chứng này, rocker Kraft và La Bloom bị kẹp ở phía sau vai.

Phòng thí nghiệm điều trị rách Phòng thí nghiệm

điều trị rách phụ thuộc vào loại nước mắt đã xảy ra. Hầu hết các nước mắt trong phòng thí nghiệm không yêu cầu phẫu thuật; Tuy nhiên, ở những bệnh nhân có các triệu chứng dai dẳng, mặc dù có nhiều phương pháp điều trị bảo thủ hơn, phẫu thuật có thể cần thiết.

Thông thường, bước đầu tiên là các bước đơn giản tập trung vào việc cho phép cơ thể chữa lành vết thương và giảm dần viêm. Làm việc với vật lý trị liệu có thể giúp cải thiện cơ chế vai để giảm áp lực lên các khu vực bị tổn thương vai. Nếu vai không ổn định hoặc nếu các bước điều trị đơn giản không thành công, điều trị xâm lấn hơn có thể được xem xét. Loại điều trị cũng khác nhau tùy thuộc vào loại rách cụ thể.

Một từ trong nước mắt của Labral là một khám phá phổ biến ở vai. Không phải mọi giọt nước mắt trong phòng thí nghiệm đều cần điều trị phẫu thuật, nhưng những vết thương này có thể là nguồn đau đớn và khó khăn, với một số hoạt động nhất định. Mặc dù nước mắt trong hầu hết các phòng thí nghiệm có thể được cải thiện bằng phương pháp điều trị không phẫu thuật, nước mắt trong phòng thí nghiệm gây ra sự bất ổn định ở vai và có thể yêu cầu điều trị xâm lấn hơn nữa. Thảo luận với bác sĩ của bạn về lựa chọn tốt nhất của bạn.

Nguồn >:

> Brofi RH. “Nước mắt trong phòng thí nghiệm tiên tiến: Vai trò của bệnh, đánh giá và điều trị” J Am Akkade Ottosug.10 tháng 10 năm 2009, 17 (10): 627-37.

> Strubell PN, Krish AJ, Simone JP, DamDL, Sperling JW, Stanman SP, Odris cole SW, Sanchez-Sotello J. “Trước khi không ổn định: Chiến lược điều trị phẫu thuật bệnh lý” J Am Akkad Otopsug. Tháng 5 năm 2014, 22 (5):283-94.

Related Posts

Xét nghiệm Giải phẫu bệnh – Dẫn đường cho việc điều trị

Xét nghiệm giải phẫu bệnh được thực hiện trên những mẫu bệnh phẩm tế bào, bệnh phẩm mô từ các cơ quan trong cơ thể được sinh…

Phương pháp điều trị tủy răng tại nha khoa hiện nay

Viêm tủy răng là một trong những vấn đề về sức khỏe răng miệng nghiêm trọng. Người mắc viêm tủy răng không chỉ phải chịu đựng những…

Mỹ thuật ứng dụng là gì? (cập nhật 2023)

Khi những giá trị thẩm mỹ ngày càng được chú trọng thì các phẩm mỹ thuật ứng dụng ngày càng đi sâu vào đời sống của mọi…

Bát quái đồ là gì? Ý nghĩa và vai trò của bát quái trong phong thủy

Bát quái đồ là vật phẩm phong thủy được sử dụng khá rộng rãi và phổ biến trong văn hoá phương Đông, nhằm mang lại những niềm…

Du học ngành khoa học ứng dụng và cơ bản

>> Du học ngành khoa học đại cương >> Các trường có đào tạo ngành Khoa học ứng dụng và cơ bản Khoa học Ứng dụng và…

Trồng răng implant là gì? Những điều cần phải biết trước khi chọn trồng răng implant

Trồng răng implant là phương pháp trồng răng cấy trụ kim loại vào xương hàm để thay thế cho răng đã mất. Chính vì vậy trụ implant…