Người Việt khôn vặt chứ không thông minh 01/04/2018

Tính Cách Chủ Đạo của Người Việt Nam

Theo quan điểm của tôi, tính cách chủ đạo của người Việt Nam không phải là thông minh mà chính là khôn vặt, khôn ranh và khôn lỏi. Mặc dù có thể sẽ có những phản ứng tiêu cực khi tôi nói điều này, nhưng hãy lắng nghe giải thích của tôi trước.

Cái Tính Cách “Khôn Vặt” là Gì?

Khôn vặt có nghĩa là sử dụng chiêu thức nhỏ mọn, tận dụng những cơ hội nhỏ, và tư duy ngắn hạn mà không quan tâm đến hậu quả dài hạn. Nghĩa là chỉ quan tâm tới những gì hiện tại mà không nhìn xa trông rộng. Vì tính khôn vặt này, chúng ta có thể gây thiệt hại lớn hơn trong tương lai nhưng vì tính cách của dân tộc, chúng ta lại không quan tâm đến điều đó.

Khôn Vặt Trong Văn Hóa Việt Nam

Câu chuyện “con cọp và anh nông dân” là ví dụ điển hình cho tính khôn vặt, không phải thông minh. Anh nông dân đã lừa con cọp rồi trói nó vào cây và đốt. Anh ta còn đánh lên người con cọp trước khi cười thỏa mãn, cho rằng mình là người thông minh nhất. Tuy nhiên, hậu quả là con cọp trốn thoát và sẽ quay trở lại để ăn thịt anh nông dân. Đây là ví dụ cho thấy tính khôn vặt mang lại hậu quả không mong muốn.

Ca dao và tục ngữ Việt Nam cũng nói về tính khôn vặt của dân tộc. Một ví dụ là “ăn cỗ đi trước, lội nước theo sau”, nhấn mạnh việc luồng lách trong cuộc sống để đạt được mục tiêu tốt đẹp hơn.

Tính Khôn Vặt Trong Kinh Doanh

Một ví dụ khác về tính khôn vặt rõ ràng nhất là việc đưa giá mập mờ để bán hàng rong. Có những bảng giá trên các xe bán trái cây ghi “15,000 ½ ký”, trong đó số 2 được ghi nhỏ để lừa người tiêu dùng, khiến họ tin rằng giá là 15,000 cho 1 kg. Khi nhận ra sự thật, người mua cảm thấy bị lừa và không hài lòng. Điều này cho thấy tính khôn vặt trong việc đánh lừa người khác để tăng doanh số ngắn hạn mà không quan tâm đến lòng tin của khách hàng.

Người Hoa và Người Việt

Một so sánh giữa người Việt Nam và người Hoa trong cách làm kinh doanh cũng thể hiện sự khác biệt về tính khôn vặt và thông minh. Người Hoa hiểu rõ việc nhìn xa trông rộng, xây dựng thương hiệu và tạo uy tín. Họ có chiến lược và suy nghĩ dài hạn, điều mà người Việt Nam thường thiếu.

Vai Trò Lịch Sử

Một phần của tính khôn vặt có thể được giải thích qua lịch sử của dân tộc. Vì đã trải qua thời kỳ nghèo đói và đô hộ nhiều thế kỷ, chúng ta chỉ biết cách để sinh tồn trong hiện tại mà không suy nghĩ xa hơn. Tình huống này đã tạo nên tính khôn vặt trong chúng ta.

Khôn Vặt hay Thông Minh?

Với tính cách như vậy, làm sao chúng ta có thể phát triển? Chúng ta chỉ có thể tồn tại và chịu đựng, nhưng khó mà phát triển mạnh mẽ hơn. Tôi rất buồn vì điều này vì tôi cũng là một người Việt Nam và muốn đất nước thịnh vượng. Tuy nhiên, với tư duy khôn vặt hiện tại, tôi không thể tưởng tượng được chúng ta sẽ phát triển ra sao.

HEFC đã sửa đổi bài viết này. Để biết thêm thông tin về HEFC, hãy truy cập HEFC.

Related Posts

Xét nghiệm Giải phẫu bệnh – Dẫn đường cho việc điều trị

Xét nghiệm giải phẫu bệnh được thực hiện trên những mẫu bệnh phẩm tế bào, bệnh phẩm mô từ các cơ quan trong cơ thể được sinh…

Phương pháp điều trị tủy răng tại nha khoa hiện nay

Viêm tủy răng là một trong những vấn đề về sức khỏe răng miệng nghiêm trọng. Người mắc viêm tủy răng không chỉ phải chịu đựng những…

Mỹ thuật ứng dụng là gì? (cập nhật 2023)

Khi những giá trị thẩm mỹ ngày càng được chú trọng thì các phẩm mỹ thuật ứng dụng ngày càng đi sâu vào đời sống của mọi…

Bát quái đồ là gì? Ý nghĩa và vai trò của bát quái trong phong thủy

Bát quái đồ là vật phẩm phong thủy được sử dụng khá rộng rãi và phổ biến trong văn hoá phương Đông, nhằm mang lại những niềm…

Du học ngành khoa học ứng dụng và cơ bản

>> Du học ngành khoa học đại cương >> Các trường có đào tạo ngành Khoa học ứng dụng và cơ bản Khoa học Ứng dụng và…

Trồng răng implant là gì? Những điều cần phải biết trước khi chọn trồng răng implant

Trồng răng implant là phương pháp trồng răng cấy trụ kim loại vào xương hàm để thay thế cho răng đã mất. Chính vì vậy trụ implant…