Kho Trung Chuyển Là Gì? Nhập Xuất Kho Trung Chuyển Là Gì?

Ở Việt nam lĩnh vực Logistics không còn quá xa lạ, là các dịch vụ của nó có thể kể đến như: Vận chuyển, lưu trữ hàng hóa, bao bì, đóng gói, nhập kho, làm thủ tục hải quan,… Trong đó, Một mắt xích có vai trò quan trọng cần kể đến đó là các kho trung chuyển hàng hóa.

Vậy Kho trung chuyển là gì? Xuất kho trung chuyển là gì? Nhập kho trung chuyển là gì? Hãy cùng Xuất Nhập Khẩu Lê Ánh giải đáp thắc mắc trong bài viết dưới đây.

>>>>> Xem thêm: Khóa học xuất nhập khẩu thực tế ở Hà Nội & TPHCM

1. Kho Trung Chuyển Là Gì? Tác Dụng Của Kho Trung Chuyển Là Gì?

Kho trung chuyển thực chất nó cũng có chức năng tương tự như kho hàng là nơi lưu trữ, tập trung hàng hóa, tài sản để phục vụ cho việc quản lý của doanh nghiệp. Tuy nhiên kho trung chuyển hàng hóa cũng có một vài điểm khác so với kho thông thường như sau:

– Hàng hóa thường chỉ mang tính chất tạm thời khi ở trong kho trung chuyển

– Kho trung chuyển hàng hóa trung gian giữa bên mua và bên bán và thường chịu sự sở hữu và quản lý của bên thứ 3.

Đơn vị trung gian này có trách nhiệm lưu trữ, quản lý hàng hóa xuất nhập và phục vụ chuyển giao hàng hóa trước khi hàng hóa được vận chuyển sang một đơn vị khác hoặc đến tay của người mua.

– Thời gian tạm thời không cố định tùy thuộc vào thời gian giao dịch của bên mua và bên bán có thể kéo dài theo ngày, theo tuần,…

– Kết cấu kho được xây dựng an toàn, vững chắc có thể đáp ứng các tiêu chuẩn Phòng cháy chữa cháy, hệ thống chống sét,…

Khóa Học Xuất Nhập Khẩu – Học Thực Chiến Cùng Chuyên Gia XNK Trên 10 Năm Kinh Nghiệm

2. Đặc Điểm Của Kho Trung Chuyển

– Được xây dựng tại các vị trí gần cảng biển, sân biển, các tuyến đường quốc lộ,… giúp việc vận chuyển hàng hóa một cách nhanh chóng nhất tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất nhập khẩu của các đơn vị, doanh nghiệp.

– Hàng hóa dễ dàng được vận chuyển

– Hệ thống quản lý kho hàng trung chuyển quản lý kho một cách khoa học, chặt chẽ, đơn vị trung gian có trách nhiệm giữ, lưu trữ và quản lý hàng hóa của các công ty một cách cẩn thận, chính xác và chuyên nghiệp.

3. Lợi Ích Của Kho Trung Chuyển

– Giúp các công ty tiết kiệm được nhiều chi phí. Kho trung chuyển sẽ nhận các trách nhiệm lưu trữ và quản lý hàng hóa trước khi hàng hóa được chuyển cho đơn vị khác và vậy mà nhà sản xuất không cần tốn thời gian và công sức cho việc này.

– Điều này giúp công ty giảm được nhiều chi phí cho các việc như thuê nhân viên, quản lý hàng hóa xuất nhập khẩu, chi phí vận chuyển, chi phí thuê container, chi phí chờ đợi phát sinh tại cảng, v.v.

– Là nơi tập kết hàng hóa tạm thời, giúp các công ty có đủ thời gian hoàn thành các thủ tục cần thiết.

– Tạo không gian thuận lợi để công ty dễ dàng kiểm soát hàng hóa trước khi phân phối. Hạn chế tối đa sự nhầm lẫn hoặc mất mát.

– Khi vào kho trung chuyển, hàng hóa sẽ được phân chia theo loại, theo mẫu mã một cách rõ ràng để công ty dễ dàng kiểm soát hàng hóa, hạn chế mất mát, sắp xếp lộn xộn

4. Mô Hình Kho Trung Chuyển

Cross Docking là một kỹ thuật trong lĩnh vực logistics, nhằm loại bỏ khâu lưu trữ và lấy hàng trong hoạt động kho hàng, nhờ đó hàng hóa sẽ được chuyển thẳng từ nhà sản xuất hoặc nhà cung cấp đến điểm tiêu thụ mà hầu như không cần qua các kho hàng.

– Lưu trữ và lấy hàng là hai chức năng tốn kém nhất trong chức năng chính của hoạt động kho hàng (cùng với chức năng nhận và vận chuyển) do chi phí liên quan đến việc giữ, lưu trữ hàng hóa và chi phí nhân công.

Với công nghệ Cross Docking, hàng hóa sau khi được nhận sẽ không phải trải qua một khâu lưu kho trung gian mà sẽ đi từ xe đầu kéo đến xe đầu kéo đi đến đích, và các chuyến hàng chỉ mất một ngày thậm chí là chưa đến một giờ đồng hồ tại Cross Dock trước khi được vận chuyển.

Cross Dock là một cơ sở vận chuyển giúp phân loại và tổng hợp hàng hóa từ các rơ-moóc gửi đến khác nhau đến các rơ-moóc khác đi đến điểm tiêu thụ (cửa hàng bán lẻ, nhà máy sản xuất hoặc thậm chí là một Cross Dock khác).

– Có thể hình dung rằng đối với vận chuyển kho bãi, các lô hàng được nhà cung cấp vận chuyển về kho chờ thông quan để tiếp tục đến điểm tiêu thụ hoặc đến các kho bãi ngang khác.

Đối với Cross Docking, hàng hóa sẽ theo trailer từ nơi sản xuất đến trung tâm vận chuyển.

Tại đây, nhân viên sẽ phân loại hàng hóa theo từng đơn hàng của người nhận hàng (thông thường một người nhận hàng cần nhiều loại hàng hóa của nhiều nhà sản xuất khác nhau), sau đó hàng hóa đã được sơ chế, tập kết sẽ theo xe kéo khác đến nơi tiêu thụ.

5. Quy Trình Nhập Kho Trung Chuyển Là Gì?

Đối với hàng nhập khẩu, Sản phẩm sẽ được đưa về kho trung chuyển và phân loại sau khi hoàn thành thủ tục nhập hàng và nhận hàng tại bến, sau đó vận chuyển thẳng đến khách hàng hoặc qua kho.

Khi cần phân phối trong các chuỗi cung ứng nhỏ hơn (chẳng hạn như các nhà bán lẻ), rồi đưa đến tay người dùng

6. Quy Trình Xuất Kho Trung Chuyển Là Gì?

Hàng hóa từ trong nước muốn xuất khẩu phải qua cửa khẩu và làm thủ tục hải quan, cập cảng Việt Nam, sau đó theo container về kho trung chuyển, phân loại và cuối cùng đến tay người tiêu dùng.

7. Những Khái Niệm Liên Quan Đến Kho Trung Chuyển

– Kiện hàng đến kho trung chuyển là gì? – Là kiện hàng được đưa vào kho trung chuyển.

– Chờ xuất đến kho trung chuyển là gì? – Đơn hàng đã hoàn tất thủ tục hải quan vẫn đang ở bãi chờ chưa được xuất đến kho trung chuyển

– Kiện hàng xuất kho trung chuyển là gì? – Là kiện hàng trong khi trung chuyển được xuất ra bên ngoài.

– Hàng hóa trung chuyển là gì? – Hàng hóa trung chuyển là hàng hóa được vận chuyển từ nước xuất khẩu qua cửa khẩu hải quan Việt Nam và đến khu vực trung chuyển và đến điểm đến cuối cùng là nước nhập khẩu.

– Cảng trung chuyển (Hay còn gọi là Hub Port) – Là nơi tập trung hàng hóa từ khâu nhỏ đến trung chuyển hàng hóa và liên kết hệ thống giao thông.

Xem chi tiết: Hub Port là gì?

– Feeder Port – Cổng Feeder có kích thước nhỏ. Chức năng chính của cảng trung chuyển là xếp hàng hóa lên tàu trung chuyển trước khi đến cảng trung tâm.

Xem thêm các bài viết:

  • Kho Bảo Thuế Là Gì? Phân Biệt Kho Ngoại Quan Và Kho Bảo Thuế
  • Kho CFS là gì? Vai trò của kho CFS
  • SKU là gì? Ý nghĩa của SKU trong quản trị kho hàng
  • Hàng tồn kho là gì? Mục đích quản trị hàng tồn kho

Kết Luận:

Trên đây là toàn bộ những thông tin về kho trung chuyển là gì và các quy trình nhập xuất kho trung chuyển.

Mong rằng qua những chia sẻ của Xuất Nhập Khẩu Lê Ánh trong bài viết sẽ giúp các bạn có thể nắm rõ hơn về chức năng cũng như quy trình khi làm nhập xuất hàng vào kho trung chuyển trong công việc của mình

Xuất nhập khẩu Lê Ánh là đơn vị đi đầu trong đào tạo Khóa học xuất nhập khẩu TPHCM & Hà Nội, Khóa học xuất nhập khẩu online, bạn có thể tham khảo chi tiết khóa học tại: https://xuatnhapkhauleanh.edu.vn/Hotline: 0904.84.8855

Related Posts

Xét nghiệm Giải phẫu bệnh – Dẫn đường cho việc điều trị

Xét nghiệm giải phẫu bệnh được thực hiện trên những mẫu bệnh phẩm tế bào, bệnh phẩm mô từ các cơ quan trong cơ thể được sinh…

Phương pháp điều trị tủy răng tại nha khoa hiện nay

Viêm tủy răng là một trong những vấn đề về sức khỏe răng miệng nghiêm trọng. Người mắc viêm tủy răng không chỉ phải chịu đựng những…

Mỹ thuật ứng dụng là gì? (cập nhật 2023)

Khi những giá trị thẩm mỹ ngày càng được chú trọng thì các phẩm mỹ thuật ứng dụng ngày càng đi sâu vào đời sống của mọi…

Bát quái đồ là gì? Ý nghĩa và vai trò của bát quái trong phong thủy

Bát quái đồ là vật phẩm phong thủy được sử dụng khá rộng rãi và phổ biến trong văn hoá phương Đông, nhằm mang lại những niềm…

Du học ngành khoa học ứng dụng và cơ bản

>> Du học ngành khoa học đại cương >> Các trường có đào tạo ngành Khoa học ứng dụng và cơ bản Khoa học Ứng dụng và…

Trồng răng implant là gì? Những điều cần phải biết trước khi chọn trồng răng implant

Trồng răng implant là phương pháp trồng răng cấy trụ kim loại vào xương hàm để thay thế cho răng đã mất. Chính vì vậy trụ implant…