Khu di tích K9 – Đá Chông: Nơi làm việc và gìn giữ thi hài Bác 

Nơi kỷ niệm cuộc sống và công lao của Bác

Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đá Chông (K9), ở huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội, từng là căn cứ của Trung ương từ năm 1960 đến 1969. Sau đó, Bộ Chính trị và Quân ủy Trung ương đã chọn nơi này để bảo tồn thi hài của Bác trong những năm chiến tranh từ 1969 đến 1975. Đây là một di tích có giá trị lịch sử-văn hóa rất lớn, nơi truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của những thế hệ người Việt.

Đá Chông

Khu di tích K9-Đá Chông đã trở thành nơi truyền thống cách mạng lý tưởng cho thế hệ trẻ. Nơi này mang đậm dấu ấn lịch sử từ thời Hùng Vương. Từ đỉnh núi Ba Vì, chúng ta có thể nhìn thấy Đền Thượng, Đền Trung, Đền Hạ cùng với vùng đất tổ của Vua Hùng và đồng bằng Bắc Bộ, nơi thuộc về Thủ đô Hà Nội với hàng ngàn năm văn hiến. Khu vực này cũng có nhiều di chỉ khảo cổ và di tích lịch sử-văn hóa. Các tảng đá thon nhọn, giống như những mũi chông và mác mọc lên từ lòng đất khiến người dân địa phương gọi địa danh này là Đá Chông.

Nơi làm việc và bảo tồn thi hài Bác

Trong những năm 1960-1969, K9 đã đón chào Bác Hồ và các đồng chí trong Bộ Chính trị để họp bàn và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước. Nơi này cũng đã tiếp đón 2 đoàn khách quốc tế vào tháng 3 năm 1961 và tháng 2 năm 1962, và Bác Hồ đã nghỉ ngơi tại đây nhiều lần. Khi Bác Hồ qua đời vào ngày 2 tháng 9, theo ý nguyện của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, Bộ Chính trị và Trung ương Đảng đã quyết định bảo tồn lâu dài thi hài của Bác. Từ cuối năm 1969, khi cuộc kháng chiến của dân tộc tiến vào giai đoạn quyết định, Bộ Chính trị và Quân ủy Trung ương đã quyết định tìm một vị trí yên tĩnh, bí mật và xa Hà Nội để giữ gìn thi hài Bác trong trường hợp chiến tranh lan rộng. K9 đã được chọn là nơi đó. Ngày 10 tháng 9, một số cán bộ của Bộ Tư lệnh Công binh và Tiểu đoàn 144 đã đến K9 để khảo sát và cải tạo lại công trình, nhận lại toàn bộ khu vực từ Công an vũ trang và Văn phòng Chủ tịch phủ. Ban Chỉ đạo bảo tồn thi hài Bác ban đầu quyết định sử dụng ngôi nhà kính có sẵn để lắp đặt thiết bị máy móc, nhưng sau đó, Quân ủy Trung ương đã quyết định cải tạo hệ thống hầm ngầm để đưa thi hài Bác xuống trong trường hợp chiến tranh lan rộng đến khu vực này.

Dưới sự đảm bảo bí mật và trong điều kiện thi công khó khăn, lực lượng Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 259 và Bộ Tư lệnh Công binh đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Ngày 15 tháng 12 năm 1969, công trình bảo tồn thi hài Bác đã hoàn thành. K9 đã được đổi thành K84. Đoàn 69 (tiền thân của Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng) đã được giao nhiệm vụ giữ gìn an toàn thi hài Bác tại K84. Vào sáng ngày 24-12-1969, thi hài Bác đã được chuyển từ công trình 75A ở Thủ đô Hà Nội lên K84. Từ đó, K84 trở thành nơi chính để bảo tồn thi hài Bác trong những năm tháng chiến tranh ác liệt.

Trong khu di tích, có 3 chiếc xe đã cùng cán bộ và chiến sĩ Đoàn 69 di chuyển thi hài Bác qua 6 lần, vượt qua mọi địa hình và thời tiết khắc nghiệt. Những chiếc xe đó là Xe UAZ cứu thương biển số FH-1468, xe Zin 157 biển số 470-189 và chiếc xe Páp biển số 31-162. Ngày 18-7-1975, thi hài Bác đã được di chuyển về công trình Lăng tại Ba Đình lịch sử. Nhiệm vụ bảo vệ, giữ gìn và tôn tạo Khu di tích đã được giao cho cán bộ, công nhân viên và chiến sĩ của Đội 285 (tiền thân là Đoàn 285 hiện nay) thuộc Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng.

Khu di tích ngày nay và vai trò giáo dục truyền thống

Hiện nay, Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đá Chông, Ba Vì, Hà Nội thường xuyên đón chào các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cơ quan, đoàn thể của Trung ương, đơn vị quân đội và nhân dân từ nhiều địa phương đến thăm khu di tích. Nơi đây cũng tổ chức nhiều hoạt động như báo công dâng Bác, trao Huy hiệu Đảng, kết nạp Đảng và Đoàn, trồng cây lưu niệm… nhằm giáo dục truyền thống, đạo đức và tư tưởng Hồ Chí Minh.

HEFC chỉnh sửa đoạn văn này.

Related Posts

“Bật mí” Hồ tiêu được trồng nhiều nhất ở đâu?

I. Hồ tiêu là gì? Hồ tiêu (còn được gọi là tiêu ăn, cổ nguyệt, hắc cổ nguyệt, bạch cổ nguyệt) là một loại cây leo thuộc…

Hà Đông – Hà Tây

Hà Đông – Nơi Mảnh Đất Địa Linh Nhân Kiệt Ảnh tư liệu Trung tâm Lưu trữ quốc gia Vào những ca khúc của Nhật Lai, chúng…

Du lịch Vạn Ninh Khánh Hòa: TOP 9+ điểm “chất phát ngất” nhất định phải đến

Khi nhắc đến các địa điểm du lịch tại Khánh Hòa, ngoài du lịch Cam Ranh và du lịch Nha Trang, Vạn Ninh là một điểm đến…

Cấu tạo và chức năng của bàn tay

Bàn tay nằm ở cuối một cánh tay và là một trong những phần quan trọng nhất của cơ thể con người. Bàn tay giúp chúng ta…

Biển số xe 39, 60 ở tỉnh nào? Biển số xe Đồng Nai là bao nhiêu?

Hiện nay, với sự phát triển của nền công nghiệp hiện đại, số lượng phương tiện giao thông đang gia tăng một cách đáng kể. Điều này…

Thông Tin Tiểu Sử MC, Nhà Báo Lại Văn Sâm

Video lại văn sâm quê ở đâu Lại Văn Sâm, một nghệ sĩ nhân dân, nhà báo và người dẫn chương trình truyền hình, là một trong…