JIG là gì? Những thông tin cơ bản cần biết về JIG không thể bỏ qua

1. Khái quát JIG là gì?

1.1. JIG là gì?

JIG là gì?

Tìm hiểu khái niệm JIG là gì? Công dụng của JIG, những ưu nhược điểm của JIG là gì giúp các bạn dễ dàng tìm kiếm được thông tin hữu ích áp dụng trong cuộc sống.

Jig được gọi là đồ gá, là trang bị công nghệ cần thiết được sử dụng trong quá trình gia công cơ khí, kiểm tra và lắp ráp các sản phẩm cơ khí, những thiết bị này được sử dụng để xác định các vị trí của phôi so với dụng cụ cắt và giữ chặt phôi ở vị trí dưới tác dụng của lực cắt trong quá trình gia công.

1.2. Vai trò, công dụng của đồ gá

Đồ gá (JIG) đóng vai trò trong quá trình gia công cơ khí, giúp cố định các sản phẩm để lắp ráp và kiểm tra, góp phần nâng cao mức độ cơ khí hóa cũng như là tự động hóa của quá trình sản xuất cơ khí chính xác.

Trên tất cả những thiết bị và công cụ, sản phẩm được người thợ sử dụng để cắt gọt thì đểu cần phải được người thợ đồ gá tiến hành quá trình gá lắp một cách chi tiết. Chính vì thế, đồ gá là một trang thiết bị, là công nghệ có vai trò rất quan trọng và không thể thiếu trong quá trình gia công trên các loại máy cắt kim loại. Đó cũng chính là lý do lý giải tại sao đồ gá cần phải đạt 2 tiêu chuẩn đó là định vị tốt và kẹp chặt tốt.

Đối với mỗi doanh nghiệp, sẽ đưa ra những yêu cầu khác nhau về các kiểu thiết kế đồ gá, những ứng dụng của đồ gá trong sản xuất và làm việc, yêu cầu về nâng cao sự tự động hóa trong sản xuất để làm sao cho phù hợp nhất với tính chất công việc của họ.

Vai trò và công dụng của JIG là gì?

Công dụng của đồ gá là gì?

Đồ gá có nhiều công dụng giúp những người sử dụng đồ gá có thể giải quyết được rất nhiều vấn đề khác nhau:

Đồ gá giúp cố định những chi tiết máy, đảm bảo không dịch chuyển hoặc xê dịch các sản phẩm, đảm bảo những vị trí tốt giữa các phôi với nhau.

 • Xác định được những vị trí của các chi tiết máy được gia công trên thiết bị máy móc và các thiết bị khác một cách nhanh chóng và chính xác.
 • Đồ gá cũng có vai trò trong việc hướng dẫn khoan, cắt, doa..
 • Đồ gá có rất nhiều kiểu dáng thiết kế với mỗi kiểu thiết kế lại có các mẫu mã khác nhau, đáp ứng cho mọi nhu cầu của doanh nghiệp.
 • Đồ gá giúp nâng cao khả năng sản xuất của các chi tiết khó và có độ phức tạp cao.
 • Đồ gá cũng góp phần phát triển những công nghệ mới đối với các công cụ và máy móc.
 • Đồ gá góp phần làm giảm chi phí đầu tư và công nhân lao động.
 • Tăng chất lượng sản phẩm được gia công.

2. Cấu tạo của đồ gá

Cấu tạo của đồ gá JIG là gì?

Đồ gá là thiết bị cần thiết trong quá trình chế tạo và gia công cơ khí, chính vì thế những người thợ trực tiếp sử dụng đồ gá cũng cần nắm rõ cấu tạo của đồ gá gồm những gì để phục vụ cho quá trình làm việc và sử dụng thiết bị trong công việc.

Theo đó, đồ gá có những cấu tạo như sau:

 • Bộ phận kẹp chặt sản phẩm
 • Bộ phận định vị các phần của sản phẩm.
 • Bộ phận cơ cấu truyền lực của sản phẩm.
 • Bộ phận cơ cấu quay và phân độ của sản phẩm.
 • Đồ gá có các cơ cấu hướng dẫn
 • Phần thân và đế của đồ gá.
 • Đồ gá có các cơ cấu kẹp chặt
 • Cơ cấu định vị của đồ gá.

Bên cạnh những bộ phận như vậy thì đồ gá còn có nhiều đặc điểm cấu tạo khác tùy vào từng yêu cầu của các khách hàng, theo đó thì những người thợ làm đồ gá sẽ đưa ra những chi tiết cụ thể để bàn bạc với khách hàng.

3. Phân loại đồ gá

Đồ gá có vai trò quan trọng trong quá trình chế tạo, kiểm tra và gia công các sản phẩm, máy móc. Chính vì vậy mà đồ gá cũng được chia làm nhiều loại để phục vụ cho nhu cầu sử dụng và tạo ra các loại sản phẩm đa dạng. Mỗi loại đồ gá được nêu dưới đây cũng sẽ nói lên được vai trò chính của chúng trong sản xuất và gia công các sản phẩm. Sau đây là những loại đồ gá được sử dụng nhiều trong công việc.

3.1. Đồ gá hàn

Đồ gá hàn là một trong những loại của đồ gá JIG

Đồ gá hàn là một loại đồ gá sử dụng công nghệ gia công cơ khí và lắp ráp, kiểm tra đối với các sản phẩm nhằm giúp định vị các vị trí của phôi so với các công cụ để tiến hành hàn sản phẩm.

Công dụng của đồ gá hang chính là giữ chặt các sản phẩm tại những vị trí cần gia công và đảm bảo cho độ chính xác cũng như đảm bảo sự an toàn trong quá trình đồ gá của người thợ.

Đồ gá hàn có độ chính xác rất cao, chính vì thế giúp cho việc xác định các vị trí giữa những phôi cũng như các công cụ hàn và cắt sản phẩm khác nhau một cách nhanh chóng. Các vị trí hàn sẽ được cố định vị trí nhằm tránh được những ngoại lực xung quanh có tác động làm ảnh hưởng tới quá trình sản xuất sản phẩm.

3.2. Đồ gá lắp ráp

Phân loại đồ gá JIG là gì? – Đồ gá lắp ráp

Đồ gá lắp ráp được sử dụng trong quá trình lắp ghép các chi tiết máy lại với nhau nhằm đảo bảo sự liên kết giữa các cụm sản phẩm.

Từ đó có thể giúp cho các sản phẩm có thể đạt được độ chính xác vô cùng cao cũng như đảm bảo được các yếu tố về yêu cầu mặt kỹ thuật của sản phẩm.

Đồ gá lắp ghép thường được sử dụng trong các chi tiết sản phẩm có tác dụng lắp ghép các sản phẩm lại với nhau, gá để đặt các sản phẩm cần được lắp ghép và tạo các biến dạng của các thiết bị chi tiết sản phẩm để hàn hoặc ép, nén khí trong quá trình sản xuất các sản phẩm.

3.3. Đồ gá kiểm tra

Đồ gá kiểm tra được sử dụng để kiểm tra tất cả những chi tiết của sản phẩm, loại đồ gá này được sử dụng trong các quá trình sản xuất các sản phẩm, đảm bảo các sản phẩm được sản xuất đúng theo các yêu cầu về mặt kỹ thuật. Đồ gá kiểm tra được sử dụng để cố định các sản phẩm và kiểm tra những kích thước và các độ dày của sản phẩm, loại đồ gá này nhằm giúp đảm bảo các sản phẩm về mặt sản xuất ra đúng theo yêu cầu của các sản phẩm về mặt kỹ thuật.

Các sản phẩm được cố định và kiểm tra về mặt kích thước cũng như độ dày và đảm bảo được các sản phẩm cũng như kiểm tra về mặt kích thước nhằm đảm bảo cho các sản phẩm được sản xuất ra một cách đúng với các yêu cầu kỹ thuật.

Đồ gá kiểm tra là một trong những loại đồ gá

3.4. Đồ gá nén ép

Loại đồ gá này cần được cố định các sản phẩm trước khi hàn cũng như là trong quá trình lắp ghép lại các chi tiết với nhau, trong dó các loại đồ gá được sử dụng một cách vô cùng đơn giản và dễ dàng để có thể tháo lắp, nhằm mang lại những hiệu quả một cách thiết thực nhất trong quá trình sản xuất.

Bên cạnh đó, đối với loại đồ gá nén ép này còn có khá là nhiều loại nhỏ khác như đồ gá bản mạch, đồ gá in lưới… Tùy vào từng yêu cầu sử dụng của các khách hàng mà người gia công sản phẩm sẽ được tư vấn về loại sản phẩm sao cho phù hợp với yêu cầu của khách hàng đã đề ra với người gia công.

3.5. Đồ gá phay

Là loại đồ gá được sử dụng để tiến hành thực hiện các công đoạn gia công cơ khí trên các thiết bị máy móc và điều đó được gọi là đồ gá phay. Trong đó, loại đồ gá phay sẽ bao gồm nhiều bộ phận khác nhau như: Bộ phận kẹp chặt, bộ phận chỉ thị và vỏ của loại đồ gá, các chi tiết máy đặc trưng như là các căn và cữ so dao và chốt những vấn đề định hướng.

Đồ gá phay là một loại đò gá được sử dụng nhiều

Do các quá trình và cắt tạo ra được những áp lực đối với các vấn đề về cấu tạo của vỏ đồ gá cũng như phải đủ với độ lớn, các loại đồ gá phay này cần có một số chi tiết hoặc những vấn đề về nhiều chi tiết khác nhau, đó là vấn đề các bạn cần tiến hành đồ gá thẳng hay đồ gá vòng, hoặc là tiến đến một đường cong chép hình của đồ gá.

3.6. Đồ gá đo độ nhám của sản phẩm

Loại đồ gá đo độ nhám của các sản phẩm có tính thiết yếu trong công nghiệp, những vấn đề về nguồn nhân lực làm các công việc chính, chính vì thế mà các đồ gá sẽ có thể đo độ nhám và giúp cho các doanh nghiệp có thể tiết kiệm được cả về thời gian cũng như các chi phí về nhân lực.

Đồ gá nhám cũng giúp các doanh nghiệp có thể tiết kiệm được nhiều chi phí cũng như giảm số lượng nhân lực làm việc mà vẫn có thể đảm bảo được năng suất công việc, từ đó đảm bảo các yêu cầu của khách hàng.

4. Những chú ý khi lựa chọn đồ gá

Lưu ý khi chọn đồ gá là gì?

Bất cứ ai làm việc cần sử dụng tới đồ gá thì đều cần phải chú ý tới một vài lưu ý quan trọng để đạt được năng suất công việc tốt nhất. Đồ gá có những ưu điểm, tuy nhiên cũng có những nhược điểm, chính vì vậy mà trong quá trình làm việc, các bạn cần chú ý tới một số vấn đề như sau:

 • Đồ gá sử dụng trong công việc cần phải có kết cấu chắc chắn, đồ gá có chất lượng tốt và phải đảm bảo chất lượng các sản phẩm, đặc biệt những điều đó phải thuận tiện cho quá trình gá các sản phẩm để quá trình sản xuất được diễn ra thuận lợi.
 • Đồ gá cần có kết cấu đơn giản để người thực hiện đồ gá sẽ dễ dàng thực hiện, tiến hành những thao tác sửa chữa và thay thế các phụ tùng, kết hợp với những dòng sản phẩm khác thuận lợi hơn.
 • Kết cấu của đồ gá sẽ đơn giản và dễ dàng để có thể sử dụng, sửa chữa và thay thế, kết hợp với nhiều dòng sản phẩm khác thuận lợi hơn.
 • Cùng với đó, đồ gá có độ bền và tuổi thọ cao giúp cho các sản phẩm được tạo ra có thể chịu được các tác dụng của lực cắt và không có sự hư hỏng trong quá trình sử dụng các sản phẩm.
 • Đồ gá thực sự có tính an toàn đối với người dùng và có thao tác thực hiện một cách dễ dàng.
 • Bên cạnh đó, đồ gá cần có thiết kế mang tính thẩm mỹ cao để người làm việc có tinh thần làm việc và dễ dàng sử dụng các tính năng của đồ gá.

Như vậy, với những thông tin trên đây thì các bạn có thể dễ dàng hiểu được JIG là gì? Những vai trò, công dụng và lưu ý khi sử dụng JIG (Đồ gá) giúp cho người trực tiếp sử dụng đồ gá có thể dễ dàng tạo ra được những sản phẩm vô cùng chất lượng. Để có thể cập nhật những thông tin hữu ích và thú vị khác, đừng quên truy cập và theo dõi các bài viết trên website timviec365.vn!

Related Posts

Glutaraldehyde – Chất Sát Trùng Phổ Rộng

Ngày 03/05/2019 | Đã đọc 32,183 lần | Tác giả: TS. Huỳnh Trường Giang – Khoa Thuỷ sản – Đại học Cần Thơ 1. Glutaraldehyde là gì…

VỐN ĐIỀU LỆ TIẾNG ANH LÀ GÌ?

1. Vốn điều lệ tiếng Anh là gì? Charter là gì? Vốn điều lệ tiếng Anh được dịch là “Charter capital” hoặc có trường hợp khác được…

Thuế khoán là gì? Đối tượng áp dụng và cách tính thế nào?

1. Thuế khoán là gì? Thuế khoán là một loại thuế trọn gói dành cho các hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh. Do mức thuế…

Những điều cần biết về thuốc giảm đau thần kinh pregabalin (Lyrica)

Pregabalin (Lyrica) là gì? Cơ chế hoạt động của thuốc là gì? Cần lưu ý những điều gì khi dùng thuốc? Hãy cùng YouMed phân tích bài…

Mặt trái xoan là gì? Cách nhận biết và tướng số nam nữ

Mặt trái xoan luôn là một hình mẫu mà nhiều người ưu ái, đặc biệt là phụ nữ. Tuy nhiên, có rất nhiều điều thú vị xoay…

CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Thông tin về mã bảo hiểm y tế và quyền lợi người tham gia qua các ký tự trên thẻ BHYT được quy định như thế nào?…