Chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm là gì, học và thi lấy chứng chỉ này ở đâu uy tín?

Bạn muốn trở thành giáo viên nhưng không tốt nghiệp đại học chính quy sư phạm? Đừng lo lắng, bạn có thể học và thi chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm. Hãy cùng tìm hiểu về chứng chỉ này, cách học và thi ở đâu qua bài viết dưới đây.

Chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm là gì?

Theo Luật Giáo dục 2019, chứng chỉ của các hệ thống giáo dục quốc dân được cấp cho người học để xác nhận kết quả học tập sau quá trình đào tạo. Chứng chỉ này giúp nâng cao trình độ nghề nghiệp, học vấn hoặc để dự thi và lấy chứng chỉ theo quy định. Chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm, hay còn được gọi là chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm, được cấp cho học viên đã hoàn thành khóa đào tạo nghiệp vụ sư phạm dành cho người không theo học chuyên ngành sư phạm.

Phân loại chứng chỉ

Chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm được chia thành nhiều cấp độ chuyên môn với nhiều chương trình khác nhau về nội dung và học phí. Dưới đây là một số loại chứng chỉ:

 • Chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm mầm non: dành cho người tốt nghiệp THCS trở lên và hoàn thành chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm mầm non theo Văn bản hợp nhất số 06/VBHN-BGDĐT.
 • Chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm Tiểu học, THCS và THPT: dành cho cử nhân các chuyên ngành phù hợp có mong muốn trở thành giáo viên và hoàn thành chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ tương ứng.
 • Chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm cấp Cao đẳng và Đại học: dành cho cử nhân đại học có mong muốn trở thành giảng viên và hoàn thành chương trình học theo quy định.
 • Chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm dạy nghề: dành cho người tốt nghiệp THPT trở lên và có mong muốn đứng lớp hoặc mở trung tâm dạy nghề.
 • Chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm Trung cấp chuyên nghiệp: dành cho người học đã tốt nghiệp Trung cấp, cao đẳng hoặc cử nhân Đại học muốn giảng dạy tại các cơ sở giáo dục thường xuyên và các trung tâm đào tạo nghề.

Ngoài ra, còn có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm tiếng Anh, tiếng Pháp và nhiều ngôn ngữ khác dành cho những ai muốn trở thành giáo viên ngoại ngữ nhưng chưa được đào tạo sư phạm.

Quy định về cấp chứng chỉ

Theo quyết định số 31/2008/QĐ-BGDĐT, người học sẽ được cấp chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm khi hoàn thành chương trình học tương ứng và không có lý do bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Hiện nay, chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ không có thời hạn và có giá trị sử dụng trên toàn quốc.

Học và thi lấy chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm ở đâu?

Khi đăng ký học và thi lấy chứng chỉ, bạn cần tìm địa chỉ đào tạo uy tín, kiểm tra mức học phí và chương trình học được công khai, dễ theo dõi, dễ tra cứu.

Dưới đây là một số địa chỉ học và thi lấy chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm:

 • Trường ĐH Sư phạm HN
 • Trường ĐH Sư phạm HN 2
 • Trường ĐH Sư phạm thành phố HCM
 • Trường ĐH Sư phạm – ĐH Thái Nguyên
 • Trường ĐH Sư phạm – ĐH Huế
 • Trường ĐH Sư phạm – ĐH Đà Nẵng
 • Trường ĐH Sư phạm TDTT Hà Nội
 • Trường ĐH Sư phạm TDTT thành phố HCM
 • Trường ĐH Sư phạm Nghệ thuật TW
 • Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật Hưng Yên
 • Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Nam Định
 • Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Vinh
 • Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật thành phố HCM
 • Trường ĐH Giáo dục – ĐHQGHN

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chọn học tại các trường đại học có khoa sư phạm hoặc ngành học sư phạm. Nhiều trường còn cung cấp chương trình học nghiệp vụ sư phạm online dành cho học viên ở xa không thể tham gia lớp trực tiếp. Trước khi lựa chọn, hãy tham khảo kỹ về chương trình học, học phí và thời gian biểu học tập phù hợp.

Lời kết

Chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm là một bước cần thiết nếu bạn muốn trở thành giáo viên mà không có đủ thời gian tham gia đào tạo chính quy. Hy vọng bài viết đã cung cấp thông tin hữu ích để bạn chuẩn bị cho hành trình sự nghiệp tương lai. Đừng quên theo dõi thêm nhiều kiến thức hữu ích khác trên hefc.edu.vn.

HEFC (sửa đoạn này)

Related Posts

“Bật mí” Hồ tiêu được trồng nhiều nhất ở đâu?

I. Hồ tiêu là gì? Hồ tiêu (còn được gọi là tiêu ăn, cổ nguyệt, hắc cổ nguyệt, bạch cổ nguyệt) là một loại cây leo thuộc…

Hà Đông – Hà Tây

Hà Đông – Nơi Mảnh Đất Địa Linh Nhân Kiệt Ảnh tư liệu Trung tâm Lưu trữ quốc gia Vào những ca khúc của Nhật Lai, chúng…

Du lịch Vạn Ninh Khánh Hòa: TOP 9+ điểm “chất phát ngất” nhất định phải đến

Khi nhắc đến các địa điểm du lịch tại Khánh Hòa, ngoài du lịch Cam Ranh và du lịch Nha Trang, Vạn Ninh là một điểm đến…

Cấu tạo và chức năng của bàn tay

Bàn tay nằm ở cuối một cánh tay và là một trong những phần quan trọng nhất của cơ thể con người. Bàn tay giúp chúng ta…

Biển số xe 39, 60 ở tỉnh nào? Biển số xe Đồng Nai là bao nhiêu?

Hiện nay, với sự phát triển của nền công nghiệp hiện đại, số lượng phương tiện giao thông đang gia tăng một cách đáng kể. Điều này…

Thông Tin Tiểu Sử MC, Nhà Báo Lại Văn Sâm

Video lại văn sâm quê ở đâu Lại Văn Sâm, một nghệ sĩ nhân dân, nhà báo và người dẫn chương trình truyền hình, là một trong…