Hòa Bình Thuộc miền nào?

Vị trí địa lý của Tỉnh Hòa Bình

Tỉnh Hòa Bình thuộc vùng Tây Bắc Bộ của Việt Nam, với trung tâm hành chính tại Thành phố Hòa Bình. Dân số của tỉnh ước khoảng 854.131 người và có biển số xe là 28. Về địa lý, tỉnh Hòa Bình nằm ở toạ độ 200°19′ – 210°08′ vĩ độ Bắc và 104°48′ – 105°40′ kinh độ Đông. Từ thủ đô Hà Nội, cách tỉnh Hòa Bình khoảng 73 km. Tỉnh giáp Phú Thọ ở phía Bắc, Hà Nam và Ninh Bình ở phía Nam, Hà Tây ở phía Đông, và Sơn La cùng Thanh Hóa ở phía Tây. Diện tích tự nhiên của tỉnh Hòa Bình là 4.662,5 km², chiếm 1,41% tổng diện tích tự nhiên của cả nước.

Tiếp cận tỉnh Hòa Bình dễ dàng thông qua mạng lưới giao thông quan trọng như quốc lộ 6 đi qua các huyện Lương Sơn, Kỳ Sơn, thị xã Hòa Bình, huyện Tân Lạc, Mai Châu; quốc lộ 15A từ huyện Mai Châu nối quốc lộ 6 với vùng cao tỉnh Thanh Hóa; quốc lộ 12B đi qua các huyện Tân Lạc, Lạc Sơn, Yên Thuỷ và tỉnh Ninh Bình, nối quốc lộ 6 với quốc lộ 1; quốc lộ 21 từ thị trấn Xuân Mai tỉnh Hà Tây qua các huyện Lương Sơn, Kim Bôi, Lạc Thuỷ nối với quốc lộ 12B tại huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình.

Tỉnh Hòa Bình cũng có hệ thống sông ngòi phong phú, như sông Đà – con sông lớn nhất chảy qua tỉnh với tổng chiều dài 151 km, hồ sông Đà có dung tích 9,5 tỷ m³ nước. Bên cạnh đó, còn có các sông như Bưởi, Bôi và Lãng cùng với rất nhiều sông suối khác.

Các thành phố và huyện của Tỉnh Hòa Bình

Tại thời điểm năm 2022, Tỉnh Hòa Bình có tổng cộng 10 đơn vị hành chính, bao gồm 1 thành phố (Hòa Bình) và 9 huyện (Cao Phong, Đà Bắc, Kim Bôi, Lạc Sơn, Lạc Thủy, Lương Sơn, Mai Châu, Tân Lạc, Yên Thủy), cùng với 151 đơn vị hành chính cấp xã, bao gồm 12 phường, 10 thị trấn và 129 xã.

  • Thành phố Hòa Bình: Thành phố Hòa Bình có 19 đơn vị hành chính, gồm 12 phường và 7 xã.
  • Huyện Cao Phong: Huyện Cao Phong có 10 đơn vị hành chính, gồm 1 thị trấn và 9 xã.
  • Huyện Đà Bắc: Huyện Đà Bắc có 17 đơn vị hành chính, gồm 1 thị trấn và 16 xã.
  • Huyện Tân Lạc: Huyện Tân Lạc có 16 đơn vị hành chính, gồm 1 thị trấn và 15 xã.
  • Huyện Kim Bôi: Huyện Kim Bôi có 17 đơn vị hành chính, gồm 1 thị trấn và 16 xã.
  • Huyện Lạc Sơn: Huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, gồm 1 thị trấn và 23 xã.
  • Huyện Lạc Thủy: Huyện Lạc Thủy có 10 đơn vị hành chính, gồm 2 thị trấn và 8 xã.
  • Huyện Lương Sơn: Huyện Lương Sơn có 11 đơn vị hành chính, gồm 1 thị trấn và 10 xã.
  • Huyện Mai Châu: Huyện Mai Châu có 16 đơn vị hành chính, gồm 1 thị trấn và 15 xã.
  • Huyện Yên Thủy: Huyện Yên Thủy có 11 đơn vị hành chính, gồm 1 thị trấn và 10 xã.

Tìm hiểu về vị trí miền Tây Bắc của Hòa Bình

Hòa Bình là một tỉnh miền núi đặc biệt thuộc vùng tây bắc Việt Nam, tọa lạc ở phía nam Bắc Bộ và giới hạn với tọa độ 200°19′ – 210°08′ vĩ độ Bắc, 104°48′ – 105°40′ kinh độ Đông. Tỉnh lỵ Hòa Bình, nằm cách trung tâm thủ đô Hà Nội khoảng 73 km, thuộc vùng Hà Nội trong quy hoạch xây dựng. Tỉnh Hòa Bình nằm ở ranh giới của ba khu vực: Tây Bắc, Đông Bắc và Bắc Trung Bộ của Việt Nam.

Với đa dạng về sắc tộc và gần với đồng bằng Bắc Bộ, cộng thêm khoảng cách không xa từ thủ đô Hà Nội, chỉ khoảng từ 80 đến 100 km, cùng với địa hình và phong cảnh độc đáo của tỉnh, Hòa Bình có tiềm năng lớn để phát triển ngành du lịch.

Đó là vài chia sẻ của chúng tôi về vị trí địa lý của tỉnh Hòa Bình và những đặc điểm nổi bật. Nếu Quý khách hàng cần thêm thông tin hoặc có bất kỳ thắc mắc nào khác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thêm.


Edited by: HEFC

Related Posts

“Bật mí” Hồ tiêu được trồng nhiều nhất ở đâu?

I. Hồ tiêu là gì? Hồ tiêu (còn được gọi là tiêu ăn, cổ nguyệt, hắc cổ nguyệt, bạch cổ nguyệt) là một loại cây leo thuộc…

Hà Đông – Hà Tây

Hà Đông – Nơi Mảnh Đất Địa Linh Nhân Kiệt Ảnh tư liệu Trung tâm Lưu trữ quốc gia Vào những ca khúc của Nhật Lai, chúng…

Du lịch Vạn Ninh Khánh Hòa: TOP 9+ điểm “chất phát ngất” nhất định phải đến

Khi nhắc đến các địa điểm du lịch tại Khánh Hòa, ngoài du lịch Cam Ranh và du lịch Nha Trang, Vạn Ninh là một điểm đến…

Cấu tạo và chức năng của bàn tay

Bàn tay nằm ở cuối một cánh tay và là một trong những phần quan trọng nhất của cơ thể con người. Bàn tay giúp chúng ta…

Biển số xe 39, 60 ở tỉnh nào? Biển số xe Đồng Nai là bao nhiêu?

Hiện nay, với sự phát triển của nền công nghiệp hiện đại, số lượng phương tiện giao thông đang gia tăng một cách đáng kể. Điều này…

Thông Tin Tiểu Sử MC, Nhà Báo Lại Văn Sâm

Video lại văn sâm quê ở đâu Lại Văn Sâm, một nghệ sĩ nhân dân, nhà báo và người dẫn chương trình truyền hình, là một trong…