Đi hiến tinh trùng, nam thanh niên ‘chết đứng’ khi biết điều này

Một quyết định đầy hối hả đã đẩy nam thanh niên này vào thế giới cảm xúc phức tạp

N.V.M, một chàng trai 21 tuổi đến từ Hà Nội, đang theo học tại một trường y cùng với người bạn của mình. Nghe bạn bè chia sẻ về việc hiến tinh trùng và lợi ích kiểm tra sức khỏe sinh sản, M. đã nhúng chân vào cuộc chơi này. Ban đầu, M. cảm thấy e dè nhưng sau khi được giới thiệu về việc hiến tinh trùng và cách thức kiểm tra, M. đã đồng ý tới một ngân hàng tinh trùng để hiến.

Sau khi hoàn thành các bước kiểm tra và xét nghiệm, kết quả cho thấy mọi thứ đều ổn. M. được hướng dẫn vào phòng lấy tinh trùng để tiến hành xét nghiệm chất lượng tinh trùng.

Chỉ sau 5 phút ở trong phòng và đọc hướng dẫn trên bảng, M. đã tự lấy mẫu tinh dịch của mình. Sau đó, mẫu tinh dịch được gửi đi để chờ kết quả. Nếu tinh trùng của M. được đánh giá tốt, anh ta sẽ quay trở lại hiến tinh trùng ba ngày sau đó.

Tuy nhiên, vào ngày hôm sau, M. nhận được một tin nhắn yêu cầu gặp bác sĩ nam học. Kết quả xét nghiệm tinh dịch cho thấy không có một con tinh trùng nào được tìm thấy trong mẫu của M. Tất cả những ống tinh trùng đã được đặt trên bàn để kiểm tra đều không có tinh trùng. Bác sĩ khuyên M. nên tiếp tục kiểm tra sâu hơn để tìm hiểu nguyên nhân tại sao không có tinh trùng trong tinh dịch của anh ta.

M. hoảng sợ và lo lắng. Gia đình anh chỉ có hai chị em gái, trong đó chị gái đã lập gia đình. Nếu bố mẹ biết rằng con trai duy nhất của họ lại không thể sinh con để duy trì dòng dõi, họ sẽ rất sốc. Bạn gái của M. cũng không phải là con một. Hai người đã hẹn hò từ khi họ học xong cấp 3. M. lo sợ rằng bạn gái sẽ chia tay nếu biết rằng anh ta không có khả năng làm bố.

Hiện tượng không có tinh trùng: Một trong những nguyên nhân vô sinh nam giới

Vũ Ngọc C., 31 tuổi, đã đến khám hiếm muộn sau hai năm kết hôn mà không có con. C. cho biết cả hai vợ chồng hoàn toàn khỏe mạnh và có lối sống điều độ, nhưng mãi mãi không có con. Kết quả xét nghiệm tinh dịch của C. cũng không tìm thấy một con tinh trùng nào. Các bác sĩ đã phải tiến hành sinh thiết mào tinh để tìm kiếm tinh trùng cho anh ta. May mắn thay, trong lần đầu thực hiện phương pháp lấy tinh trùng từ mào tinh, bác sĩ đã thu được khoảng 100 tinh trùng, trong đó có 5 tinh trùng khỏe mạnh nhất để thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm.

Theo ThS. BS Nguyễn Thị Phương Mai, Phó Trưởng khoa Hỗ trợ sinh sản & Nam học tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội, tình trạng không có tinh trùng là một trong những nguyên nhân gây vô sinh nam. Bệnh không có triệu chứng rõ ràng, làm cho bệnh nhân khó phát hiện nếu không thực hiện xét nghiệm và phân tích tinh dịch. Trên thực tế, có nhiều nam giới trông đẹp, có hoạt động tình dục bình thường và phát triển trí tuệ nhưng không có tinh trùng. Và chỉ có phân tích tinh dịch mới có thể xác định có tinh trùng hay không.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng không có tinh trùng trong tinh dịch có thể do tắc nghẽn. Quá trình sinh tinh vẫn diễn ra bình thường và giá trị FSH và testosteron nằm trong giới hạn bình thường. Tắc nghẽn có thể xảy ra trong mào tinh, ống dẫn tinh hoặc ống phóng tinh do nhiễm trùng hoặc tổn thương hai ống dẫn tinh.

Ngoài ra, nguyên nhân cũng có thể do các bất thường trong tiến trình sinh tinh, như bất thường gen hoặc mất một phần gen của nhánh dài trên nhiễm sắc thể Y. Khoảng 30% trường hợp không có hoặc có ít và tinh trùng yếu có dạng bất thường nặng do bất thường gen hoặc mất đoạn gen trên nhánh dài trên nhiễm sắc thể Y.

Cũng có thể xảy ra trường hợp không có tinh trùng sau quá trình điều trị ung thư hoặc viêm tinh hoàn.

Rối loạn hoạt động của đường dẫn tinh cũng là một trong những nguyên nhân không có tinh trùng, phổ biến nhất là hiện tượng xuất tinh ngược dòng (chiếm khoảng 3% nguyên nhân vô sinh).

Theo BS Mai, hiện nay có nhiều biện pháp hỗ trợ sinh sản cho nam giới để có thể có con. Tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội, tỷ lệ mang thai của những cặp vợ chồng gặp khó khăn về sinh sản đã lên tới 72%.

HEFC đã chỉnh sửa lại đoạn văn này. Hãy truy cập HEFC để biết thêm thông tin.

Related Posts

“Bật mí” Hồ tiêu được trồng nhiều nhất ở đâu?

I. Hồ tiêu là gì? Hồ tiêu (còn được gọi là tiêu ăn, cổ nguyệt, hắc cổ nguyệt, bạch cổ nguyệt) là một loại cây leo thuộc…

Hà Đông – Hà Tây

Hà Đông – Nơi Mảnh Đất Địa Linh Nhân Kiệt Ảnh tư liệu Trung tâm Lưu trữ quốc gia Vào những ca khúc của Nhật Lai, chúng…

Du lịch Vạn Ninh Khánh Hòa: TOP 9+ điểm “chất phát ngất” nhất định phải đến

Khi nhắc đến các địa điểm du lịch tại Khánh Hòa, ngoài du lịch Cam Ranh và du lịch Nha Trang, Vạn Ninh là một điểm đến…

Cấu tạo và chức năng của bàn tay

Bàn tay nằm ở cuối một cánh tay và là một trong những phần quan trọng nhất của cơ thể con người. Bàn tay giúp chúng ta…

Biển số xe 39, 60 ở tỉnh nào? Biển số xe Đồng Nai là bao nhiêu?

Hiện nay, với sự phát triển của nền công nghiệp hiện đại, số lượng phương tiện giao thông đang gia tăng một cách đáng kể. Điều này…

Thông Tin Tiểu Sử MC, Nhà Báo Lại Văn Sâm

Video lại văn sâm quê ở đâu Lại Văn Sâm, một nghệ sĩ nhân dân, nhà báo và người dẫn chương trình truyền hình, là một trong…