Hiến máu nhân đạo ở đâu? Những điểm hiến máu cố định?

Một trong những nghĩa cử cao đẹp hiển hiện truyền thống tương thân tương ái của dân tộc ta là việc hiến máu nhân đạo. Ngoài các bệnh viện nhận hiến máu, chúng ta còn có thể tìm thấy nhiều điểm hiến máu nhân đạo khác nhau phân bố tại cơ quan, trường học,… Vậy đâu là những địa điểm đủ điều kiện tổ chức hiến máu nhân đạo và những địa điểm hiến máu cố định tại một số địa phương?

Căn cứ pháp lý

 • Nghị định Thông tư 26/2013/TT-BYT năm 2013 hướng dẫn hoạt động truyền máu
 • Nghị quyết liên tịch 01/2003/NQLT-BYT-CTĐ về việc phối hợp thực hiện định hướng chiến lược chăm sóc sức khoẻ nhân dân đến năm 2020 do Bộ Y tế và Hội Chữ thập đỏ Việt Nam ban hành, để sửa đổi, bổ sung Nghị quyết liên tịch số 01/1999/NQLT-BYT-CTĐ ngày 5/8/1999 giữa Bộ Y tế và Hội chữ thập đỏ Việt Nam về việc phối hợp thực hiện.
 • Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 1900.6568

Hiến máu nhân đạo là gì?

Máu là yếu tố không thể thiếu trong cơ thể, nó là một hệ thống dây thần kinh xuyên suốt trong cơ thể. Không có máu hỗ trợ, cơ thể không thể duy trì sự sống. Máu bao gồm huyết tương và các tế bào máu như hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu. Máu duy trì trạng thái lỏng để lưu thông trong mạch, vận chuyển chất dinh dưỡng và các chất thải. Hiện nay, không có biện pháp cấy ghép máu nhân tạo, vì vậy việc hiến máu từ những người khỏe mạnh trong cộng đồng là cần thiết và cần được bảo quản cẩn thận. Mỗi ngày cũng như mỗi giờ, có hàng trăm người bệnh cần máu để cứu sống.

Hiến máu nhân đạo không gây hại cho sức khỏe nếu được thực hiện đúng quy định, thậm chí còn có tác dụng lọc và phục hồi hệ thống máu, hỗ trợ sự trao đổi chất trong cơ thể.

Hiến máu nhân đạo ở đâu?

Theo Nghị quyết liên tịch 01/2003/NQLT-BYT-CTĐ, các cơ quan ban ngành chịu trách nhiệm về hoạt động hiến máu nhân đạo bao gồm Hội Chữ thập đỏ và ngành Y tế. Hiến máu nhân đạo có thể được tổ chức tại các điểm hiến máu cố định của địa phương hoặc tại các cơ quan và đoàn thể như trường học, Ủy ban nhân dân,…

Những điểm hiến máu nhân đạo cố định

Điểm hiến máu nhân đạo cố định là những địa điểm trong phạm vi đất nước được chính phủ cho phép tổ chức hiến máu tình nguyện thường xuyên.

Lợi ích của điểm hiến máu nhân đạo cố định bao gồm tiết kiệm chi phí tổ chức, dễ tìm kiếm, tiết kiệm thời gian và đảm bảo nguồn máu đầy đủ. Tuy nhiên, điểm hiến máu nhân đạo cố định có thể trở nên nhàm chán và thiếu không khí náo nhiệt so với điểm hiến máu lưu động.

Những điểm hiến máu lưu động

Điểm hiến máu lưu động là những địa điểm tạm thời tổ chức hiến máu tại trường học, cơ quan,…

Hiến máu tại trường học thường thu hút sự tham gia đông đảo của học sinh và sinh viên. Các câu lạc bộ trường học thường liên kết với các cơ sở hiến máu để tổ chức điểm hiến máu lưu động, nhằm đáp ứng nhu cầu hiến máu của cộng đồng. Ưu điểm của điểm hiến máu lưu động là sự nhiệt huyết và đông đảo của đội ngũ tình nguyện viên, cũng như các phần thưởng hấp dẫn. Tuy nhiên, một số điểm hiến máu lưu động chỉ hoạt động trong thời gian giới hạn.

Địa chỉ những điểm hiến máu cố định

Tùy theo từng địa phương, các điểm hiến máu cố định sẽ khác nhau. Dưới đây là một số điểm hiến máu cố định ở một số địa phương:

Hà Nội

 • Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương (Phố Phạm Văn Bạch, Cầu Giấy, Hà Nội), từ 7h30 đến 19h tất cả các ngày.
 • Điểm hiến máu cố định Quận Hoàn Kiếm (26 Lương Ngọc Quyến, Hà Nội), số điện thoại: (024) 3718 3154.
 • Điểm hiến máu cố định quận Thanh Xuân (132 Quan Nhân, Hà Nội), số điện thoại: (024) 3207 9699.
 • Điểm hiến máu cố định quận Đống Đa (số 10, ngõ 122 đường Láng, Hà Nội), số điện thoại: (024) 3203 0032.
 • Điểm hiến máu cố định Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp (Km13+500, Quốc lộ 1A, Ngọc Hồi, Thanh Trì), số điện thoại: (024) 32 000 407.
 • Điểm hiến máu cố định quận Ba Đình (78 Nguyễn Trường Tộ, Hà Nội).

Thành phố Hồ Chí Minh

 • Bệnh viện Truyền máu – Huyết học (118 Hồng Bàng, quận 5), từ 7h đến 16h30 tất cả các ngày.
 • Trung tâm Hiến máu nhân đạo (106 Thiên Phước, quận Tân Bình), từ 7h đến 16h30 từ thứ 2 đến thứ 6. Thứ 7 và Chủ nhật làm việc đến 11h.
 • Bệnh viện Chợ Rẫy (tầng 1, Trung tâm Truyền máu, 201B Nguyễn Chí Thanh, phường 12, quận 5, TPHCM), từ 7h đến 16h thứ 2 đến thứ 6.

Các tỉnh thành khác

 • Hải Phòng: Trung tâm Huyết học – Truyền máu Hải Phòng, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp Hải Phòng (Số 1, đường Nhà Thương, quận Lê Chân, HP), từ 8h đến 11h và 14h đến 16h tất cả các ngày.
 • Thái Nguyên: Trung tâm Huyết học (tầng 7, nhà 15 tầng) Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, số 479, đường Lương Ngọc Quyến, T.P Thái Nguyên, giờ hành chính từ thứ 2 đến thứ 6, số điện thoại: 0385.116.115.
 • Đà Nẵng: Khoa Huyết học – Truyền máu, Bệnh viện Đà Nẵng, 103 Quang Trung (Đà Nẵng), tất cả các ngày.
 • Thanh Hóa: Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thanh Hoá (số 263 đường Trần Phú, phường Ba Đình, Tp Thanh Hoá), từ 7h30 – 11h30 thứ 4 hàng tuần, liên hệ: 0966883377. Chùa Đại Bi (Đường Mật Sơn, phường Đông Vệ, Tp Thanh Hoá), từ 7h30 – 11h30 các ngày mùng 1 và 15 âm lịch hàng tháng. Trung tâm Huyết học – Truyền máu, Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa.
 • Quảng Ngãi: Khoa Huyết học Truyền máu, Lầu 1, Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi (đường Lê Hữu Trác, TP Quảng Ngãi), từ 7h đến 17h tất cả các ngày.
 • Bình Định: Trung tâm Huyết học – Truyền máu, tầng 4, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định, số 106 Nguyễn Huệ, thành phố Quy Nhơn, giờ hành chính từ thứ 2 đến thứ 6.

Các tỉnh thành khác cũng có các điểm hiến máu cố định khác. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên liên hệ với Bệnh viện đa khoa hoặc Hội Chữ thập đỏ gần nhất để được hướng dẫn cụ thể. Trước khi hiến máu, cần trang bị kiến thức về hiến máu và đồng thời đảm bảo đủ điều kiện và tiêu chuẩn y tế.

Related Posts

“Bật mí” Hồ tiêu được trồng nhiều nhất ở đâu?

I. Hồ tiêu là gì? Hồ tiêu (còn được gọi là tiêu ăn, cổ nguyệt, hắc cổ nguyệt, bạch cổ nguyệt) là một loại cây leo thuộc…

Hà Đông – Hà Tây

Hà Đông – Nơi Mảnh Đất Địa Linh Nhân Kiệt Ảnh tư liệu Trung tâm Lưu trữ quốc gia Vào những ca khúc của Nhật Lai, chúng…

Du lịch Vạn Ninh Khánh Hòa: TOP 9+ điểm “chất phát ngất” nhất định phải đến

Khi nhắc đến các địa điểm du lịch tại Khánh Hòa, ngoài du lịch Cam Ranh và du lịch Nha Trang, Vạn Ninh là một điểm đến…

Cấu tạo và chức năng của bàn tay

Bàn tay nằm ở cuối một cánh tay và là một trong những phần quan trọng nhất của cơ thể con người. Bàn tay giúp chúng ta…

Biển số xe 39, 60 ở tỉnh nào? Biển số xe Đồng Nai là bao nhiêu?

Hiện nay, với sự phát triển của nền công nghiệp hiện đại, số lượng phương tiện giao thông đang gia tăng một cách đáng kể. Điều này…

Thông Tin Tiểu Sử MC, Nhà Báo Lại Văn Sâm

Video lại văn sâm quê ở đâu Lại Văn Sâm, một nghệ sĩ nhân dân, nhà báo và người dẫn chương trình truyền hình, là một trong…