Phân biệt giữa Gold Plated, Gold Filled, Gold Cap và Solid Gold

Gold Plated – Đồng hồ mạ vàng

Gold Plated là thuật ngữ được sử dụng để chỉ các mẫu đồng hồ được mạ một lớp vàng mỏng thông qua phương pháp mạ điện hóa hóa học. Có nhiều kỹ thuật mạ vàng khác nhau, điều này dẫn đến sự khác biệt về chất lượng của các mẫu đồng hồ mạ vàng. Đồng hồ mạ vàng có giá trị phụ thuộc vào độ dày của lớp mạ.

Một ưu điểm của các dòng đồng hồ mạ vàng là giá cả phải chăng. Điều này khiến các đồng hồ mạ vàng trở thành lựa chọn phổ biến cho những người mới chơi đồng hồ hoặc những người không muốn đầu tư quá nhiều tiền vào việc sở hữu một chiếc đồng hồ vàng. Tuy nhiên, đồng hồ mạ vàng có nhược điểm là không giữ được độ sáng bóng trong thời gian dài và có thể bong tróc hoặc vỡ ra ở một số chỗ trên vỏ sau một thời gian sử dụng. Do lượng vàng ít, giá trị của đồng hồ mạ vàng không cao, do đó, đồng hồ mạ vàng ít được các nhà sưu tập ưa chuộng.

Để đánh giá giá trị của một chiếc đồng hồ mạ vàng, người ta thường xem độ dày của lớp vàng mạ. Thông thường, lớp mạ vàng có độ dày từ 3 đến 5 Micron và có độ bền trung bình khi sử dụng trong điều kiện thông thường từ 5 đến 10 năm. Tuy nhiên, ở những thương hiệu cao cấp như Longines, Frederique Constant, lớp mạ có độ dày từ 10 đến 20 Micron. Một điều thú vị là trong các mẫu đồng hồ cổ Vintage (1950 – 1980), một số nhà sản xuất như Omega còn sử dụng lớp mạ có độ dày tới 50 Micron, gần bằng với Gold Filled – loại mạ vàng sẽ được giới thiệu ở phần tiếp theo.

Gold Plated Watch

Gold Filled – Đồng hồ lấp đầy vàng

Gold Filled là thuật ngữ chỉ các dòng đồng hồ có lớp vỏ chứa một lớp vàng mỏng được liên kết bằng cách sử dụng nhiệt và áp suất. Lượng vàng để đạt yêu cầu trong dòng đồng hồ Gold Filled tối thiểu là 5% tổng trọng lượng của sản phẩm sau quá trình lấp đầy vàng. So với đồng hồ mạ vàng Gold Plated, đồng hồ Gold Filled chứa nhiều vàng hơn, do đó có độ bền cao hơn và ít bị mòn hay bong tróc vàng theo thời gian.

Các đồng hồ Gold Filled thường có giá trị cao hơn so với đồng hồ Gold Plated nên thường được sử dụng trong các dòng đồng hồ tầm trung như Longines, Hamilton,… Một đặc điểm dễ nhận biết của đồng hồ Gold Filled là dấu hiệu G.F tượng trưng cho vàng lấp đầy, theo sau đó là số lượng vàng được sử dụng.

Gold Filled Watch

Gold Cap – Đồng hồ “vàng trên thép”

Gold Cap là quá trình sử dụng một miếng vàng nguyên khối, đúc nó thành hình dạng vỏ đồng hồ và đặt nó lên bề mặt vỏ (giống như nắp, do đó có tên Capped), trong khi phía dưới là thép không gỉ. Độ dày của lớp vàng trong Gold Cap thường từ 100-300 micron (0.1 – 0.3mm). Công nghệ Gold Cap 200 (lớp vàng phủ dày 200 micron) là công nghệ duy nhất chỉ được sử dụng cho các dòng đồng hồ Longines Conquest. Việc đặt “vàng trên thép” mang lại giá trị đáng kể cho các mẫu đồng hồ Gold Cap. Tuy nhiên, so với các đồng hồ làm từ vàng nguyên khối hoặc thép không gỉ cao cấp và nguyên chất, đồng hồ Gold Cap có giá trị thấp hơn nhiều.

Gold Cap Watch

Solid Gold – Đồng hồ vàng nguyên khối

Đồng hồ Solid Gold là thuật ngữ chỉ các loại đồng hồ bằng vàng nguyên khối với lớp vỏ được làm hoàn toàn bằng vàng. Đồng hồ vàng nguyên khối là loại đồng hồ nặng nhất trong các dòng đồng hồ chứa vàng và có giá trị cực kỳ cao. Vì vàng là một kim loại mềm, chúng không được sử dụng một mình và số lượng karat được sử dụng để biểu thị hàm lượng vàng trong vỏ, thường là vàng 18 karat và vàng 14 karat.

Hầu hết các đồng hồ bằng vàng nguyên khối sẽ có một dấu hiệu kim loại quý cho biết số lượng karats và tỷ lệ phần trăm vàng sử dụng. Ví dụ, dấu hiệu có thể nói 18K, 750 hoặc 0.75 để chỉ ra 18 karat và 75% hàm lượng vàng (trong số tối đa 24K). Thông tin này thường được tìm thấy ở mặt sau của đồng hồ và có thể được tìm thấy trên dấu vỏ hoặc ở vị trí khác trên vỏ.

Solid Gold Watch

Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập vào HEFC.

Related Posts

Glutaraldehyde – Chất Sát Trùng Phổ Rộng

Ngày 03/05/2019 | Đã đọc 32,183 lần | Tác giả: TS. Huỳnh Trường Giang – Khoa Thuỷ sản – Đại học Cần Thơ 1. Glutaraldehyde là gì…

VỐN ĐIỀU LỆ TIẾNG ANH LÀ GÌ?

1. Vốn điều lệ tiếng Anh là gì? Charter là gì? Vốn điều lệ tiếng Anh được dịch là “Charter capital” hoặc có trường hợp khác được…

Thuế khoán là gì? Đối tượng áp dụng và cách tính thế nào?

1. Thuế khoán là gì? Thuế khoán là một loại thuế trọn gói dành cho các hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh. Do mức thuế…

Những điều cần biết về thuốc giảm đau thần kinh pregabalin (Lyrica)

Pregabalin (Lyrica) là gì? Cơ chế hoạt động của thuốc là gì? Cần lưu ý những điều gì khi dùng thuốc? Hãy cùng YouMed phân tích bài…

Mặt trái xoan là gì? Cách nhận biết và tướng số nam nữ

Mặt trái xoan luôn là một hình mẫu mà nhiều người ưu ái, đặc biệt là phụ nữ. Tuy nhiên, có rất nhiều điều thú vị xoay…

CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Thông tin về mã bảo hiểm y tế và quyền lợi người tham gia qua các ký tự trên thẻ BHYT được quy định như thế nào?…