Bạn đã biết Góa nghĩa là gì hay chưa?

Bạn đã bao giờ nghe đến thuật ngữ “góa” chưa? Trong cuộc sống hàng ngày cũng như trên Facebook, “góa” đề cập đến tình trạng hôn nhân của một người. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về thuật ngữ “góa” là gì và ý nghĩa của nó trên Facebook.

Góa là Gì? Góa Bụa Là Gì?

Theo định nghĩa từ Wikipedia, “góa” là một tính từ để miêu tả tình trạng hôn nhân mà trong đó một người đã mất chồng hoặc vợ. Nếu là phụ nữ và chồng đã mất, ta gọi là “góa phụ” hay “quả phụ góa chồng”. Còn nếu là đàn ông và vợ đã mất, ta gọi là “quan phu” hay “góa vợ”. Tình trạng góa sẽ chấm dứt khi họ kết hôn lại, trừ trường hợp sống chung với một người khác ngoài hôn nhân.

Ngoài ra, thuật ngữ “góa bụa” cũng mang ý nghĩa là góa chồng hoặc sống cô đơn nói chung.

“Góa” Trong Văn Hóa Đời Sống

Trong từng tôn giáo, những người có tình trạng “góa” cần tuân thủ các quy tắc và phong tục cụ thể. Dưới đây là một số ví dụ:

1. Đạo Hindu

Theo đạo Hindu, phụ nữ góa chồng cần thực hiện những tập tục sau:

  • Cạo đầu để tưởng nhớ người chồng đã mất.
  • Không đeo trang sức hay tô chấm đỏ Bindi trên trán.
  • Đi chân trần.
  • Không để dấu Sindoor trên đầu.
  • Mặc Saree màu nhạt hoặc trắng, tránh mặc Saree có màu sắc rực rỡ.

2. Nho Giáo

Theo quan điểm của Nho giáo, người phụ nữ khi chồng mất phải sống ở nhà và không được tái hôn. Cô ấy cần sống đơn độc và nuôi dạy con một mình.

3. Công Giáo

Công giáo coi hôn nhân là sự liên kết hai người trở thành một thể thống nhất. Sợi dây hôn nhân chỉ bị phá vỡ khi một người trong hai người chết đi. Tuy nhiên, nếu người vợ hoặc người chồng mất tự nhiên (không phải do hành động của đối tác), người còn lại được tự do tái hôn với người khác theo quy định của Giáo luật. Thánh Phaolô cũng khuyến khích những phụ nữ trẻ góa làm lại cuộc sống hôn nhân trong Thư thứ nhất gửi ông Timôthê.

4. Hồi Giáo

Theo Hồi Giáo, người theo đạo Hồi không được hỏi cưới góa phụ hoặc phụ nữ đã ly dị chồng trước khi hết thời gian Iddah (thời gian chờ đợi). Nếu muốn kết hôn, họ chỉ được thể hiện ý muốn ở hình thức gián tiếp, không được tuyên bố công khai. Trong thời gian Iddah, góa phụ không được phép tái hôn để tránh việc nhầm lẫn con cái giữa hai cuộc hôn nhân.

“Góa” Trên Facebook

Trên Facebook, “góa” liên quan đến trạng thái hôn nhân của một tài khoản cá nhân. Bạn có thể thiết lập trạng thái “góa” trong phần “Tình trạng quan hệ” và tùy chỉnh theo ý muốn của mình. Ngoài “góa”, có nhiều trạng thái khác trong phần “Tình trạng quan hệ” trên Facebook như: Độc thân, Hẹn hò, Đã đính hôn, Đã kết hôn, Kết hôn đồng giới, Chung sống, Tìm hiểu, Có mối quan hệ phức tạp, Đã ly thân, Đã ly hôn.

Trạng thái “góa” trên Facebook giúp cho những người đã mất vợ hoặc chồng dễ dàng tìm kiếm một nửa còn lại và tiến đến cuộc hôn nhân mới. Bởi vì thiếu đi người bạn đời gây nỗi buồn và khó khăn trong cuộc sống.

Hướng Dẫn Cách Chuyển Trạng Thái “Góa” Trên Facebook

Facebook là mạng xã hội lớn và bạn có thể chia sẻ mọi thứ với mọi người. Việc chuyển trạng thái hôn nhân cá nhân trên Facebook rất dễ dàng. Dưới đây là cách làm:

Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản Facebook của bạn và nhớ nhập đúng tên đăng nhập và mật khẩu để đăng nhập thành công.

Bước 2: Chọn mục “Giới thiệu” trên giao diện cá nhân của bạn.

Bước 3: Vào phần “Gia đình và các mối quan hệ” và chọn “Chỉnh sửa”.

Bước 4: Trong phần “Tình trạng quan hệ”, chọn “Góa” và thay đổi ngày tháng và quyền xem trạng thái của bạn.

Bước 5: Nhấn “Lưu thay đổi” để hoàn tất.

Hy vọng rằng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về thuật ngữ “góa” và ý nghĩa của nó trên Facebook. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin, hãy ghé thăm trang web của HEFC để có thêm nhiều thông tin hữu ích.

HEFC edit

Related Posts

Xét nghiệm Giải phẫu bệnh – Dẫn đường cho việc điều trị

Xét nghiệm giải phẫu bệnh được thực hiện trên những mẫu bệnh phẩm tế bào, bệnh phẩm mô từ các cơ quan trong cơ thể được sinh…

Phương pháp điều trị tủy răng tại nha khoa hiện nay

Viêm tủy răng là một trong những vấn đề về sức khỏe răng miệng nghiêm trọng. Người mắc viêm tủy răng không chỉ phải chịu đựng những…

Mỹ thuật ứng dụng là gì? (cập nhật 2023)

Khi những giá trị thẩm mỹ ngày càng được chú trọng thì các phẩm mỹ thuật ứng dụng ngày càng đi sâu vào đời sống của mọi…

Bát quái đồ là gì? Ý nghĩa và vai trò của bát quái trong phong thủy

Bát quái đồ là vật phẩm phong thủy được sử dụng khá rộng rãi và phổ biến trong văn hoá phương Đông, nhằm mang lại những niềm…

Du học ngành khoa học ứng dụng và cơ bản

>> Du học ngành khoa học đại cương >> Các trường có đào tạo ngành Khoa học ứng dụng và cơ bản Khoa học Ứng dụng và…

Trồng răng implant là gì? Những điều cần phải biết trước khi chọn trồng răng implant

Trồng răng implant là phương pháp trồng răng cấy trụ kim loại vào xương hàm để thay thế cho răng đã mất. Chính vì vậy trụ implant…