Đá gel là gì???

Đá gel là gì?

Đá gel (túi gel – Gel Ice pack) là một loại gel lỏng sền sệt, được tạo ra từ bột sáp siêu hút nước viết tắt là S.A.P (Super Absorbent Polymer). Khi pha bột sáp với nước và đựng vào bao bì ni lông, ta có túi gel. Nếu đựng trong hộp nhựa, ta gọi đó là đá gel hộp. Tổng quát gọi là đá gel.

Mua sử dụng và bảo quản đá gel

Khi mua đá gel, cần lưu ý xem liệu có sử dụng ngay lập tức hay để sang tuần hay tháng sau. Đối với việc vận chuyển đá gel đến tỉnh xa, hãy yêu cầu mua loại chưa cấp đông. Đối với không gian nhỏ trong tủ gia đình, nên chọn loại không cấp đông để tránh tình trạng chật chội.

Sau khi sử dụng xong đá gel, nếu vẫn đông đá, hãy đặt vào tủ cấp đông để sử dụng lần sau. Đá gel sẽ giữ lạnh khi để trong điều kiện đông lạnh.

Đá gel có thể sử dụng nhiều lần, nhưng mỗi lần bảo quản, độ lạnh sẽ giảm dần. Đá gel tan chảy sau bao lâu?

Ví dụ: Lần đầu sử dụng kéo dài 24 giờ, lần sau sẽ chỉ còn 23 giờ… Khi chất lỏng tan ra hoàn toàn, cần bỏ đi. Để bảo quản đá gel, tránh ánh nắng mặt trời.

Một lần đông lạnh, ta xem như đã sử dụng một lần.

Túi gel và thời gian tan chảy

Nếu để ở nhiệt độ phòng trong nhà mát (không đặt trong thùng xốp), túi đá gel 500g sẽ tan chảy trong vòng 4 giờ.

Đá gel và bảo quản hàng đông

Khi đá gel đựng trong bao bì nhỏ, giá thường cao hơn bởi chi phí đóng gói và bao bì. Nếu để trong thùng xốp, thời gian tan chảy sẽ lâu hơn tùy thuộc vào khối lượng và số lượng hàng cần bảo quản. Thông thường, với tỷ lệ 4kg đá gel và 6kg hàng, có thể bảo quản được trong vòng 24 giờ. Tuy nhiên, việc đóng hàng còn phụ thuộc vào kinh nghiệm của người đóng hàng.

Đá gel chỉ được sử dụng để bảo quản hàng mát và không thể làm hàng đông lạnh. Nhiệt độ tủ lạnh không đủ để đạt độ lạnh -18 độ C trong tủ cấp đông chuyên dụng. Vì vậy, các chuyên gia đóng hàng thường sử dụng đá gel để giữ mát hàng hóa. Đá gel (túi gel – Gel Ice pack) được sử dụng rộng rãi cho các mục đích như giữ mát trái cây, rau củ, vắc xin, socola, hạt mầm, làm lạnh sau chấn thương, xuất khẩu hàng hoặc tạo không gian mát cho vật nuôi trong mùa nắng nóng.

Cách bảo quản đá gel cần tránh ánh nắng mặt trời và giữ bao bì nguyên vẹn.

Được chỉnh sửa bởi HEFC. HEFC

Related Posts

Glutaraldehyde – Chất Sát Trùng Phổ Rộng

Ngày 03/05/2019 | Đã đọc 32,183 lần | Tác giả: TS. Huỳnh Trường Giang – Khoa Thuỷ sản – Đại học Cần Thơ 1. Glutaraldehyde là gì…

VỐN ĐIỀU LỆ TIẾNG ANH LÀ GÌ?

1. Vốn điều lệ tiếng Anh là gì? Charter là gì? Vốn điều lệ tiếng Anh được dịch là “Charter capital” hoặc có trường hợp khác được…

Thuế khoán là gì? Đối tượng áp dụng và cách tính thế nào?

1. Thuế khoán là gì? Thuế khoán là một loại thuế trọn gói dành cho các hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh. Do mức thuế…

Những điều cần biết về thuốc giảm đau thần kinh pregabalin (Lyrica)

Pregabalin (Lyrica) là gì? Cơ chế hoạt động của thuốc là gì? Cần lưu ý những điều gì khi dùng thuốc? Hãy cùng YouMed phân tích bài…

Mặt trái xoan là gì? Cách nhận biết và tướng số nam nữ

Mặt trái xoan luôn là một hình mẫu mà nhiều người ưu ái, đặc biệt là phụ nữ. Tuy nhiên, có rất nhiều điều thú vị xoay…

CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Thông tin về mã bảo hiểm y tế và quyền lợi người tham gia qua các ký tự trên thẻ BHYT được quy định như thế nào?…