GDP bình quân đầu người (GDP Per Capita) là gì? Đặc điểm

GDP bình quân đầu người

Khái niệm

GDP bình quân đầu người tiếng Anh là tổng sản phẩm quốc nội bình quân đầu người.

Tổng sản phẩm quốc nội bình quân đầu người, còn được gọi là GDP bình quân đầu người, là dữ liệu tổng sản phẩm quốc nội của mỗi quốc gia. Nó được tính bằng cách chia tổng sản phẩm quốc nội của một quốc gia cho dân số của quốc gia đó.

GDP bình quân đầu người là một chỉ số chung về sự thịnh vượng của quốc gia. Trên toàn thế giới, nó được các nhà kinh tế sử dụng cùng với GDP để phân tích sự giàu có và tăng trưởng kinh tế của một quốc gia.

Đặc điểm của GDP bình quân đầu người

GDP bình quân đầu người là thước đo phổ biến nhất về sự giàu có của một quốc gia vì các thành phần của nó thường được theo dõi trên toàn cầu, điều này rất dễ tính toán và sử dụng. Thu nhập bình quân đầu người cũng là một lựa chọn thứ hai để phân tích tài sản quốc gia toàn cầu, mặc dù nó không được sử dụng rộng rãi.

GDP bình quân đầu người được sử dụng để xem xét giá trị sản xuất kinh tế phân bổ cho mỗi người dân. Nói cách khác, nó phản ánh mức độ giàu có của một quốc gia, vì giá trị thị trường của GDP bình quân đầu người cũng có thể được sử dụng làm thước đo sự thịnh vượng.

Bản thân GDP là chỉ số chính về năng suất kinh tế của một quốc gia. GDP kinh tế của một quốc gia cho thấy giá trị thị trường của hàng hóa và dịch vụ mà quốc gia đó sản xuất. Tại Hoa Kỳ, Văn phòng Nghiên cứu Kinh tế báo cáo GDP hàng quý.

Các nhà kinh tế xem báo cáo hàng quý để so sánh số liệu tăng trưởng hàng quý và hàng năm nhằm giúp phân tích sức khỏe tài chính tổng thể của nền kinh tế. Các nhà làm luật sử dụng GDP khi đưa ra các quyết định về chính sách tài khóa. Các nhà kinh tế của ngân hàng trung ương coi GDP là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến các quyết định chính sách tiền tệ.

GDP bình quân đầu người thường được phân tích cùng với GDP. Các nhà kinh tế sử dụng số liệu này để hiểu rõ hơn về năng suất trong nước và mức độ hiệu quả của chúng so với các nước khác. GDP bình quân đầu người tính đến cả tổng sản phẩm quốc nội và dân số của một quốc gia. Do đó, điều quan trọng là phải hiểu mỗi yếu tố ảnh hưởng đến kết quả chung như thế nào và mỗi yếu tố ảnh hưởng đến tăng trưởng GDP bình quân đầu người như thế nào.

Nếu GDP bình quân đầu người của một quốc gia tăng với tốc độ ổn định trên dân số, thì đây có thể là kết quả của tiến bộ công nghệ dẫn đến sản lượng tăng nhiều hơn cho cùng một dân số. Một số quốc gia có thể có GDP bình quân đầu người cao nhưng dân số nhỏ, nghĩa là họ đã xây dựng một nền kinh tế tự cung tự cấp dựa trên nguồn tài nguyên đặc biệt dồi dào.

Một quốc gia có thể tăng trưởng kinh tế bền vững, nhưng nếu dân số tăng nhanh hơn GDP thì GDP bình quân đầu người sẽ tăng trưởng âm. Đây không phải là vấn đề đối với hầu hết các nền kinh tế tiên tiến, vì tốc độ tăng trưởng kinh tế của họ vẫn có thể vượt quá mức tăng dân số. Tuy nhiên, các quốc gia có mức GDP bình quân đầu người thấp (bao gồm nhiều quốc gia châu Phi) có thể bị tăng dân số nhanh chóng với mức tăng trưởng GDP thấp dẫn đến mức sống giảm dần.

(theo Investopedia)

.

Related Posts

Glutaraldehyde – Chất Sát Trùng Phổ Rộng

Ngày 03/05/2019 | Đã đọc 32,183 lần | Tác giả: TS. Huỳnh Trường Giang – Khoa Thuỷ sản – Đại học Cần Thơ 1. Glutaraldehyde là gì…

VỐN ĐIỀU LỆ TIẾNG ANH LÀ GÌ?

1. Vốn điều lệ tiếng Anh là gì? Charter là gì? Vốn điều lệ tiếng Anh được dịch là “Charter capital” hoặc có trường hợp khác được…

Thuế khoán là gì? Đối tượng áp dụng và cách tính thế nào?

1. Thuế khoán là gì? Thuế khoán là một loại thuế trọn gói dành cho các hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh. Do mức thuế…

Những điều cần biết về thuốc giảm đau thần kinh pregabalin (Lyrica)

Pregabalin (Lyrica) là gì? Cơ chế hoạt động của thuốc là gì? Cần lưu ý những điều gì khi dùng thuốc? Hãy cùng YouMed phân tích bài…

Mặt trái xoan là gì? Cách nhận biết và tướng số nam nữ

Mặt trái xoan luôn là một hình mẫu mà nhiều người ưu ái, đặc biệt là phụ nữ. Tuy nhiên, có rất nhiều điều thú vị xoay…

CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Thông tin về mã bảo hiểm y tế và quyền lợi người tham gia qua các ký tự trên thẻ BHYT được quy định như thế nào?…

© 2024 hefc.edu.vn