Vị trí đau gan tiết lộ bệnh gì? 7 bệnh lý gây đau gan cần cảnh giác

Gan là một cơ quan quan trọng trong cơ thể con người, có nhiều chức năng cần thiết để duy trì sự sống. Tuy nhiên, gan cũng có thể bị tổn thương, gây ra cảm giác đau rất khó chịu. Việc xác định vị trí đau gan là một nhiệm vụ không dễ dàng và cần sự cảnh giác. Đau gan có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý gan nguy hiểm. Vì vậy, bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vị trí đau gan và nguyên nhân thường gặp gây ra đau gan.

Vị trí đau gan: bạn cần biết đau chỗ nào?

Gan có hình dạng giống một quả cầu, có kích thước khoảng 15-20cm chiều dài và 8cm chiều cao. Gan thường nằm bên phải trong ổ bụng, phía sau xương sườn, bên dưới cơ hoành và lấn sang phần bên trái, dưới vòm hoành bên trái và vùng thượng vị. Vị trí gan tiếp xúc với nhiều cơ quan khác trong cơ thể, như dạ dày, thận phải, ruột non và ruột già. Điều này làm cho việc xác định vị trí đau gan trở nên khó khăn, không phải lúc nào cũng rõ ràng là đau gan hay đau từ những cơ quan tiếp xúc xung quanh gan. Trong bài viết này, chúng ta chỉ tập trung đề cập đến các bệnh lý gan mà có thể gây ra đau ở vùng gan.

Vị trí đau gan có thể khó xác định nhưng có một số dấu hiệu cho thấy bạn có thể đang gặp phải vấn đề về gan, như đau ở bên phải hạ sườn hoặc bên trên bụng phía phải. Đôi khi, đau gan có thể lan ra sau lưng hoặc lan đến vùng bả vai bên phải do gan lớn gây kích thích cơ hoành.

Đau gan có thể biểu hiện như thế nào?

Đau gan có thể có nhiều mức độ khác nhau. Bạn có thể cảm thấy nhói nhức hoặc âm ỉ, hoặc có thể đau rất mạnh đến mức khó thở trong vùng gan hoặc xung quanh vị trí đau gan.

Để xác định xem có phải là đau gan và nguyên nhân gây ra, bạn cũng cần quan sát các dấu hiệu bệnh gan có thể đi kèm, như:

  • Sự mệt mỏi không rõ nguyên nhân
  • Mất cân
  • Thay đổi màu da và mắt
  • Sự sưng tăng kích thước của cơ thể

Nếu bạn có những triệu chứng trên và nghi ngờ mình bị đau gan, hãy tham khảo ý kiến của các chuyên gia y tế để được tư vấn và điều trị kịp thời.

HEFC đã chỉnh sửa đoạn văn này – HEFC

Related Posts

Chelsea vs Brighton: Nhận định bóng đá trận 01h45 ngày 28/09

Nhận định bóng đá chuẩn nhất trận đối đầu giữa Chelsea vs Bright tại Cúp Liên đoàn Anh lúc 1h45 ngày 28/09. Cùng các chuyên gia tại…

“Bật mí” Hồ tiêu được trồng nhiều nhất ở đâu?

I. Hồ tiêu là gì? Hồ tiêu (còn được gọi là tiêu ăn, cổ nguyệt, hắc cổ nguyệt, bạch cổ nguyệt) là một loại cây leo thuộc…

Hà Đông – Hà Tây

Hà Đông – Nơi Mảnh Đất Địa Linh Nhân Kiệt Ảnh tư liệu Trung tâm Lưu trữ quốc gia Vào những ca khúc của Nhật Lai, chúng…

Du lịch Vạn Ninh Khánh Hòa: TOP 9+ điểm “chất phát ngất” nhất định phải đến

Khi nhắc đến các địa điểm du lịch tại Khánh Hòa, ngoài du lịch Cam Ranh và du lịch Nha Trang, Vạn Ninh là một điểm đến…

Cấu tạo và chức năng của bàn tay

Bàn tay nằm ở cuối một cánh tay và là một trong những phần quan trọng nhất của cơ thể con người. Bàn tay giúp chúng ta…

Biển số xe 39, 60 ở tỉnh nào? Biển số xe Đồng Nai là bao nhiêu?

Hiện nay, với sự phát triển của nền công nghiệp hiện đại, số lượng phương tiện giao thông đang gia tăng một cách đáng kể. Điều này…