Flat White và Latte – bạn đã biết cách phân biệt hai thức uống này chưa?

Chủ Nhật Barista School là gì, 10/09/22 – 4:47am

Flatwight? Nó đến từ đâu?

Flat white là một thức uống nền cà phê espresso có chứa sữa nóng. Đối với những người tìm kiếm đồ uống, bạn có thể chọn thưởng thức hương vị cà phê mạnh mẽ trong khi vẫn muốn hương vị chất béo của bong bóng sữa trên đó.

Nguồn gốc của lá cờ trắng là một cuộc tranh luận gay gắt giữa New Zealand và Úc. Mỗi bên có lý do và bằng chứng riêng để chứng minh rằng bạch dương có nguồn gốc từ nước của mình. “Cà phê trắng” được giới thiệu trong bài đánh giá cà phê Sydney tháng 5 năm 1983. Hoặc, vào năm 1985, White đã được đưa vào thực đơn của Moore Espresso ở Sydney, nơi ông tuyên bố rằng ông đã giới thiệu ý tưởng này từ quê hương Queensland của mình đến Sydney, nơi các quán cà phê thường đề nghị “White Coffee-flat” trong những năm 1960 và 1970.

New Zealand cũng tuyên bố rằng đây là một thức uống có nguồn gốc từ đất nước này, một người đàn ông tên là Derek Townsend, người đã mở quán cà phê của riêng mình vào năm 1988 và sau đó tạo ra flat white trắng với tỷ lệ 30 ml cà phê và 150 ml sữa nóng. Một câu chuyện khác là vào mùa hè năm 1989, Fraser McInnes, một nhân viên của một quán cà phê ở Wellington, đã phát hành một ngọn lửa màu trắng với hai bọt cà phê espresso trong khi cố gắng pha chế một tách cappuccino.

Úc và New Zealand đang cạnh tranh cho

Cappuccino và Latte

“. Tình trạng “cha mẹ ruột”

, theo định nghĩa trên của chúng tôi, cà phê trắng là một thức uống espresso kết hợp sữa nóng với một lớp bong bóng sữa ở trên.

Thuật ngữ “latte” bắt đầu được sử dụng bằng tiếng Anh vào những năm 1980, nhưng khái niệm về sự kết hợp của cà phê với sữa nóng đã xuất hiện từ lâu. Ở Ý, “Latte Cafi” là một thức uống sữa lớn thường được sử dụng cho bữa sáng, cà phê espresso được chiết xuất từ chai Moca.

Ở những nơi khác, tên ngày nay chỉ là đồ uống với một ống kính cà phê espresso với sữa nóng và một lớp bọt sữa trên đó.

Để tránh nhầm lẫn, chúng ta cần nhớ các quy tắc rằng cappuccino có kích thước nhỏ hơn và có vị mạnh hơn latte. Cốc cappuccino được trộn với xạ thủ cô đặc và được kết hợp với bọt sữa dày. Theo truyền thống, một ly latte thường lớn hơn sữa, tỷ lệ cà phê ít hơn sữa và lớp bọt sữa mỏng.

sự khác biệt giữa lớp sữa dày

màu trắng và latte

chúng ta có thể ngay lập tức nhận ra nguồn gốc của chúng. Nếu chúng ta có thể chắc chắn rằng lịch sử latte có nguồn gốc từ Ý, sự ra đời của Flat White vẫn còn gây tranh cãi, cho dù đó là Úc, có thể new zealand, hoặc có thể là một sự trùng hợp ngẫu nhiên được tạo ra bởi Barista của cả hai quốc gia.

Theo truyền thống, latte thường có tỷ lệ cà phê và sữa là 1:2 và lớp sữa của đồ uống dày khoảng 1 cm (10 mm). Latte mang lại cho mọi người một hương vị cà phê, nhưng nó sẽ ngọt ngào hơn, nhiều dầu mỡ hơn. Ở Úc, latte thường cung cấp ly 200 ml.

Trong khi đó, Flat white thường được pha bằng hai ống kính cô đặc, lớp bọt sữa mỏng hơn latte, khoảng 0,5 cm (5 mm). Do đó, do kết cấu của sữa, bạch dương có vị mạnh mẽ, mịn màng và nhờn. Thức uống này thường được phục vụ trong cốc 180 ml của Úc.

bong bóng sữa của Flat white

mỏng hơn latte trắng, nơi nào có lựa chọn tốt hơn?

Do nhu cầu của khách hàng và những thay đổi sáng tạo trong Barista, kích thước ly / tách và tỷ lệ công thức của hai loại đồ uống ngày nay khác nhau nhiều hơn so với truyền thống. Tuy nhiên, các quy tắc chung vẫn giữ nguyên, flat white luôn nhỏ hơn latte và có nhiều cô đặc hơn.

Nếu bạn thích hương vị của cà phê đặc sản, nhưng cũng muốn một chút hương vị sữa, flat trắng có thể là một lựa chọn tuyệt vời cho bạn, không phải latte. Với lượng sữa ít, đậu trắng sẽ giúp bạn có trải nghiệm đầy đủ hơn về “hồ sơ” cảm giác của hạt cà phê. Nhưng nếu bạn hỏi đây là lựa chọn tốt nhất, câu trả lời có phải không. Chúng tôi luôn có một cách để trải nghiệm cà phê đặc sản, mỗi người đều có sở thích riêng.

Nhưng trăn trắng có tốt hơn latte không? Về hương vị, trăn trắng đậm hơn sữa. Đồng thời, flat trắng cũng sẽ mạnh hơn latte của caffeine do sử dụng hai ống kính cô đặc (khoảng 128 mg).

Related Posts

Xét nghiệm Giải phẫu bệnh – Dẫn đường cho việc điều trị

Xét nghiệm giải phẫu bệnh được thực hiện trên những mẫu bệnh phẩm tế bào, bệnh phẩm mô từ các cơ quan trong cơ thể được sinh…

Phương pháp điều trị tủy răng tại nha khoa hiện nay

Viêm tủy răng là một trong những vấn đề về sức khỏe răng miệng nghiêm trọng. Người mắc viêm tủy răng không chỉ phải chịu đựng những…

Mỹ thuật ứng dụng là gì? (cập nhật 2023)

Khi những giá trị thẩm mỹ ngày càng được chú trọng thì các phẩm mỹ thuật ứng dụng ngày càng đi sâu vào đời sống của mọi…

Bát quái đồ là gì? Ý nghĩa và vai trò của bát quái trong phong thủy

Bát quái đồ là vật phẩm phong thủy được sử dụng khá rộng rãi và phổ biến trong văn hoá phương Đông, nhằm mang lại những niềm…

Du học ngành khoa học ứng dụng và cơ bản

>> Du học ngành khoa học đại cương >> Các trường có đào tạo ngành Khoa học ứng dụng và cơ bản Khoa học Ứng dụng và…

Trồng răng implant là gì? Những điều cần phải biết trước khi chọn trồng răng implant

Trồng răng implant là phương pháp trồng răng cấy trụ kim loại vào xương hàm để thay thế cho răng đã mất. Chính vì vậy trụ implant…