ENS Là Phí Gì? Những Điều Cần Biết Về Phụ Phí ENS

Khi hàng hóa Việt Nam được xuất khẩu sang các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU), việc kê khai và đóng thuế ENS là bắt buộc. Đối với những doanh nghiệp mới tham gia vào lĩnh vực này, ENS là phí gì vẫn còn khá lạ lẫm. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết về ENS để hiểu rõ hơn về phụ phí này.

1. ENS là phí gì?

ENS là từ viết tắt của Entry Summary Declaration, một loại phụ phí kê khai hàng hóa nhập khẩu vào các nước thuộc Liên hiệp châu Âu (EU) nhằm đảm bảo an ninh hàng hóa. Quy định này đã có hiệu lực từ ngày 01/01/2011.

Phí ENS sẽ được đặt và thu bởi hãng tàu từ bên thuê chuyến (forwarder) hoặc người gửi hàng (shipper), và mức phí này sẽ khác nhau tùy thuộc vào hãng tàu, thường dao động trong khoảng 25-35 USD/BL (bill of lading). Người gửi hàng sẽ thanh toán phí ENS cho hãng tàu, và hãng tàu sẽ khai báo ENS cho lô hàng trên hệ thống thông tin hải quan EU trong thời hạn không quá 24 tiếng trước khi tàu mẹ khởi hành.

Sau khi ENS được hãng tàu khai báo thành công, hải quan EU sẽ kiểm tra thông tin cung cấp. Trong vòng 24 tiếng trước khi tàu mẹ khởi hành, hải quan EU sẽ thông báo xem lô hàng có được phép xuất khẩu hay không.

Nếu ENS được quên khai báo hoặc khai báo trễ, hải quan EU sẽ áp phạt trên mỗi lô hàng, và số tiền phạt có thể lên đến hàng ngàn Euro.

2. Những trường hợp áp dụng phí ENS

Phí ENS sẽ áp dụng cho:

  • Container hàng chuyển tải tại cảng thuộc EU.
  • Container hàng có cảng đích là một cảng thuộc EU.

Cụ thể, ENS sẽ áp dụng cho 27 nước thành viên EU và các lô hàng có những tiêu chuẩn sau:

  • Lô hàng nhập khẩu vào EU.
  • Hàng được dỡ tại châu Âu EU và vận chuyển đến các nước ngoài EU bằng các phương tiện khác.
  • Hàng không được dỡ tại cảng châu Âu EU, nhưng lô hàng đó sẽ neo đậu tại các cảng của EU.

3. Thông tin cần có để khai phụ phí ENS là gì?

Theo hướng dẫn của hãng tàu về việc kê khai phí ENS, những thông tin bắt buộc phải có bao gồm:

  • Tên hàng cụ thể: Trước đây, trên vận đơn, chỉ cần kê khai tên hàng hóa chung chung nhưng hiện nay cần kê khai tên hàng cụ thể và mã số HS (mã số hàng hóa theo quy chuẩn hải quan) gồm 6 chữ số.
  • Thông tin người gửi và người nhận hàng: Khi làm vận đơn, nhà xuất khẩu phải kê khai rõ thông tin người gửi hàng (shipper) và người nhận hàng (consignee), bao gồm địa chỉ và mã số thuế (tax reference).
  • Thời hạn, lệ phí và đơn vị kê khai: Thời hạn kê khai là 24 giờ trước khi tàu mẹ khởi hành từ cảng xếp hàng Việt Nam đến châu Âu. Mức phí dự kiến khoảng 30$/vận đơn. Đại lý vận tải sẽ tiến hành kê khai ENS trực tiếp cho hải quan EU.

Ngoài ra, cần khai thêm các thông tin khác như số lượng kiện hàng, shipping mark, số container, số seal, trọng lượng của container, mã UN (đối với hàng nguy hiểm), điều kiện thanh toán (Prepaid hay Collect),… để hoàn tất quy trình.

4. Những điều cần lưu ý khi thực hiện khai phụ phí ENS

4.1 Thông tin người nhận hàng

Khi giao dịch thương mại với các nước EU, tên người nhận hàng có thể thay đổi ở cảng đến. Điều này giúp cho việc giao hàng theo lệnh trở nên thuận tiện hơn đối với nhà xuất khẩu Việt Nam.

4.2 Thời gian kê khai

Cần lưu ý hai trường hợp sau:

  • Nếu hàng được vận chuyển trực tiếp từ cảng Cát Lái đi châu Âu, thời hạn kê khai là 24 giờ trước khi tàu rời cảng.
  • Nếu hàng được vận chuyển qua cảng chuyển tải từ các cảng như Singapore hay Tanjung Palepas, thời hạn kê khai là 24 giờ trước khi tàu nối tiếp rời cảng chuyển tải. Thông thường, hãng tàu sẽ quy định thời hạn khai báo là 24 giờ sau ngày tàu rời cảng Việt Nam.

4.3 Khai báo trễ

Khai báo ENS là bắt buộc, vì vậy cần nắm rõ lịch trình chạy tàu để hoàn tất quy trình đúng hạn. Nếu không kê khai kịp, hàng vẫn sẽ được xếp lên tàu mặc dù đã hoàn tất thủ tục xuất khẩu tại Việt Nam.

4.4 Chỉnh sửa kê khai

Nếu có sự chỉnh sửa thông tin lô hàng, người gửi, người nhận,… thì việc kê khai ENS phải được điều chỉnh theo. Lúc này, mức phí điều chỉnh sẽ áp dụng, dự kiến khoảng 40$/lần chỉnh sửa.

4.5 Xuất hàng không thuộc EU

Nếu hàng xuất đi các nước không thuộc EU, tránh lịch tàu ghé các cảng thuộc EU, nếu không sẽ bắt buộc phải kê khai ENS.

Đó là những điều cần biết về phụ phí ENS. Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về ENS là phí gì và những nội dung quan trọng liên quan. Nếu bạn có câu hỏi hoặc muốn tìm hiểu thêm về các dịch vụ liên quan đến xuất nhập khẩu, hãy liên hệ ngay với chúng tôi tại HEFC để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết nhất.

HEFC là một tổ chức uy tín và chuyên nghiệp trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Đến với HEFC, bạn sẽ nhận được sự tư vấn đáng tin cậy và chất lượng về xuất nhập khẩu hàng hóa. Vui lòng truy cập hefc.edu.vn để tìm hiểu thêm thông tin.

Related Posts

Glutaraldehyde – Chất Sát Trùng Phổ Rộng

Ngày 03/05/2019 | Đã đọc 32,183 lần | Tác giả: TS. Huỳnh Trường Giang – Khoa Thuỷ sản – Đại học Cần Thơ 1. Glutaraldehyde là gì…

VỐN ĐIỀU LỆ TIẾNG ANH LÀ GÌ?

1. Vốn điều lệ tiếng Anh là gì? Charter là gì? Vốn điều lệ tiếng Anh được dịch là “Charter capital” hoặc có trường hợp khác được…

Thuế khoán là gì? Đối tượng áp dụng và cách tính thế nào?

1. Thuế khoán là gì? Thuế khoán là một loại thuế trọn gói dành cho các hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh. Do mức thuế…

Những điều cần biết về thuốc giảm đau thần kinh pregabalin (Lyrica)

Pregabalin (Lyrica) là gì? Cơ chế hoạt động của thuốc là gì? Cần lưu ý những điều gì khi dùng thuốc? Hãy cùng YouMed phân tích bài…

Mặt trái xoan là gì? Cách nhận biết và tướng số nam nữ

Mặt trái xoan luôn là một hình mẫu mà nhiều người ưu ái, đặc biệt là phụ nữ. Tuy nhiên, có rất nhiều điều thú vị xoay…

CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Thông tin về mã bảo hiểm y tế và quyền lợi người tham gia qua các ký tự trên thẻ BHYT được quy định như thế nào?…