DWT là đơn vị gì? 1 dwt bằng bao nhiêu tấn? Tính thế nào?

Trong hoạt động vận tải đường biển, Deadweight – DWT là thuật ngữ sử dụng khá phổ biến. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về ý nghĩa và cách tính của thuật ngữ này. Vì vậy, HEFC sẽ giải thích chi tiết về DWT để các doanh nghiệp tự tin trong việc gửi hàng thông qua đường biển.

DWT là gì?

DWT hay Deadweight – DWT là viết tắt của cụm từ “Deadweight Tonnage,” có nghĩa là trọng tải toàn phần của tàu. Đơn giản mà nói, DWT đo lường tổng năng lực vận tải của tàu biển. Tổng năng lực vận tải chính là khối lượng hàng hóa mà một tàu có thể chở an toàn. Cần lưu ý rằng khối lượng hàng hóa bao gồm cả thuyền viên, nhiên liệu, nước sạch, hành khách, nước dằn, vật phẩm tiếp tế. Nếu tàu chở hàng vượt quá giới hạn DWT, tàu sẽ rơi vào tình trạng nguy hiểm và có thể bị chìm trong quá trình vận chuyển.

DWT
Hình minh họa cho DWT – Đơn vị đo lường tổng năng lực vận tải của tàu biển.

1 DWT bằng bao nhiêu tấn? Cách tính ra sao?

Để biết 1 DWT bằng bao nhiêu tấn, chúng ta cần nhớ công thức sau:

DWT = (Lượng chiếm nước đầy tải) – (Khối lượng tàu không)

Ngoài DWT, còn có hai thuật ngữ khác là GT (Gross Tonnage) và NT (Net Tonnage) mà nhiều người quan tâm khi vận chuyển hàng hóa qua đường biển.

Tổng dung tích GT (Gross Tonnage)

GT, viết tắt của “Gross Tonnage,” được hiểu là tổng dung tích. Thực tế, GT là số đo dung tích của tất cả các không gian kín trên tàu, bao gồm cả thể tích của ống khói. GT là căn cứ để tính toán chi phí hàng hải, xác định phí hoa tiêu, phí đăng ký, phí bảo hiểm và áp dụng các công ước hàng hải trên tuyến vận tải. Một GT tương đương với 100 feet khối hoặc 2,831 mét khối.

Dung tích thuần NT (Net Tonnage)

NT, viết tắt của “Net Tonnage,” có nghĩa là dung tích thuần. Đây là số đo dung tích của không gian giới hạn trên tàu. Thông thường, NT được xác định để tính các phí thuộc quyền hạn của cảng. NT bao gồm hầm hàng, két đáy đôi, buồng máy và 2 két mũi lá. Tuy nhiên, NT không bao gồm cabin, buồng lái, khu vực khoang phía trên boong tàu chính, cột tàu và các kho mũi.

Giúp bạn xác định GT trên một con tàu dễ dàng hơn, bạn có thể nhìn vào các bộ phận của tàu chở hàng như hầm hàng, két đáy đôi, buồng máy, cabin, cột tàu, khoang phía trên mặt boong.

GT và NT
Đối chiếu giữa DWT, GT và NT trong hoạt động vận tải đường biển.

Công thức tính GT có hai biến số K và V:

GT = KV

Trong đó:

  • V: Thể tích khép kín bên trong tàu (m3)
  • K: Số nhân phụ thuộc vào thể tích khép kín V bên trong tàu.

Thông qua GT, chúng ta có thể tính toán DWT cho từng loại tàu. Dưới đây là một số công thức đơn giản áp dụng:

  • General Cargo Ship: GT = 0.5285DWT
  • Container Ship: GT = 0.8817DWT
  • Oil Tanker: GT = 0.5354DWT
  • Roll-on/Roll-off Ship: GT = 1.7803DWT
  • Pure Car Carrier: GT = 2.7214DWT
  • LPG Ship: GT = 0.8447DWT
  • LNG Ship: GT = 1.3702DWT
  • Passenger Ship: GT = 8.9393DWT

HEFC đã và đang là đại lý hàng hóa của nhiều hãng tàu lớn như APL, BENLINE, MA-CGM, CNC, COSCO, HIPPING, EVERGREEN, EMADEPT, GRAND, HANJIN, HAPAG-LLOYD, HEUNG-A, HUBLINE, NDOTRA, K-LINE, KMG, KMTC, AERSK LIN, MCC, MELL, MOL, MSC, AMSUNG, NORTH, FREIRHT, NYK, OOCL, ORIMAS, PIL, RCL, SINOKOR, INOTRANS, SITC, TS LINE, VOSA, VVMV, WANHAI, NG MIN, ZIM… để nâng cao chất lượng dịch vụ và mang lại sự hài lòng cho khách hàng.

HEFC đảm bảo cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa đường biển từ Việt Nam đi nhiều địa điểm như Nhật, Mỹ, Đức, Úc với cam kết về cước phí hợp lý, ổn định và chất lượng dịch vụ tốt nhất. Để biết thêm thông tin, vui lòng liên hệ hotline: 0909 344 247.


Đoạn nội dung trên đã được chỉnh sửa và thêm vào bởi HEFC. HEFC là công ty chuyên cung cấp dịch vụ vận chuyển, xuất nhập khẩu hàng hóa đường biển từ Việt Nam đi nhiều quốc gia trên thế giới.

Related Posts

Glutaraldehyde – Chất Sát Trùng Phổ Rộng

Ngày 03/05/2019 | Đã đọc 32,183 lần | Tác giả: TS. Huỳnh Trường Giang – Khoa Thuỷ sản – Đại học Cần Thơ 1. Glutaraldehyde là gì…

VỐN ĐIỀU LỆ TIẾNG ANH LÀ GÌ?

1. Vốn điều lệ tiếng Anh là gì? Charter là gì? Vốn điều lệ tiếng Anh được dịch là “Charter capital” hoặc có trường hợp khác được…

Thuế khoán là gì? Đối tượng áp dụng và cách tính thế nào?

1. Thuế khoán là gì? Thuế khoán là một loại thuế trọn gói dành cho các hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh. Do mức thuế…

Những điều cần biết về thuốc giảm đau thần kinh pregabalin (Lyrica)

Pregabalin (Lyrica) là gì? Cơ chế hoạt động của thuốc là gì? Cần lưu ý những điều gì khi dùng thuốc? Hãy cùng YouMed phân tích bài…

Mặt trái xoan là gì? Cách nhận biết và tướng số nam nữ

Mặt trái xoan luôn là một hình mẫu mà nhiều người ưu ái, đặc biệt là phụ nữ. Tuy nhiên, có rất nhiều điều thú vị xoay…

CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Thông tin về mã bảo hiểm y tế và quyền lợi người tham gia qua các ký tự trên thẻ BHYT được quy định như thế nào?…