Đuối nước là gì? Cách phòng tránh tai nạn đuối nước xảy ra tại Việt Nam

Đuối nước là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong trên toàn cầu, chiếm 7% tổng số ca tử vong liên quan đến thương tích. Ước tính có khoảng 320.000 người chết đuối mỗi năm. Trong số đó, trẻ em, những người không biết bơi và những khu vực thường xảy ra thiên tai lũ lụt là những nạn nhân chủ yếu. Để hiểu rõ hơn về đuối nước là gì và cách tránh tai nạn đuối nước, hãy cùng tìm hiểu ngay để bảo vệ bản thân và người thân yêu.

1. Đuối nước là gì?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đuối nước là hiện tượng suy hô hấp ở người lớn hoặc trẻ em khi bị chất lỏng (thường là nước) xâm nhập vào khí quản và gây khó thở. Hậu quả của việc ngạt thở kéo dài có thể dẫn đến tử vong hoặc gây tổn thương thần kinh. Đuối nước không chỉ xảy ra ở Việt Nam mà khắp nơi trên thế giới, từ bể bơi, bồn tắm, bể cảnh, giếng nước, ao hồ, sông, biển… Đối tượng có thể gặp tai nạn đuối nước là bất kỳ ai, nhưng đặc biệt là trẻ em và những người không biết bơi. Thậm chí ngay cả những người biết bơi cũng có nguy cơ đuối nước nếu không cẩn thận.

2. Nguyên nhân gây ra đuối nước

Việt Nam với đường bờ biển dài và số lượng ao hồ, sông suối, kênh rạch lớn có hơn 2.300 con sông với tổng chiều dài khoảng 198.000 km và gần 3.300 km đường bờ biển. Do đó, các hoạt động trên nước xảy ra hàng ngày và tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ đuối nước.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến đuối nước như không biết bơi, vui chơi ở những nơi nguy hiểm như ao hồ, sông suối, các công trình xây dựng, bể bơi, giếng nước… hoặc tập bơi ở những nơi không có biển báo nguy hiểm, sức khỏe không tốt trong quá trình bơi, các tai nạn do thiên tai, lũ lụt, du lịch sông nước… Tình trạng đuối nước thường xảy ra nhiều ở trẻ em và những người không biết bơi.

3. Cách sơ cứu khi bị đuối nước

Theo các chuyên gia, sự cứu sống của nạn nhân đuối nước phụ thuộc vào việc cấp cứu tại chỗ. Nếu không được xử lý kịp thời, nạn nhân có thể bị thiếu oxi não và khó cứu sống. Dưới đây là 3 bước sơ cứu người bị đuối nước:

– Bước 1: Nhanh chóng đưa nạn nhân ra khỏi mặt nước một cách an toàn và nhanh chóng.

– Bước 2: Đặt nạn nhân nằm ở nơi thoáng khí và giữ ấm cơ thể. Nếu nạn nhân bất tỉnh, kiểm tra xem nạn nhân còn thở không bằng cách áp tai vào lồng ngực.

– Bước 3: Nếu nạn nhân không thở, nhanh chóng thực hiện hô hấp nhân tạo và ép tim ngoài lồng ngực. Khi nạn nhân đã thở trở lại, đặt nạn nhân nằm nghiêng và kê cao gối tránh ngạt.

– Bước 4: Sau khi sơ cứu thành công, đưa ngay nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra.

4. Cách phòng ngừa tai nạn đuối nước

Để tránh tai nạn đuối nước và nâng cao kỹ năng phòng chống đuối nước, chúng ta có thể thực hiện những hành động sau:

– Học bơi nên là ưu tiên hàng đầu của mọi trẻ em và mọi người ở mọi lứa tuổi.

– Lắp đặt các rào chắn, rào cản (ví dụ như che giếng, sử dụng rào chắn và cửa ra vào, rào chắn hồ bơi, các khu vực gia đình gần ao, hồ, sông…) để kiểm soát việc tiếp cận với nước, làm giảm nguy cơ tai nạn.

– Luôn giám sát trẻ em, không để trẻ chơi ở những nơi gần sông, hồ, bể bơi, bãi biển… khi không có sự giám sát của người lớn.

– Sử dụng áo phao bơi, áo cứu hộ khi tham gia các hoạt động trên nước.

– Sử dụng các biển báo, biển cảnh báo nguy hiểm sâu hay khu vực cấm bơi để hạn chế tai nạn.

– Siết chặt các quy định về vận tải tàu thuyền và an toàn giao thông đường thủy.

– Xây dựng khả năng chống chịu lũ lụt và quản lý rủi ro lũ lụt thông qua lập kế hoạch phòng chống thiên tai, sử dụng đất và hệ thống cảnh báo sớm có thể ngăn chặn tai nạn đuối nước trong lũ lụt. Cần trang bị đầy đủ thiết bị cứu hộ để sử dụng kịp thời.

Hy vọng thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về tình trạng đuối nước và cách phòng ngừa tai nạn đuối nước. Cùng nhau cùng nhau đẩy lùi nguy cơ tử vong do đuối nước tại Việt Nam.

* Bài viết được chỉnh sửa bởi HEFC. Vui lòng truy cập vào hefc.edu.vn để biết thêm thông tin.

Related Posts

Xét nghiệm Giải phẫu bệnh – Dẫn đường cho việc điều trị

Xét nghiệm giải phẫu bệnh được thực hiện trên những mẫu bệnh phẩm tế bào, bệnh phẩm mô từ các cơ quan trong cơ thể được sinh…

Phương pháp điều trị tủy răng tại nha khoa hiện nay

Viêm tủy răng là một trong những vấn đề về sức khỏe răng miệng nghiêm trọng. Người mắc viêm tủy răng không chỉ phải chịu đựng những…

Mỹ thuật ứng dụng là gì? (cập nhật 2023)

Khi những giá trị thẩm mỹ ngày càng được chú trọng thì các phẩm mỹ thuật ứng dụng ngày càng đi sâu vào đời sống của mọi…

Bát quái đồ là gì? Ý nghĩa và vai trò của bát quái trong phong thủy

Bát quái đồ là vật phẩm phong thủy được sử dụng khá rộng rãi và phổ biến trong văn hoá phương Đông, nhằm mang lại những niềm…

Du học ngành khoa học ứng dụng và cơ bản

>> Du học ngành khoa học đại cương >> Các trường có đào tạo ngành Khoa học ứng dụng và cơ bản Khoa học Ứng dụng và…

Trồng răng implant là gì? Những điều cần phải biết trước khi chọn trồng răng implant

Trồng răng implant là phương pháp trồng răng cấy trụ kim loại vào xương hàm để thay thế cho răng đã mất. Chính vì vậy trụ implant…