Dược điển là gì? – Tan Thanh MAI

1. Dược điển có nghĩa là gì?

Trước hết, chúng tôi cố gắng hiểu ý nghĩa của từ dược điển trong tiếng Việt.

“Thuốc” có nghĩa là thuốc.

“Điển tích” của từ điển Hán Việt có thể có nghĩa là:

  • Sách tiêu chuẩn, mẫu mực
  • được coi là mô hình, được sử dụng như một tiêu chuẩn quy tắc
  • , tiêu chuẩn quy tắc, những điều cũ (“điển tích”)

, vì vậy “dược điển” có thể được hiểu là một tập hợp các nguyên tắc và tiêu chuẩn thuốc. Theo Dược điển Vương quốc Anh, đây là một tập hợp các tiêu chuẩn về chất lượng và độ tinh khiết của thuốc, hóa chất và các chế phẩm dược phẩm.

Từ “dược điển” trong tiếng

Anh Trong tiếng Anh, dược điển được gọi là “dược học” hoặc “dược khoa pia”. Đây là một từ có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp cổ đại:

φαρμακοποιιΐα(thuốc coboia), có nghĩa là “drug-making”, có nguồn gốc từ văn bản:

  • φάρμακον (pharmakon) = ‘drug’
  • ποι- (poi-) = ‘make’

2. Lịch sử hình thành dược điển

Cuốn sách đầu tiên có thể được coi là cuốn sách

đầu tiên của dược điển có thể được coi là dược điển, một tác phẩm về dược liệu. Các cuốn sách nổi tiếng bao gồm Papirus của Edwin Smith Papirus thời Ai Cập cổ đại và đặc biệt là Thẻ Y tế De Matria được viết bởi Pedanius Dioscorides vào những năm 50-70 sau Công nguyên, mô tả 600 loại thuốc từ thực vật, động vật, khoáng sản và 1.000 loại thuốc từ các loại dược liệu này.

các tác phẩm của Papirus và De Matria Medical của Dios corides

Một tác phẩm khác là Canon y tế của Avicent (người Ba Tư) sáng tác năm 1025. Ở châu Á, Bản thảo Thần Nông là một tác phẩm được gọi là dược điển, được cho là được viết bởi Thần Nông huyền thoại Trung Quốc và là bác sĩ đầu tiên trong khu vực. Khoảng 365 loại thuốc từ thực vật, động vật và khoáng chất được mô tả từ năm 2000 đến năm 250 sau Công nguyên.

“Canon Medical” của Avisenna trang & Shennon Trong

các tác phẩm trên, có thể nói “De Materia Medical” Là tiền thân của dược điển hiện đại sau này, cũng là cuốn sách dược liệu có ảnh hưởng nhất trong lịch sử y học, đã được sử dụng rộng rãi trong những năm 1600.

Nguồn gốc của Dược điển thành phố

Tác phẩm dược điển đầu tiên

của thời cổ đại

được xuất bản vào thời nhà Đường ở Trung Quốc. Cuốn sách, được viết bởi các quan chức của Hoàng đế Đường Cao Tông, mang tính dân tộc, mô tả 850 loại thuốc và sửa đổi một số lập luận của các bác sĩ Trung Quốc cổ đại.

Ở châu Âu

, một số sự kiện điển hình, chẳng hạn như vào năm 1542, tại Nuremberg, Đức, một sinh viên tên là Valerius Cordus đã giới thiệu với các bác sĩ trong thị trấn về toa thuốc mà ông đã thu thập từ các tác phẩm của các bác sĩ nổi tiếng nhất. Ông đã làm điều này vì mong muốn của các bác sĩ địa phương, bởi vì bộ sưu tập của ông sẽ có lợi cho dược sĩ.

Một tác phẩm khác là “Florence Anti-Dotatarim” của Đại học Y khoa Florence xuất bản vào thế kỷ 16, và năm 1511, Aposekariorum Bachinone của Barcelona được xuất bản bởi Hiệp hội Aposekari Barcelona và được lưu giữ tại Trường Dược của Đại học Barcelona.

Thuật ngữ đầu tiên, “Dược phẩm”, xuất hiện như một tiêu đề riêng biệt trong một tác phẩm được xuất bản tại Basel, Thụy Sĩ vào năm 1561, nhưng không được sử dụng cho đến đầu thế kỷ 17.

Nói chung, trước năm 1542, các nhà lai tạo chủ yếu sử dụng các lý thuyết trong các tác phẩm của Avisenna và Serrapion, “Chủ nghĩa tổng hợp” của Simon Janusis và Quedproku, Dịch vụ Liber của Burchasim bin Aberazellim và Antidotarim của Nicholas de Salano, trong đó có công thức Gallenich theo thứ tự bảng chữ cái.

Năm 1636, tại Amsterdam, Nicholas Turfu đã viết cuốn dược điển đầu tiên, Dược điển, cùng với các bác sĩ và bạn bè của các nhà hóa học.

Tại London, Dược điển London (Dược điển London) được xuất bản bởi Viện Fisisia vào tháng 5 năm 1618 để đảm bảo sản xuất chính xác của các nhà sản xuất chế phẩm, làm cơ sở để trừng phạt các giao dịch thuốc kém chất lượng của thành phố. Dược điển đầu tiên của London được lựa chọn dựa trên các tác phẩm của Mezu và Nicholas de Salerno và áp dụng cho bản chất bắt buộc của thành phố London. Tuy nhiên, nhiều lỗi đã được phát hiện và phiên bản này đã bị hủy bỏ và sau đó một cuốn dược điển mới đã được xuất bản. Dược điển London được phát hành lần lượt vào năm 1621, 1632, 1639 và 1677 và 1721, và các dược liệu và hoạt chất đã được thêm vào để phù hợp với các tác nhân và hoạt chất của London. Năm 1746, một sự thay đổi lớn đã diễn ra, và người ta chỉ giữ lại các loại thuốc thực sự hiệu quả, đồng ý với Ủy ban Dược điển để đơn giản hóa cuốn sách.

Trong khi đó, ở các thành phố khác của Vương quốc Anh, có dược phẩm Edinburgh lần đầu tiên được xuất bản vào năm 1699 và lần cuối cùng vào năm 1841 bởi Học viện Y học Hoàng gia Edinburgh; Dược phẩm Dublin được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1807 và lần cuối cùng vào năm 1850.

Năm 1864, Dược điển Anh (British Pharma) được sinh ra trên cơ sở sáp nhập ba cuốn dược điển nói trên.

Dược điển Anh “Dược điển

Như đã đề cập ở trên, ba cuốn sách dược điển của Vương quốc Anh vào thời điểm đó là Dược điển London, Dược phẩm Edinburgh và Dược điển Dublin, không đồng bộ với nhau, gây ra nhiều bất tiện và nguy hiểm cho công chúng. Do đó, năm 1858, Đạo luật Y tế thông báo rằng Hội đồng Y khoa nên xuất bản một cuốn sách có chứa các tiêu chuẩn chất lượng và chế phẩm có chứa các hoạt chất và chế phẩm, được gọi là Dược điển Anh (Công ty Dược phẩm Anh – BP), sẽ được sử dụng ở Anh và Ireland và thay thế các loại thuốc độc lập trước đó.

Dược điển đầu tiên của Anh được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1864, nhưng không nhận được sự đồng ý của các chuyên gia y tế, dược sĩ và nhà hóa học. Sự khác biệt này có thể là do sự tham gia trực tiếp của các nhà biên soạn trong thực hành dược phẩm và có một số nguyên tắc và công thức áp đặt lên. Do đó, một phiên bản bổ sung đã được xuất bản vào năm 1867.

Dược điển quốc gia

Khác Một cuốn dược điển quốc gia nổi tiếng khác là Dược điển Hoa Kỳ (USP), được phát hành vào năm 1820 bởi một tổ chức tư nhân phi lợi nhuận, được bổ nhiệm bởi Hiệp hội Dược sĩ và có giá trị ở cấp quốc gia.

Nhiều quốc gia cũng đã thành lập dược điển riêng của họ như Đức, Bỉ, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Phần Lan, Pháp, Hy Lạp, Hungary, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Việt Nam …

Dược điển khu vực và

dược điển châu Âu (Dược phẩm châu Âu), Dược điển châu Phi (Dược phẩm Châu Phi) là dược điển khu vực. International Pharma là dược điển quốc tế đầu tiên của WHO được xuất bản vào năm 1951 và hiện là ấn bản thứ bảy được phát hành vào năm 2017.

Đọc thêm: Tọa đàm “Dược điển Việt Nam – Các nước tiên tiến”.

Tham khảo:

Https://en.wikipedia.org/wiki/Pharmacopoeia http://dir.vietnam.online.fr/home/vnHanVietdic.htm Mai Thành Tấn

Related Posts

Xét nghiệm Giải phẫu bệnh – Dẫn đường cho việc điều trị

Xét nghiệm giải phẫu bệnh được thực hiện trên những mẫu bệnh phẩm tế bào, bệnh phẩm mô từ các cơ quan trong cơ thể được sinh…

Phương pháp điều trị tủy răng tại nha khoa hiện nay

Viêm tủy răng là một trong những vấn đề về sức khỏe răng miệng nghiêm trọng. Người mắc viêm tủy răng không chỉ phải chịu đựng những…

Mỹ thuật ứng dụng là gì? (cập nhật 2023)

Khi những giá trị thẩm mỹ ngày càng được chú trọng thì các phẩm mỹ thuật ứng dụng ngày càng đi sâu vào đời sống của mọi…

Bát quái đồ là gì? Ý nghĩa và vai trò của bát quái trong phong thủy

Bát quái đồ là vật phẩm phong thủy được sử dụng khá rộng rãi và phổ biến trong văn hoá phương Đông, nhằm mang lại những niềm…

Du học ngành khoa học ứng dụng và cơ bản

>> Du học ngành khoa học đại cương >> Các trường có đào tạo ngành Khoa học ứng dụng và cơ bản Khoa học Ứng dụng và…

Trồng răng implant là gì? Những điều cần phải biết trước khi chọn trồng răng implant

Trồng răng implant là phương pháp trồng răng cấy trụ kim loại vào xương hàm để thay thế cho răng đã mất. Chính vì vậy trụ implant…