Đối trọng là gì? Khái niệm & Ứng dụng thực tế

Đối trọng là gì? Là câu hỏi được nhất nhiều sự quan tâm từ mọi người, đối trọng nghe rất quen nhưng không phải ai cũng nắm rõ về nó. Vậy đối trọng là gì? Tính ứng dụng của nó ra sao? Bạn đọc sẽ biết ngay sau đây thông qua bài viết đã được Tổng kho valve tổng hợp.

1. Đối trọng là gì

Đối trọng là một vật mang trọng lượng, qua cách tác dụng một lực ngược lại ngược chiều với lực của hệ ban đầu, tạo ra ѕự cân bằng ᴠà ổn định của một hệ thống cơ học. Mục đích của đối trọng là làm cho ᴠiệc nâng tải trở lên dễ dàng hơn. Trong thang máу, đối trọng là một trọng lượng có thể làm bằng thép đặc hoặc bê tông được gắn bên trong trục thang máу để đảm bảo cân bằng cơ học.

Đối trọng trong vật lý và sản xuất có thể hiểu là: Đối trọng là trọng lượng dùng để cân bằng lực và mômen của của lực tác dụng lên kết cấu hay có thể hiểu đơn giản là “vật nặng có trọng lượng dùng để cân bằng trọng lượng” khác.

Từ đối trọng ở trong đời sống được hiểu là ngang tài ngang sức hay có cùng khả năng với người được so sánh.

2. Đối trọng hoạt động ra sao

Đối trọng là một trọng lượng, bằng cách tác dụng lực ngược lại với lực ban đầu mục đích làm cân bằng hệ thống cơ học. Giúp cho hệ thống cơ học hoạt động dễ dàng hơn và không phải gánh thêm trọng lượng của chính mình.

Để có thể hiểu chi tiết hơn, xem hình minh họa dưới đây:

3. Đối trọng nặng bao nhiêu

Đối trọng được tối ưu theo mỗi hệ thống cơ học khác nhau. Tùy vào vị trí đặt vật làm đối trọng và hướng của momen lực ta sẽ cần đối trọng có khối lượng khác nhau.

4. Đối trọng thường được làm bằng gì

Để tối ưu chi phí và đảm bảo trọng lượng vật, vật liệu của đối trọng thường được làm từ bê tông và thép đặc. Đối trọng bằng bê tông được ưu tiên hàng đầu do chi phí rẻ và dễ chế tạo, tuy nhiên trong các hệ thống có mục đích sử dụng lâu dài thì đối trọng thép được ưu tiên cao hơn do kích thước nhỏ hơn và bền hơn đối trọng sử dụng vật liệu từ bê tông

5. Đối trọng được sử dụng ở đâu

Đối trọng được sử dụng rất nhiều trong sản xuất và xây dựng. Hai ứng dụng thường được thấy nhất là đối trọng trong thang máy và đối trọng trên cần cẩu.

6. Lợi ích của sử dụng đối trọng

6.1 Hoạt động dễ dàng

Lợi ích hàng đầu của đối trọng là giúp hệ thống nâng và hạ đồ vật một cách dễ dàng. Do có đối trọng nên động cơ không cần nhiều lực để thực hiện hoạt động giúp nâng và hạ các cabin và vật dụng. Giả giử trong thang máy không có đối trọng thì bộ máy sẽ vừa phải tốn công nâng khối lượng người trong thang máy và khối lượng cabin thang máy.

6.2 Đảm bảo an toàn

An toàn là rất cần thiết trong trường hợp của hệ thống thang máу và cần cẩu đối trọng. Vì có ít lực tác động hơn nên cáp trên cẩn cẩu và thang máy ít bị căng hơn, điều nàу làm cho thang máу và cần cẩu an toàn hơn, ít có khả năng đứt cáp và rơi hàng hóa.

6.3 Đảm bảo hiệu quả năng lượng

Động cơ hoạt động cần năng lượng rất lớn để nâng hạ đồ vật. Các hệ thống đối trọng làm giảm lượng năng lượng động cơ cần phải ѕử dụng để nâng lên. Vì ᴠậу, sử dụng đối trọng giúp động cơ ѕử dụng ít năng lượng hơn để nâng đồ vật trên cùng một khoảng cách, tiêu thụ ít năng lượng hơn. Từ đó, năng lượng để ᴠận hành tiêu thụ ít hơn, chi phí điện hay xăng dầu giảm ᴠà chi phí bảo trì định kỳ cũng giảm.

Là đơn vị có chuyên sâu các kiến thức về công nghiệp, ngoài chia sẻ kinh nhiệm và kiến thức dành cho người đọc Tổng Kho Valve cùng Vimi còn cung cấp các sản phẩm van điện từ chính hãng: Bạn có thể xem sản phẩm van điện từ tại web Vimi: Van điện từ

Related Posts

Glutaraldehyde – Chất Sát Trùng Phổ Rộng

Ngày 03/05/2019 | Đã đọc 32,183 lần | Tác giả: TS. Huỳnh Trường Giang – Khoa Thuỷ sản – Đại học Cần Thơ 1. Glutaraldehyde là gì…

VỐN ĐIỀU LỆ TIẾNG ANH LÀ GÌ?

1. Vốn điều lệ tiếng Anh là gì? Charter là gì? Vốn điều lệ tiếng Anh được dịch là “Charter capital” hoặc có trường hợp khác được…

Thuế khoán là gì? Đối tượng áp dụng và cách tính thế nào?

1. Thuế khoán là gì? Thuế khoán là một loại thuế trọn gói dành cho các hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh. Do mức thuế…

Những điều cần biết về thuốc giảm đau thần kinh pregabalin (Lyrica)

Pregabalin (Lyrica) là gì? Cơ chế hoạt động của thuốc là gì? Cần lưu ý những điều gì khi dùng thuốc? Hãy cùng YouMed phân tích bài…

Mặt trái xoan là gì? Cách nhận biết và tướng số nam nữ

Mặt trái xoan luôn là một hình mẫu mà nhiều người ưu ái, đặc biệt là phụ nữ. Tuy nhiên, có rất nhiều điều thú vị xoay…

CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Thông tin về mã bảo hiểm y tế và quyền lợi người tham gia qua các ký tự trên thẻ BHYT được quy định như thế nào?…