DMT là chất gì? Mọi thứ bạn cần biết về chất thức thần DMT

DMT là gì?

DMT (N, N-DimethyTHERptamine) là một dạng thuốc tryptamine tổng hợp tự nhiên trong nhiều loại cây và động vật. Được biết đến với tên gọi “phân tử tinh thần” vì khả năng tạo ra trạng thái ảo giác mạnh mẽ.

DMT tạo ra trải nghiệm ảo giác thính giác và thị giác ngắn nhưng mãnh liệt, mặc dù ít được biết đến so với các chất gây ảo giác khác như LSD hoặc nấm ma thuật.

Tuy nhiên, DMT là một chất bị kiểm soát ở Hoa Kỳ, có nghĩa là việc sản xuất, mua, sở hữu hoặc phân phối thuốc này là bất hợp pháp. DMT có khả năng gây nghiện, không được chấp nhận trong y tế và thiếu các thông tin an toàn cho việc sử dụng.

Mặc dù vậy, DMT có thể được sử dụng trong nghiên cứu với sự chấp thuận của Cơ quan Thực thi Dược phẩm (DEA) và Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA).

Đáng chú ý, DMT cũng được sử dụng trong các nghi lễ tôn giáo và các bối cảnh khác để “thức tỉnh” hoặc đạt được cái nhìn sâu sắc về tâm linh.

Thông tin nhanh về DMT

Dưới đây là một số điểm chính về DMT:

 • DMT đã được sử dụng làm thuốc trong hàng nghìn năm.
 • Nó thường được sử dụng trong các nghi lễ shaman ở Nam Mỹ.
 • Có tác dụng phụ bao gồm trạng thái ảo giác mạnh mẽ.
 • Do tính chất của nó, DMT được gọi là “phân tử tinh thần”.

Sự thật về chất DMT

DMT là một dạng bột tinh thể màu trắng có nguồn gốc từ một số loại cây được tìm thấy ở Mexico, Nam Mỹ và một số vùng của Châu Á như Psychotria viridis và Banisteriopsis caapi.

DMT có thể được tiêu thụ theo các cách sau:

 • Hút qua ống hoặc bốc hơi.
 • Dùng qua miệng, thường qua việc uống dạng trà như ayahuasca.
 • Hít hoặc tiêm, tuy hiếm.

Cấu trúc hóa học của DMT tương tự như thuốc chống đau nhức đầu sumatriptan và hoạt động như một chất chủ vận serotonin không chọn lọc, đặc biệt tác động vào thụ thể serotonin 5-ht2a. Serotonin là một chất dẫn truyền thần kinh quan trọng trong não.

Có một số bằng chứng cho thấy DMT cũng được tổng hợp tự nhiên trong cơ thể, cụ thể là ở tuyến tùng trong não.

Khi hút thuốc, liều lượng trung bình của DMT là từ 30 đến 150 miligam (mg) và hiệu ứng có thể cảm nhận gần như ngay lập tức. Trạng thái ảo giác đạt đỉnh và kéo dài từ 3 đến 5 phút, sau đó dần thoái và tổng cộng kéo dài từ 30 đến 45 phút.

Khi dùng dưới dạng trà, liều lượng DMT là từ 35 đến 75 mg. Hiệu ứng bắt đầu sau 30 đến 45 phút, đạt điểm cao sau 2 đến 3 giờ và kết thúc sau 4 đến 6 giờ.

Tên gọi khác của DMT

Các thuật ngữ tiếng lóng khác để chỉ DMT gồm:

 • Dimitri
 • Chuyến đi của doanh nhân
 • Doanh nhân đặc biệt
 • Tưởng tượng
 • Rối loạn tâm thần bốn mươi lăm phút

Lịch sử của chất DMT

Việc sử dụng DMT có thể có từ hàng trăm năm trước và thường liên quan đến các hoạt động tôn giáo hoặc nghi lễ. Chất này cũng là thành phần chính trong ayahuasca, một loại trà truyền thống ở Nam Mỹ.

DMT được sử dụng bất hợp pháp vì tác động kích thích thần kinh và trạng thái ảo giác. “Thần tiên tinh thần” là một trong những hiệu ứng phụ tích cực thường được báo cáo.

Đa số người dùng DMT đã từng sử dụng các chất gây ảo giác khác và, tương tự như các chất gây ảo giác bất hợp pháp khác, họ thường tìm mua qua Internet.

Theo Khảo sát Ma túy Toàn cầu năm 2016, 2,24% người đã sử dụng DMT trong 12 tháng trước đó. Nó đứng trong số các loại thuốc ít được sử dụng nhất, chỉ thấp hơn kratom và modafinil.

Các phản ứng phụ khi sử dụng DMT

Tác động chính của DMT là trạng thái tâm lý với trạng thái ảo giác thị giác và thính giác cường độ cao, cảm giác thay đổi về không gian, cơ thể và thời gian, cùng cảm giác hưng phấn.

Nhiều người dùng mô tả trải nghiệm sâu sắc, như thăm thế giới khác, trò chuyện với các thực thể ngoài hành tinh được gọi là “yêu tinh DMT” hoặc “yêu tinh máy” và thay đổi hoàn toàn về nhận thức và thực tế.

Khi hút thuốc, DMT tạo ra trạng thái ảo giác thị giác và thính giác ngắn nhưng mãnh liệt, được mô tả là một thế giới thay thế, một thế giới khác hoặc một trạng thái gần chết.

So với các chất gây ảo giác khác như LSD, ketamine và nấm ma thuật, DMT được cho là có tác động phụ thấp nhất.

Một số phản ứng phụ khi sử dụng DMT có thể bao gồm:

 • Tăng nhịp tim
 • Tăng huyết áp
 • Đau hoặc cảm giác căng thẳng ngực
 • Sự kích động
 • Mở rộng đồng tử
 • Chuyển động nhanh của mắt
 • Chóng mặt

Khi uống dưới dạng trà, DMT có thể gây buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy.

Trải nghiệm DMT có thể từ cực kỳ phấn khích đến cực kỳ đáng sợ, tùy thuộc vào từng người. Một số người có thể gặp khó khăn khi xử lý và tích hợp trạng thái “chuyến đi” này vào cuộc sống hàng ngày.

Các phản ứng phụ tâm lý có thể kéo dài nhiều ngày hoặc nhiều tuần sau khi sử dụng thuốc.

Những rủi ro khi sử dụng DMT

DMT có cấu trúc tương tự chất dẫn truyền thần kinh serotonin, vì vậy có mối liên hệ với hội chứng serotonin, một tình trạng có nguy cơ gây tử vong liên quan đến việc sử dụng thuốc. Nguy cơ này cao nhất đối với những người sử dụng thuốc chống trầm cảm.

Hội chứng serotonin xảy ra khi cơ thể tích tụ quá nhiều serotonin. Tình trạng này thường xảy ra khi sử dụng cùng lúc nhiều loại thuốc khác nhau.

Tích tụ quá nhiều serotonin trong cơ thể có thể gây ra một loạt các triệu chứng như: sự kích động, hoang mang, huyết áp cao, mất phối hợp cơ và đau đầu.

Ở liều cao, DMT có thể gây co giật, ngừng thở và mất ý thức.

DMT có thể gây hại nghiêm trọng cho những người có vấn đề tâm lý hoặc mắc bệnh tâm thần như tâm thần phân liệt.

Do hạn chế dữ liệu nghiên cứu, không rõ liệu DMT có khả năng gây nghiện hoặc lệ thuộc về thể chất hay không, mặc dù người sử dụng giải trí thường có xu hướng phát triển mong muốn sử dụng thuốc. Viện Quốc gia về Lạm dụng Ma túy (NIDA) cho rằng, khác với các chất gây ảo giác khác, việc sử dụng DMT ít có nguy cơ gây nghiện.

Mặc dù không được coi là chất gây nghiện, DMT có những rủi ro cho sức khỏe, gây trạng thái ảo giác đáng sợ và có thể dẫn đến phụ thuộc tâm lý.

* Nguồn: HEFC

Related Posts

Xét nghiệm Giải phẫu bệnh – Dẫn đường cho việc điều trị

Xét nghiệm giải phẫu bệnh được thực hiện trên những mẫu bệnh phẩm tế bào, bệnh phẩm mô từ các cơ quan trong cơ thể được sinh…

Phương pháp điều trị tủy răng tại nha khoa hiện nay

Viêm tủy răng là một trong những vấn đề về sức khỏe răng miệng nghiêm trọng. Người mắc viêm tủy răng không chỉ phải chịu đựng những…

Mỹ thuật ứng dụng là gì? (cập nhật 2023)

Khi những giá trị thẩm mỹ ngày càng được chú trọng thì các phẩm mỹ thuật ứng dụng ngày càng đi sâu vào đời sống của mọi…

Bát quái đồ là gì? Ý nghĩa và vai trò của bát quái trong phong thủy

Bát quái đồ là vật phẩm phong thủy được sử dụng khá rộng rãi và phổ biến trong văn hoá phương Đông, nhằm mang lại những niềm…

Du học ngành khoa học ứng dụng và cơ bản

>> Du học ngành khoa học đại cương >> Các trường có đào tạo ngành Khoa học ứng dụng và cơ bản Khoa học Ứng dụng và…

Trồng răng implant là gì? Những điều cần phải biết trước khi chọn trồng răng implant

Trồng răng implant là phương pháp trồng răng cấy trụ kim loại vào xương hàm để thay thế cho răng đã mất. Chính vì vậy trụ implant…