Công ty Corporation là gì? Khác gì so với công ty Inc. ?

Tập Đoàn Corporation có nghĩa là một “nhóm người được phép hành động như một cá thể” hoặc đơn giản là một “tập đoàn”. Thường được viết gọn là “corp”. Ở Mỹ, corporation cũng có nghĩa là “công ty kinh doanh” và “hội đồng thành phố”. Tuy nhiên, trong bài viết này chúng ta chỉ tập trung vào ý nghĩa “tập đoàn”.

Ở Việt Nam, tập đoàn là một thực thể pháp lý kinh doanh với một hoặc nhiều cổ đông. Các cổ đông bầu ra ban lãnh đạo để quản lý và giám sát hoạt động của doanh nghiệp.

Corporation là gì? Nó là tập đoàn, là thực thể pháp lý kinh doanh được sở hữu bởi một hoặc nhiều cổ đông

Tập đoàn có chủ sở hữu và pháp nhân riêng biệt, trong đó các cổ đông chỉ chịu trách nhiệm với số tiền mà họ đóng góp để mua cổ phần của công ty. Tuy nhiên, cổ đông không gánh trách nhiệm về mặt tài chính và hoạt động của tổ chức, mà thay vào đó là trách nhiệm của tập đoàn. Tập đoàn có thể hoạt động vì lợi nhuận (như doanh nghiệp, công ty kinh doanh) hoặc vì phi lợi nhuận (như các tổ chức từ thiện).

Các tập đoàn thường được thành lập trong quốc gia nơi mà họ hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, cũng có những tập đoàn được thành lập ở một quốc gia khác, nhưng họ phải chuẩn bị đầy đủ giấy tờ để chứng minh hoạt động kinh doanh và nộp thuế cho quốc gia đó.

Ưu – nhược điểm của Tập Đoàn Corporation

Để hiểu rõ hơn về tập đoàn corporation, chúng ta sẽ điểm qua ưu điểm và nhược điểm của loại hình doanh nghiệp này.

Ưu điểm

  • Cổ đông của tập đoàn chỉ chịu trách nhiệm hữu hạn đối với chính corporation và nợ của nó. Điều này đảm bảo rằng những khoản lỗ không vượt quá số tiền mà họ đã đóng góp dưới hình thức phí hoặc thanh toán cổ phiếu. Tập đoàn giúp xã hội hóa những chi phí mà cổ đông đã chi trả.

  • Trách nhiệm hữu hạn giúp cổ đông giảm thiểu số tiền có thể mất khi đầu tư vào tập đoàn. Điều này cũng giúp tập đoàn huy động được vốn tài chính lớn.

Ưu điểm của corporation

  • Cấu trúc và tài sản của tập đoàn có thể vượt quá tuổi thọ của cổ đông. Điều này giúp tạo ra sự ổn định cho corporation và giúp họ tích lũy vốn. Tài chính luôn được đảm bảo ổn định, và tập đoàn có thể sử dụng tiền để đầu tư vào các dự án lớn hơn.

  • Lợi nhuận của tập đoàn chắc chắn sẽ bị đánh thuế, nhưng mức thuế thường thấp hơn so với mức thuế thu nhập cá nhân mà cá nhân phải trả.

Nhược điểm

  • Ở một số quốc gia, lợi nhuận của doanh nghiệp bị đánh thuế nặng, dẫn đến việc doanh nghiệp và cổ tức trả cho cổ đông cũng bị đánh thuế riêng biệt. Điều này ngụ ý rằng cổ đông sẽ phải chịu thuế hai lần. Ngoài ra, các tập đoàn cũng có trường hợp cổ tức bị đánh thuế ở mức thấp hơn so với các nguồn thu khác hoặc cổ đông bị đánh thuế trực tiếp từ lợi nhuận của công ty nhưng cổ tức lại không bị đánh thuế.

  • Trong trường hợp quyền sở hữu được tách ra khỏi quản lý, tập đoàn sẽ gặp một số rối loạn chức năng.

Một corporation thành công cần những yếu tố gì?

Tập trung vào khách hàng

Các tập đoàn lớn luôn chú trọng vào khách hàng, đặt trải nghiệm của khách hàng lên hàng đầu. Họ luôn biết cách đáp ứng nhu cầu của khách hàng, dù khách hàng có khó tính cỡ nào đi chăng nữa. Họ hiểu rằng chỉ cần một nhận xét tiêu cực từ khách hàng cũng đủ để phá hủy toàn bộ công sức xây dựng doanh nghiệp. Chìa khóa thành công của họ chính là chăm sóc chu đáo cho từng khách hàng!

Đảm bảo hồ sơ tài chính đầy đủ và chi tiết

Hồ sơ tài chính là “vũ khí bí mật” của mỗi doanh nghiệp. Hồ sơ tài chính cần phải đầy đủ và chi tiết để người xem dễ dàng nhận thấy các biến động của công ty và tìm ra những điểm chưa tốt, những lỗ hổng cần được khắc phục. Chỉ khi nắm vững tất cả những điều này, các lãnh đạo tập đoàn mới có thể tìm ra hướng đi đúng để luôn “đi trước đón đầu” và đạt được thành công!

Hồ sơ tài chính đầy đủ và chi tiết là yếu tố giúp tập đoàn luôn thành công

Đổi mới không ngừng

Việc sản xuất nhiều sản phẩm chất lượng và có chỗ đứng trên thị trường chưa đủ! Thương trường là chiến trường, và bạn đối đầu với nhiều đối thủ cạnh tranh. Vì vậy, bạn phải không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng sản phẩm, áp dụng công nghệ tiên tiến… Trong thời đại 4.0 này, chỉ cần bạn lơ là, lười biếng một chút thôi thì bạn có thể bị thụt lùi so với người khác! Vì vậy, bạn không thể ngủ quên trên chiến thắng mà phải không ngừng tiến lên, phấn đấu để đạt được những đỉnh cao mới!

Khác biệt giữa Inc. và Corporation là gì?

Inc. là gì?

Inc. là chữ viết tắt của từ “incorporated”, có nghĩa là “tập đoàn”, “liên hợp”, “hợp nhất”… “Inc.” được sử dụng để chỉ một tập thể của các công ty làm việc cùng nhau hoặc một nhóm công ty con hợp lại thành một tập đoàn lớn. Để tồn tại, tập đoàn này yêu cầu các công ty phải cùng nhau góp cổ phần và cùng xây dựng để tập đoàn ngày càng phát triển. Nếu một công ty con của tập đoàn gặp khó khăn, cả tập đoàn sẽ cùng nhau giúp công ty con vượt qua.

CorporationInc. đều có thể dịch là “tập đoàn”. Chúng không có nhiều khác biệt về mặt hình thức, tính pháp lý, tư cách pháp nhân hay nghĩa vụ thuế. Cả hai đều có quyền phát hành cổ phiếu để huy động vốn, và trong trường hợp tập đoàn phá sản, cổ đông chỉ cần trả nợ trong vốn điều lệ mà không bị truy thu sang tài sản cá nhân.

Inc. là gì? Corporation và Inc. khác nhau ra sao?

Điểm khác biệt duy nhất giữa chúng có thể là sự lựa chọn của doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp chọn là corporation, thì trên giấy tờ, nó phải được ghi là “corporation” và không thể thay đổi thành “Inc.”. Ngược lại, doanh nghiệp Inc. cũng không thể tự ý đổi thành Corp trên các tài liệu và giấy tờ. Tuy nhiên, theo luật pháp Việt Nam, các corp có thể sử dụng từ thay thế là “group” thay vì từ gốc “corporation”.

Đó là những điểm khác biệt giữa Inc.corporation. Một số doanh nghiệp lớn như Samsung, Sony chọn hình thức corporation và được gọi là “Samsung Corporation”, “Sony Corporation”. Trong khi đó, một số khác chọn trở thành Inc. Một doanh nghiệp nổi tiếng như Apple cũng chọn hình thức này và có tên gọi đầy đủ là Apple Inc.

Trên đây là những thông tin mà HEFC muốn chia sẻ với bạn về khái niệm corporation. Hy vọng rằng những kiến thức này sẽ hữu ích cho bạn trong công việc và cuộc sống!


HEFC đã chỉnh sửa và bổ sung các điểm quan trọng trong bài viết này. Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập HEFC.

Related Posts

Xét nghiệm Giải phẫu bệnh – Dẫn đường cho việc điều trị

Xét nghiệm giải phẫu bệnh được thực hiện trên những mẫu bệnh phẩm tế bào, bệnh phẩm mô từ các cơ quan trong cơ thể được sinh…

Phương pháp điều trị tủy răng tại nha khoa hiện nay

Viêm tủy răng là một trong những vấn đề về sức khỏe răng miệng nghiêm trọng. Người mắc viêm tủy răng không chỉ phải chịu đựng những…

Mỹ thuật ứng dụng là gì? (cập nhật 2023)

Khi những giá trị thẩm mỹ ngày càng được chú trọng thì các phẩm mỹ thuật ứng dụng ngày càng đi sâu vào đời sống của mọi…

Bát quái đồ là gì? Ý nghĩa và vai trò của bát quái trong phong thủy

Bát quái đồ là vật phẩm phong thủy được sử dụng khá rộng rãi và phổ biến trong văn hoá phương Đông, nhằm mang lại những niềm…

Du học ngành khoa học ứng dụng và cơ bản

>> Du học ngành khoa học đại cương >> Các trường có đào tạo ngành Khoa học ứng dụng và cơ bản Khoa học Ứng dụng và…

Trồng răng implant là gì? Những điều cần phải biết trước khi chọn trồng răng implant

Trồng răng implant là phương pháp trồng răng cấy trụ kim loại vào xương hàm để thay thế cho răng đã mất. Chính vì vậy trụ implant…