Cốp pha là gì ?

Cốp pha là một khái niệm quan trọng trong công việc xây dựng, mà nhiều khách hàng đang tìm hiểu khi chuẩn bị xây nhà. Trong bài viết này, HEFC sẽ giới thiệu khái niệm về cốp pha, không chỉ là một bản dịch mà là một bài viết được viết lại theo nguyên tắc SEO chuẩn.

1. Cốp pha cốt pha là gì?

Cốp pha được lấy từ tiếng Pháp (coffrage /kɔfʁaʒ), và nghĩa đen là công cụ để tạo ra các khuôn dùng để đổ bê tông và tạo thành các khối bê tông. Trước kia, cốp pha thường được làm bằng gỗ, nhưng trong thời đại hiện đại, chúng được làm từ thép, sắt, sợi thủy tinh và các vật liệu khác.

2. Chức năng và cấu tạo

2.1. Cấu tạo

Cốp pha có thể được chia thành hai phần chính:

 • Hệ ván khuôn: Là các mặt phẳng tiếp xúc trực tiếp với bê tông, tạo nên khuôn chứa bê tông bên trong và không cho phép bê tông bị tràn ra ngoài.
 • Hệ giá đỡ: Là phần chịu lực nằm dưới hệ ván khuôn, chịu trách nhiệm về khung kết cấu. Bao gồm các thành phần như gông, giằng, văng, chống, đà, giáo, dây tăng đơ,…

2.2. Chức năng của cốp pha

 • Làm phần khuôn cho việc đổ bê tông, chẳng hạn cột tường, cột đỡ, cột kệ,…
 • Giữ và nâng niu kết cấu bê tông chưa cứng để đảm bảo chất lượng.
 • Chất lượng bê tông sau khi đổ sẽ càng tốt nếu khuôn cốp pha càng chắc chắn.

3. Tiêu chí đánh giá chất lượng cốp pha

Để có một sản phẩm tốt, việc kiểm tra chất lượng cốp pha cũng rất quan trọng. Dưới đây là một số yếu tố để đánh giá chất lượng cốp pha:

Cốt pha cần phải đúng vị trí và kích thước

 • Khuôn cốp pha phải đạt đủ tính kín để giữ cho bê tông không tràn ra bên ngoài.
 • Cốp pha phải được lắp đúng kích thước và vị trí theo thiết kế để tạo ra sản phẩm đạt hình dáng mong muốn.
 • Cốp pha phải được duy trì vững chắc trong quá trình thi công xây dựng.

Sử dụng vật liệu cốt pha có khả năng chịu lực cao

 • Đối với các công trình lớn, cốp pha có vai trò quan trọng, do đó cần sử dụng vật liệu có khả năng chịu lực cao để đảm bảo sự ổn định của công trình và hỗ trợ bê tông cứng cáp.
 • Sử dụng vật liệu cốt pha tốt để đảm bảo sự bền vững và tránh phải thay thế nhiều lần.
 • Sắt thép cứng cáp được sử dụng để làm cho bê tông cứng hơn.

Ngoài ra, còn có nhiều yếu tố khác để đánh giá chất lượng cốp pha như kiểm tra sản phẩm hoàn thiện, thử nghiệm một mẫu nhỏ theo khuôn cốp pha,… Chỉ cần có một bộ cốp pha chất lượng, bạn có thể đảm bảo rằng bê tông sẽ ổn định và vượt xa mong đợi của bạn.

Bài viết trên đã giới thiệu đến bạn khái niệm về cốp pha, từ đó bạn có thêm thông tin về tầm quan trọng và các tiêu chí để đánh giá chất lượng cốp pha. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn MIỄN PHÍ.


HEFC là một trung tâm đào tạo hàng đầu về kỹ năng xây dựng và kiến trúc tại Việt Nam. Hãy truy cập HEFC để biết thêm thông tin.

Related Posts

Glutaraldehyde – Chất Sát Trùng Phổ Rộng

Ngày 03/05/2019 | Đã đọc 32,183 lần | Tác giả: TS. Huỳnh Trường Giang – Khoa Thuỷ sản – Đại học Cần Thơ 1. Glutaraldehyde là gì…

VỐN ĐIỀU LỆ TIẾNG ANH LÀ GÌ?

1. Vốn điều lệ tiếng Anh là gì? Charter là gì? Vốn điều lệ tiếng Anh được dịch là “Charter capital” hoặc có trường hợp khác được…

Thuế khoán là gì? Đối tượng áp dụng và cách tính thế nào?

1. Thuế khoán là gì? Thuế khoán là một loại thuế trọn gói dành cho các hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh. Do mức thuế…

Những điều cần biết về thuốc giảm đau thần kinh pregabalin (Lyrica)

Pregabalin (Lyrica) là gì? Cơ chế hoạt động của thuốc là gì? Cần lưu ý những điều gì khi dùng thuốc? Hãy cùng YouMed phân tích bài…

Mặt trái xoan là gì? Cách nhận biết và tướng số nam nữ

Mặt trái xoan luôn là một hình mẫu mà nhiều người ưu ái, đặc biệt là phụ nữ. Tuy nhiên, có rất nhiều điều thú vị xoay…

CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Thông tin về mã bảo hiểm y tế và quyền lợi người tham gia qua các ký tự trên thẻ BHYT được quy định như thế nào?…